chanh ngâm mật ong

Ngâm chanh đào mật ong trị ho tại nhà cho cả gia đình

Chanh đào mật ong từ lâu đã được coi như một loại thuốc quý trong dân gian có tác dụng làm giảm các triệu chứng về đường hô hấp. Hôm nay, cùng đón xem công thức Bếp xưa chia sẻ và ngâm sẵn một hũ chanh đào mật ong cho cả nhà nhé!

chanh ngâm mật ong

Chanh đào mật ong

Chanh đào mật ong sau khi ngâm ăn giống như ô mai, vừa có mùi thơm, vị ngọt thanh đặc trưng của mật ong rừng, cùng vị chua chua của những lát chanh đào. Đặc biệt, loại “thần dược” này rất dễ uống, có màu sắc khá bắt mắt và dùng được cả cho trẻ em.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 10 phút
Thực hiện 10 phút
Tổng Thời Gian 20 phút
Loại Món Thức uống
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 847 kcal

TRANG THIẾT BỊ

  • Lọ thủy tinh
  • Nan tre/đĩa nhỏ

Nguyên liệu
  

  • 1 kg chanh đào
  • 1 lít mật ong
  • 800 gram đường phèn

Các bước thực hiện
 

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Lựa chọn loại mật ong tốt:
    Để nhận biết được mật ong có chuẩn và nguyên chất hay không, bạn lấy một tờ giấy, sau đó nhỏ một chút mật ong ra giấy, nếu mật ong loãng ra thâm ra giấy là mật ong không nguyên chất.
    Còn ngược lại, nếu mật ong vo tròn tan chậm thì là mật ong thật.
  • Chanh đào bạn bỏ cuống và lá, rửa sạch, có thể ngâm qua với nước muỗi loãng khoảng 20 phút, để thật ráo. Sau đó, dùng dao sắc để thái chanh thành từng khoanh tròn và thái lát thật mỏng, không cần bỏ hạt chanh.
  • Hũ thủy tinh bạn rửa sạch và lau khô.
  • Đường phèn bạn đập nhỏ vừa phải, những viên đường to có thể xếp lên lớp trên cùng.

Bước 2: Ngâm chanh

  • Bạn tiến hành ngâm, rải một lớp đường phèn xuống đáy lọ trước, sau đó xếp lớp chanh lên trên, cứ liên tục như vậy 1 lớp đường phèn đến 1 lớp chanh tới khi hết.
  • Cuối cùng bạn rưới mật ong vào hũ, rồi lấy nan tre hoặc cái đĩa nhỏ nén phần chanh xuống dưới lớp mật ong để tránh bị mốc. Bạn bảo quản nơi khô ráo thoáng mát, khoảng sau 1 tháng là có thể dùng được.
    chanh ngâm mật ong
  • Sau khi đường tan hết, chanh chìm xuống, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

Lưu ý

Lưu ý thời gian đầu bạn nên thường xuyên kiểm tra tránh việc chanh không được ngâm xuống mà bị nổi lên dễ bị mốc. Bên cạnh đó khi dung dịch bị sủi bọt, bạn nên hớt bọt sạch bọt, đậy nắp kín lại.

Dinh Dưỡng

Sodium: 7mgCalcium: 67mgVitamin C: 133mgVitamin A: 55IUSugar: 206gFiber: 7gPotassium: 349mgCalories: 847kcalMonounsaturated Fat: 1gPolyunsaturated Fat: 1gSaturated Fat: 1gFat: 1gProtein: 3gCarbohydrates: 223gIron: 2mg
Từ khoá Chanh đào mật ong, chanh ngâm
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Một số thức uống tốt cho sức khỏe khác bạn nên thử

Công thức nấu sữa đậu xanh thơm ngào ngạt, béo ngậy
Bạn có thể chuẩn bị những ly sữa đậu xanh thơm ngát, béo ngọt cho gia đình thưởng thức mỗi buổi sáng. Ngoài ra, đây là thức uống vô cùng thơm ngon nên có thể trữ một ít vào tủ lạnh để uống hàng tuần. Cùng Bếp bắt tay nấu món sữa hấp dẫn này nhé.
Xem cách làm
Rau má đậu xanh cốt dừa
Chỉ 30 phút là bạn có thể thưởng thức thức uống đẹp mắt lại vô cùng ngon đấy. Thức uống là sự kết hợp giữa vị thanh thanh của rau má, vị bùi béo, mùi thơm của cốt dừa và đậu xanh. Cùng Bếp thực hiện đồ uống này nhé!
Xem cách làm

Tác dụng của hũ chanh đào mật ong

Chanh đào là loại quả có thể dùng làm thuốc trị nhiều bệnh liên quan đến đường hô hấp. Trong vỏ và lá chanh đào chứa nhiều tinh dầu, có tác dụng trị ho, hạ sốt, cảm cúm. Ruột chanh đào có chứa nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin C, giúp kháng viêm, giải nhiệt, tiêu độc… và còn là loại thức uống hỗ trợ làm đẹp da, giảm cân.

Lời kết

Vậy là đã hoàn thành được 1 hũ chanh đào mật ong trị ho cho cả gia đình rồi! Thành quả sẽ có màu vàng sánh nhẹ của mật ong, màu hồng hồng của chanh đào trông thật bắt mắt. Cùng nhanh tay thực hiện ngay nào các bạn!

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.