Người đau khớp gối nên ăn gì và kiêng gì?

Ít ai biết rằng để chữa khỏi bệnh đau khớp gối ngoài việc điều trị, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng. Vậy thì người bệnh đau khớp gối ăn gì và nên kiêng gì để không bị những cơn đau nhức hành hạ? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Vai trò chữa bệnh của thực phẩm đối với người đau khớp gối

Đau khớp gối là một triệu chứng của nhiều căn bệnh liên quan, trong đó có thoái hóa khớp gối. Đối tượng bị thoái hóa khớp gối rất phổ biến, không chỉ là người lớn tuổi mà ngay cả người béo phì, người thường xuyên khiêng vác nặng, người uống nhiều rượu bia,.. cũng rất dễ mắc phải căn bệnh này.

Thoái hóa khớp gối khiến các khớp bị sưng đau và kèm theo hiện tượng khô khớp gối. Khi vận động, di chuyển các khớp phát ra tiếng kêu lục cục khiến người bệnh vô cùng đau nhức. Mức độ và cường độ đau tăng dần theo thời gian.

Chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp giảm thiểu các cơn đau khớp gối

Để điều trị dứt điểm căn bệnh này, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng các chất thiếu hụt trong khớp có thể bổ sung thông qua khẩu phần ăn hàng ngày. Điển hình là Glucosamine và Choidroitin. Đây là hai chất tự nhiên có trong cơ thể tác dụng nuôi sụn giúp khớp xương hoạt động linh hoạt, khỏe mạnh.

Tuy nhiên, để bổ sung các chất dinh dưỡng này, người bệnh thoái hóa khớp gối nên ăn gì? Và cần ăn gì tốt cho khớp gối để không còn bị những cơn đau nhức hành hạ?

Thoái hóa khớp gối nên ăn gì?

Ăn nhiều hơn cá béo

Cá béo chứa rất nhiều chất Omega-3. Đây là một chất dinh dưỡng cực kỳ tốt cho hệ xương khớp, giúp giảm sưng viêm và cứng khớp vào buổi sáng sớm. Một số loại cá được khuyên nên ăn thường xuyên như: cá thu, cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá hồi, cá tuyết.

Cá hồi được khuyến khích nên ăn nhiều để giảm các cơn đau

Bổ sung xương ống hoặc sườn vào khẩu phần ăn

Trong xương ống và sụn ở phần sườn bò chứa rất nhiều Glucosamin và Choidroitin tự nhiên giúp phòng tránh loãng xương và hỗ trợ điều trị bệnh lý xương khớp. Hàng tuần hãy cố gắng bổ sung các thực phẩm này vào khẩu phần ăn của mình nhé.

Uống nhiều nước cam

Nước cam cung cấp nguồn vitamin C cần thiết cho những người bị đau khớp kinh niên. Ngoài ra, với người bình thường uống nước cam hàng ngày sẽ giúp phòng tránh kịp thời các bệnh lý xương khớp.

Vitamin C trong nước cam giúp phòng tránh bệnh lý xương khớp

Nghệ vàng và gừng “cứu tinh” cho người bệnh khớp gối

Đau khớp gối ăn gì?  Bên cạnh những loại thực phẩm khác, nghệ vàng và gừng cũng được xem là “cứu tinh” cho người mắc căn bệnh này. Ngoài công dụng chữa các bệnh dạ dày, gừng và nghệ còn giúp kháng viêm, giảm đau hiệu quả với trường hợp bị đau khớp gối hành hạ.

Gừng cũng là một thực phẩm kháng viêm hiệu quả

Hành tây là một chất giảm đau hiệu nghiệm

Hành tây chứa nhiều Quercetin. Đó là một loại flavonoid có tác dụng kháng viêm rất hiệu quả. Để đỡ ngán hơn bạn có thể thay đổi các món ăn với hành tây như hầm cùng thịt bò, ăn cùng bánh mì hoặc chiên xào,.. giúp kìm hãm các cơn đau.

Hành tây và tỏi kìm hãm những cơn đau

Bông cải xanh (súp lơ xanh) được khuyến khích ăn nhiều

Bông cải xanh chứa vitamin K, Vitamin C cùng nhiều hợp chất oxy hóa khác giúp hệ xương khớp khỏe mạnh. Ngoài ra, chất Sulforaphane có trong bông cải cũng là nhân tố ngăn ngừa thoái hóa khớp và tổn thương sụn sớm.

Cải bó xôi

Cùng với súp lơ, cải bó xôi (còn gọi là cải chân vịt) là những thực phẩm được khuyên dùng cho người viêm đau khớp. Các nhà nghiên cứu ở Úc đã phát minh ra một lượng lớn chất oxy hóa Lutein và Zeaxanthin có trong loại thực phẩm này. Những chất này vừa ngăn ngừa được bệnh lý viêm khớp và giúp cho đôi mắt luôn luôn sáng khỏe.

Nên ăn nhiều cải bó xôi hàng tuần

Đậu nành chứa các chất có lợi cho khớp

Đậu nành chứa rất nhiều protein, muối khoáng Ca, Fe, Mg, P, K, Na, S và các vitamin có lợi cho sức khỏe. Đối với hệ xương khớp đậu nành kích thích sụn sản xuất collagen. Nhờ vậy giúp nâng cao hệ miễn dịch và chặn đứng các nguy cơ bệnh lý như tim mạch, huyết áp, béo phì,.. và thậm chí là viêm khớp.

Đậu nành chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho xương khớp

Thực phẩm giàu Beta carotene

Beta carotene là một chất được tìm thấy trong các loại rau củ tự nhiên có tác dụng tiêu diệt triệt để các gốc tự do gây nên bệnh xương khớp. Một số loại thực phẩm chứa Beta carotene được các bác sĩ khuyến khích nên ăn như:

  • Xà lách, khoai lang, cà chua, cà rốt, bạc hà, quả mơ, nấm và một số cây họ nhà cải như rau cải xanh, cải đắng, cải xoong,.

Như vậy qua các thông tin trên đây, chúng ta đã biết được thoái hóa khớp, khô khớp nên ăn gì? Cũng như các thành phần dinh dưỡng quý có trong một số loại thực phẩm được khuyến khích tiêu thụ hàng ngày. Dưới đây là các thực phẩm cần phải kiêng khi bị đau khớp. Người bệnh hãy lưu ý để tránh ăn phải thực phẩm gây đau nhé.

Khoai lang cũng là một loại củ giàu Beta carotene

Đau khớp gối kiêng ăn gì?

Đau khớp gối kiêng ăn gì để nhanh khỏi? Theo các Bác sĩ Bệnh viện Y Dược TPHCM người bệnh cần tuyệt đối tránh xa các nhóm thực phẩm sau:

  • Dưa muối, cà muối, chuối tiêu, thịt chó
  • Hạn chế ăn đường và các đồ uống kích thích như nước ngọt có gas, rượu, bia,.. Đây là những tác nhân khiến cơn đau âm ỉ và kéo dài hơn.
  • Kiêng ăn thực phẩm chứa nhiều chất béo, mỡ, nội tạng động vật, thịt đỏ, thịt chiên, thịt nướng, bơ, sữa.
  • Hạn chế ăn thịt gà, chỉ nên ăn 1 tuần 1- 2 lần.
  • Các thực phẩm tăng lipit máu như dăm bông, thịt, mỡ, xúc xích
  • Không ăn thực phẩm chứa nhiều axit oxalic như củ cải, mận, việt quất.

Tạm biệt đau nhức xương khớp với thực phẩm chức năng chứa Glucosamine , Choidroitin và MSM

Để đẩy lùi tận gốc bệnh đau nhức xương khớp, nhiều chuyên gia đầu ngành cũng khuyến khích người bệnh nên sử dụng thêm các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ. Điển hình như thực phẩm có chứa Glucosamine , Choidroitin và MSM là ba thành phần không thể thiếu trong hệ xương khớp của người khỏe mạnh.

Tại Nhật Bản và nhiều quốc gia phát triển, việc điều trị luôn song hành cùng bổ sung thực phẩm chức năng. Nhờ vậy mà tỷ lệ người tái hồi phục sau khi mắc viêm khớp tăng cao rõ rệt.

Bởi lẽ, các dưỡng chất quý trong thực phẩm chức năng không chỉ giúp giảm đau, tiêu viêm. Mà nó còn tái tạo sụn để khớp hoạt động trơn tru, khỏe mạnh như khi chưa bị bệnh.

Ngoài ra, đối với người trên 40 tuổi, sử dụng thực phẩm chức năng chứa Glucosamine , Choidroitin, MSM sẽ giúp ngăn chặn sớm nguy cơ bị đau nhức  và thoái hóa khớp.

Hạn chế duy nhất của các loại thực phẩm chức năng này đó là hiệu quả tương đối chậm. Do vậy, người bệnh phải thật kiên trì sử dụng đến cùng. Dần dần các triệu chứng đau sẽ giảm mạnh, chức năng của khớp cũng được phục hồi. Thậm chí người bệnh có thể đi lại, chạy nhảy như một người khỏe mạnh bình thường.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.