Ngon bổ hết ý với bí quyết chế biến món óc heo chưng bí đỏ

Óc heo chưng bí đỏ là món ăn bổ dưỡng, thích hợp với những ai làm việc và học tập căng thẳng. Công thức chế biến lại đơn giản, tuy nhiên với những ai không có nhiều kinh nghiệm sẽ bối rối. Bếp sẽ hướng dẫn các bạn những bí quyết để chưng trái bí cực phẩm. Miếng óc trắng tinh, béo ngậy với mùi thơm hành gừng và bí đỏ bùi ngọt. Các bé sẽ mê tít còn người lớn tinh thần minh mẩn hẳn ra sau khi thưởng thức món này.

Bí quyết chọn nguyên liệu

Óc là bộ phận đặc biệt của con heo với nhiều giá trị dinh dưỡng mang đến, nhất là với trẻ nhỏ. Tuy nhiên chỉ phát huy tác dụng khi bạn chọn những bộ óc tươi ngon và bảo đảm sơ chế sạch sẽ. Nếu chuẩn bị nấu món này, chị em nên tranh thủ đi chợ sớm, mua óc chỗ uy tín. Một kinh nghiệm là nên dặn trước các chủ bán quen vì số lượng óc khá ít và rất hiếm.

Và khi mua, chú ý quan sát lớp màng bên ngoài, nếu còn tươi, không có vết nứt và còn nguyên vẹn. Đồng thời căng bóng, óc không bị chảy ra ngoài và có mùi lạ là óc tươi. Để chắc chắn hơn dùng tay sờ thử vào nếu cảm nhận được tính đàn hồi. Óc không quá mềm hay quá cứng thì mua ngay thôi còn ngược lại óc đã để lâu. Cùng với đó nếu có vết máu đỏ, bầm hay vết lốm đốm là từ động vật bệnh ăn rất nguy hiểm.

Khi làm món này, bạn nên ưu tiên chọn bí hồ lô thay vì loại bí tròn quen thuộc. Bởi hương vị sẽ thơm ngon cùng hình dáng thích hợp và nhìn bắt mắt hơn nhiều. Mẹo khi mua là chọn trái có vỏ màu vàng cam và có độ cứng. Khi cầm lên tay có cảm giác nặng với kích thước vừa phải từ 500 đến 600gram. Không chọn trái có vỏ màu xanh, bầm dập hay có vết nứt sẹo bên ngoài.

Bí quyết sơ chế

Óc heo là nguyên liệu sơ chế tốn nhiều thời gian nhất trong công thức làm món này. Bạn cần chuẩn bị một con dao hay cây kéo rạch một đường giữa bộ óc. Tiếp tục dùng tay tách bỏ lớp màng đi, nên sử dụng cây muỗng canh để múc. Mẹo này sẽ giúp dễ dàng lấy óc ra mà không bị vỡ nát.

Cho óc vào thau nước muối pha loãng ngâm khoảng 10 phút và lấy cây tăm loại bỏ hết gân máu. Phải làm nhẹ nhàng và bỏ hết những đường gân này để đảm bảo óc sạch và hết mùi tanh. Sau đó rửa lại 2-3 lần nước sạch và cho vào rổ cho ráo nước để tiến hành chưng.

Với định lượng 2 cái óc heo, bạn cần mua 1 trái bí hồ lô, 1 củ nhỏ gừng, 5 củ hành tím, 2 trái ớt và 1 nhánh hành lá. Các nguyên liệu này quá quen thuộc với chị em nội trợ nên bước sơ chế không phải lo. Bí đỏ gọt vỏ, cắt ngang ở vị trí khoảng 1/3 trái tính từ cuống. Dùng muỗng cạo hết phần hạt, rửa sạch và để cho khô nước hoàn toàn.

Gừng cạo vỏ, hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi xắt lát nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ cuống còn hành lá cắt rễ, rửa rồi xắt khúc. Các gia vị tạo mùi thơm và giúp khử bớt mùi tanh của óc. Nếu chưng cho bé, bạn chỉ nên bỏ hành lá cùng tí tiêu xay tạo mùi là được.

Bước chưng óc heo và bí đỏ

Từ từ cho 2 bộ óc vào bên trong trái bí, thêm các nguyên liệu trên lên mặt. Nêm nếm gia vị gồm 1/2 muỗng cafe hạt nêm và tiêu xay để món ăn thêm đậm đà. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín phần trên lại mới cho vào xửng hấp. Mẹo này đảm bảo trong lúc hấp, nước sẽ không thể vào trong trái bí được. Sau thời gian 30 phút, dùng tăm xiên thử nếu bí mềm là đã chín. Mang ra ngoài và thưởng thức món óc heo chưng bí đỏ ngay lúc nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị món ăn.

Lời kết

Sự kết hợp của những nguyên liệu bổ dưỡng tạo nên món ăn tốt cho sức khỏe. Anh xã làm việc căng thẳng đầu óc hay bé nhà bạn nuôi chậm lớn. Và bản thân người phụ nữ bận rộn với công việc ngoài xã hội lẫn việc đảm nhận nấu ăn cho cả nhà. Tất cả đều cần được bồi bổ để luôn khỏe mạnh và có trí nhớ cũng tinh thần tốt nhất.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.