Bệnh gan nên ăn gì tốt nhất

Người bệnh gan nên ăn gì tốt và kiêng ăn gì?

Để đẩy lùi và chữa lành bệnh gan bên cạnh phương pháp điều trị người bệnh cũng cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Vậy thì bệnh gan nên ăn gì tốt và kiêng ăn gì? Đây sẽ là hai vấn đề được BepXua giải đáp trong bài viết hôm nay.

Vai trò quan trọng của thực phẩm đối với người bị bệnh gan

Gan vốn chiếm vai trò rất quan trọng trong cơ thể. Đặc biệt là chuyển hóa và đào thải các độc tố trong thực phẩm ra môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, nếu lượng độc tố quá nhiều thì sẽ khiến gan thải lọc kém hiệu quả.

Đây là tình trạng bệnh lý rất đáng lo ngại. Vì vậy, người bệnh bên cạnh việc tuân thủ điều trị từ bác sĩ, thì cũng nên lưu ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Người bị bệnh gan nên ăn gì tốt nhất?
Người bị bệnh gan nên ăn gì tốt nhất?

Bệnh gan nên ăn gì tốt và kiêng ăn gì chính là những vấn đề mà người bệnh nên chú trọng trong quá trình điều trị. Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ mang lại những lợi ích sau:

  • Giúp duy trì bệnh ở trạng thái dễ kiểm soát mà không biến chứng nguy hiểm
  • Ngăn chặn kịp thời những tác động xấu của bệnh gan đối với cơ thể
  • Nâng cao khả năng điều trị dứt điểm của bệnh lý
  • Tái tạo bảo vệ và hỗ trợ các chức năng của gan

Người bệnh gan nên ăn gì tốt nhất?

Người bệnh gan nên ăn gì tốt nhất? Dưới đây là những thực phẩm được khuyên dùng cho người mắc các bệnh về gan:

Protein- Thực phẩm nên dùng cho người mắc bệnh gan

Các thực phẩm chứa nhiều Protein có tác dụng rất tốt cho sức khỏe của người bệnh gan. Theo tư vấn của các chuyên gia dinh dưỡng thì người trưởng thành mắc bệnh gan nên tiêu thụ khoảng 1g protein/1kg cân nặng mỗi ngày.

Thực phẩm chứa nhiều protein được khuyên dùng cho người bệnh gan

Ngoài ra, cần bổ sung thêm các thực phẩm giàu dinh dưỡng khác như thịt, cá, trứng, sữa, ngũ cốc.

Thực phẩm chứa nhiều Vitamin- Góp phần đẩy lùi bệnh viêm gan

Ngoài việc cung cấp nguồn vitamin tổng hợp, bệnh nhân nên bổ sung vitamin từ thực phẩm hàng ngày. Một số loại vitamin tốt cho cơ địa người bệnh gan như: Vitamin A, B1, B6, B12, C, D và Vitamin E.

Các vitamin này có nhiều trong cà rốt, khoai tây, rau xanh đậm như rau chân vịt, cải xoăn, ớt chuông, đậu hà lan, nấm,..

Thực phẩm chứa nhiều chất xơ- Giúp loại bỏ hiệu quả độc tố trong gan

Bệnh gan nên ăn gì tốt? Thực phẩm chứa nhiều chất xơ chính là giải pháp tốt nhất.

Thực phẩm chứa nhiều chất xơ là giải pháp chữa lành cho người bệnh gan

Các thực phẩm chứa nhiều chất xơ như bánh mì, ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh và các loại đậu sẽ giúp loại bỏ hiệu quả độc tố có hại trong gan. Ngoài ra, chất dinh dưỡng có trong thực phẩm này còn giúp duy trì hệ tiêu hóa ổn định và làm sạch cơ thể cho người bệnh.

Thực phẩm chứa nhiều chất Beta-Carotene

Beta-Carotene là chất có tác dụng oxy hóa rất hiệu quả. Nhờ vậy, chất dinh dưỡng này khi bổ sung vào cơ thể sẽ giúp ngăn chặn kịp thời những triệu chứng xấu của bệnh viêm gan.

Bệnh gan nên ăn gì tốt? Thực phẩm chứa Beta- carotene chính là giải pháp

Ngoài ra, chúng còn có tác dụng loại trừ triệt để các gốc tự do có hại trong cơ thể.

Beta-Carotene được tìm thấy nhiều nhất trong Cà rốt với một hàm lượng tương đối lớn. Vì vậy, đây chính là thực phẩm bạn nên bổ sung hàng ngày để đẩy lùi bệnh gan.

Thực phẩm chứa nhiều Omega-3 Fatty Acids

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Omega-3 Fatty Acids chính là chất dinh dưỡng nên có trong khẩu phần ăn hàng ngày của người mắc bệnh về gan. Những thực phẩm như cá thu, cá mòi, cá hồi hay cá ngừ đại dương sẽ là nguồn cung cấp dồi dào Omega-3 Fatty Acids.

Người mắc bệnh gan nên bổ sung thực phẩm chứa Omega-3 Fatty Acids

Bên cạnh đó, người bệnh gan nên duy trì uống từ 1,5 lít-2 lít nước mỗi ngày. Điều này sẽ giúp tăng cường khả năng thải độc cho gan. Đồng thời giải nhiệt và làm mát gan hiệu quả.

Người bị bệnh gan nên kiêng ăn gì?

Ngoài những thực phẩm nên ăn, chúng ta cũng cần chú ý đến các nhóm thực phẩm cần phải kiêng. Nhờ đó sẽ giúp từng bước đầy lùi được căn bệnh này trong cơ thể.

Vậy thì người bệnh gan nên kiêng ăn gì? Hãy thận trọng với các nhóm thực phẩm sau:

  • Các thực phẩm cay nóng như ớt, hạt tiêu, mù tạt được khuyến cáo không nên có trong khẩu phần ăn của người bệnh gan.
  • Đồ chiên rán nhiều dầu mỡ, đồ nướng sẽ khiến gan phải tăng khả năng giải độc nhiều hơn.
  • Rượu, bia, đồ uống có gas và các chất kích thích, trà đặc
  • Nên ăn nhạt, hạn chế nước mắm và muối. Khuyến khích không nên ăn quá 6g muối cho 1 ngày.

Bên cạnh đó, người mắc bệnh lý về gan cần có chế độ luyện tập thể dục, thể thao hàng ngày. Một chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học sẽ giúp từng bước đẩy lùi bệnh gan ra khỏi cơ thể.

Như vậy với các thông tin hữu ích trên đây hy vọng đã giúp bạn giải đáp được băn khoăn người bệnh gan nên ăn gì tốt và kiêng ăn gì. Chúc bạn và gia đình có một sức khỏe dồi dào và hạnh phúc viên mãn.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.