Nấu cháo nấm thanh đạm cho cả nhà ngày cuối tuần

Cháo nấm, món thanh đạm thích hợp cho buổi sáng của cả gia đình vào ngày cuối tuần. Một tô cháo thoang thoảng mùi thơm cùng vị ngọt và nhiều chất dinh dưỡng của các loại nấm. Chắc chắn sẽ mang đến cho các thành viên một bữa ăn lạ nhưng ngon miệng. Trong tiết trời se se lạnh cùng quây quần bên nhau với nồi cháo nóng hổi “vừa thổi vừa ăn”.

Nấm vốn là thực phẩm vô cùng quen thuộc và phổ biến với các chị em nội trợ. Không chỉ có thể nấu chung với các loại nguyên liệu khác nhau tạo nên món ăn ngon miệng. Mà nấm còn được ưa chuộng bởi những giá trị dinh dưỡng mang đến cho sức khỏe. Nấm rơm, nấm hương hay nấm kim chi đều giàu các chất khoáng và vitamin.

Nấu cháo nấm thanh đạm cho cả nhà ngày cuối tuần

Cuộc sống với nhiều bận rộn khiến bạn không thể dành thời gian nấu ăn cho cả nhà. Những ngày cuối tuần tranh thủ nấu nồi cháo chay giúp mọi người thanh lọc cơ thể. Lại chống ngán với những món ngoài hàng nhiều dầu mỡ
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 20 phút
Thực hiện 25 phút
Tổng Thời Gian 45 phút
Loại Món Cháo
Ẩm thực Việt Nam
Dinh dưỡng 1238 kcal

TRANG THIẾT BỊ

Nguyên liệu
  

  • 200 gram gạo tẻ
  • 100 gram gạo nếp
  • 100 gram nấm rơm
  • 100 gram nấm bào ngư
  • 20 gram nấm hương
  • 200 gram đậu xanh
  • 1 củ cà rốt
  • 3 tép tỏi
  • 3 nhánh hành lá

Gia vị

  • dầu ăn
  • muối
  • đường
  • tiêu
  • hạt nêm

Các bước thực hiện
 

  • Sơ chế nguyên liệu
    1. Các loại gạo nếp, gạo tẻ cùng đậu xanh cho vào rổ, xối 2-3 lần nước. Rồi ngâm trong nước lạnh khoảng 15 phút cho hỗn hợp nở.
    2. Các loại nấm mua về rửa sạch, cắt bỏ phần chân, cho vào ngâm cùng nước muối pha loãng 15 phút. Sau đó rửa lại nước sạch và xắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
    3. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xắt hạt lựu.
    4. Tỏi bóc vỏ, cho vào máy xay tỏi ớt xay nhuyễn.
    5. Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, xắt mịn.
  • Xào rau củ
    Bắt chảo lên bếp, chảo nóng cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng cho tỏi xay nhuyễn vào phi thơm. Sau đó cho cà rốt hạt lựu xào đều rồi cho hỗn hợp các loại nấm vào xào. Nêm nếm gia vị gồm 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh hạt nêm vào. Xào đều tay lần nữa rồi tắt bếp.
  • Nấu cháo
    Bắt nồi lên, cho 700ml nước vào nồi nấu sôi. Nước sôi cho hỗn hợp gạo và đậu vào nấu nhừ. Khi sôi, mở nắp, vớt bọt và thêm nước khi cháo cạn. Khi thấy cháo gần chín, cho nấm đã xào vào, thêm gia vị lại cho vừa ăn. Nấu thêm khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp.
  • Hoàn thành món ăn
    Cho cháo ra tô cùng hành xắt mịn và tiêu xay. Thưởng thức lúc còn nóng vô cùng hấp dẫn.

Lưu ý

Bí quyết nấu cháo và chọn nguyên liệu:
  • Không nấu cháo theo cách thông thường như vo gạo, cho gạo và nước vào cùng nấu. Mà ngâm gạo, nấu nước sôi trước mới cho gạo vào. Mẹo này sẽ giúp cháo nhừ và thơm ngon hơn.
  • Chọn nấm rơm hình tròn, còn búp và chọn loại màu đen sẽ ngon hơn màu trắng.
  • Chọn nấm hương có loại cánh vừa phải, cúp chặt và màu hơi vàng nâu.
  • Nấm bào ngư chọn loại thân to, dai, cứng sẽ ngon hơn loại thân nhỏ.

Dinh Dưỡng

Sodium: 425mgCalcium: 141mgVitamin C: 25mgVitamin A: 1547IUSugar: 10gFiber: 16gPotassium: 1184mgCalories: 1238kcalSaturated Fat: 1gFat: 4gProtein: 31gCarbohydrates: 269gIron: 7mg
Từ khoá cách nấu cháo nấm
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Món ngon khác

Ngoài cháo nấm, nếu bạn muốn đồi khẩu vị vào ngày cuối tuần cho cả nhà. Có thể bỏ chút công sức nấu cháo sò huyết hay cháo gà ác đậu xanh. Những món không chỉ kích thích mà còn rất bổ dưỡng, đặc biệt với các bé nhỏ. Bên cạnh đó, các loại nấm còn có thể kết hợp thịt heo, gà tạo nên các món ngon khác.

Nấu cháo sò huyết cực kỳ bổ dưỡng, thơm nghi ngút
Cách chế biến cháo sò huyết cực kỳ đơn giản và nhanh chóng. Tổng thời gian trong vòng 30 phút là bạn đã nấu xong nồi cháo hấp dẫn, bổ dưỡng rồi. Món ngon này thích hợp dùng cho bữa sáng hoặc bồi bổ người ốm dậy rất hiệu nghiệm.
Xem cách làm
Cách nấu cháo sò huyết thơm ngon
Cách làm mề gà xào nấm rơm
Nếu các thành viên của gia đình bạn đều khoái khẩu với những miếng mề gà dai dai thì hãy biến tấu cùng với nấm rơm tạo nên món lạ miệng nhưng không kém thú vị này nhé.
Xem cách làm

Lời kết

Cháo nấm, món điểm tâm đúng chuẩn ngon, bổ dưỡng lại có giá rẻ đúng không các chị em. Chỉ mất thời gian ngắn đã có những tô cháo nghi ngút cho những buổi sáng. Thực hiện ngay nhé mọi người và đừng quên theo dõi Bếp nhé! Các công thức nấu ăn đơn giản nhưng cực ngon đang được cập nhật liên tục.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.