Nấu bún mắm chay miền Tây đậm đà, thơm ngon

Thời gian vừa qua Bếp nhận được rất nhiều yêu cầu hướng dẫn công thức làm các món chay thơm ngon. Vì thế, hôm nay Bếp sẽ hướng dẫn bạn cách chế biến thành công món bún mắm chay miền Tây đậm đà, hấp dẫn. Cùng theo dõi công thức bên dưới nhé!

Bún mắm chay là món ăn sở trường của rất nhiều người. Nhất là vào các ngày rằm, mùng một hay lễ Phật Đản. Tuy nhiên, chế biến món chay đòi hỏi tài nghệ nấu ăn phải cực kỳ khéo léo. Các nguyên liệu được kết hợp vô cùng hoàn hảo, với hương vị mang nét đặc trưng riêng không dễ pha trộn. Ngay bây giờ hãy cùng Bếp bắt tay nấu ngay bún mắm chay đậm đà, thơm ngon nhé.

Nấu bún mắm chay miền Tây đậm đà, thơm ngon

Nấu bún mắm chay vốn dĩ không hề khó như nhiều người vẫn tưởng. Với những nguyên liệu thuần chay quen thuộc cùng công đoạn chế biến đơn giản, gần như bất kỳ ai cũng nấu thành công món ăn thơm ngon này.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 20 phút
Thực hiện 1 hour
Tổng Thời Gian 1 hour 20 phút
Loại Món Canh, Nấu
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 100 kcal

TRANG THIẾT BỊ

  • Nồi

Nguyên liệu
  

  • 1/2 cái cải thảo
  • 1/2 cái bắp cải
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ cải trắng
  • 1 nhánh hành baro (tỏi tây)
  • 4 cái nấm đùi gà
  • 30 gram nấm đông cô
  • 30 gram nấm rơm
  • 2 lít nước dừa khô
  • 100 gram tương hột
  • 30 gram chao
  • 50 gram sả xay
  • 1/2 muỗng canh muối
  • 1/2 muỗng canh bột nêm chay
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng canh đường
  • 200 gram ham chay
  • 1 kg bún tươi
  • rau đắng
  • bông điên điển
  • giá đỗ
  • hẹ
  • bông súng

Các bước thực hiện
 

Sơ chế nguyên liệu

  • Cải thảo, bắp cải bạn nhặt sạch, cắt khúc vừa ăn rồi ngâm qua nước muối để loại bỏ dư lượng trừ sâu hoặc độc tố trong rau.
  • Sau đó xả lại với nước lạnh thật sạch. Vớt ra rổ cho ráo nước.
  • Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
  • Hành baro nhặt sạch, cắt khúc vừa ăn.
  • Nấm đùi gà, nấm rơm rửa sạch vớt ra rổ để ráo.
  • Nấm đông cô ngâm với nước cho nở ra, rồi vớt ra rửa sạch để rổ cho ráo.
  • Cà tím thái miếng vừa ăn ngâm với nước muối khoảng 5 phút. Rửa lại rồi vớt ra cho ráo nước.
  • Rau ăn kèm nhặt sạch, ngâm qua nước muối rồi rửa lại, để ráo.
  • Ham chay thái thành từng lát.
  • Bún cắt khúc vừa ăn

Làm mắm chay

  • Cho vào 100gr tương hột, 30gr chao và 25gr sả xay vào cối, xay thật nhuyễn.
  • Bắc chảo lên bếp cho 1 muỗng canh dầu ăn, đun sôi dầu rồi cho số sả xay còn lại vào cùng với hành baro băm nhuyễn phi thơm lên.
  • Tiếp đến cho hỗn hợp tương vào đảo đều trong 1-2 phút rồi tắt bếp.

Nấu nước lèo ăn bún mắm chay

  • Bắc nồi lên bếp cho vào 2 lít nước dừa, 3 lít nước lạnh, đun sôi. Rồi cho củ cải trắng, cà rốt, hành baro, bắp cải, cải thảo vào hầm khoảng 45 phút cho rau củ ra hết nước ngọt.
  • Hầm xong thì vớt rau củ ra để riêng.
  • Nước hầm rau củ khi nãy cho vào ½ muỗng canh muối, ½ muỗng hạt nêm chay, 1 muỗng canh đường, mắm chay nêm nếm vừa ăn. Rồi khuấy đều cho gia vị tan đều.
  • Tiếp đến cho nấm, cà tím vào nấu cùng, khi sôi nếm lại coi vừa ăn chưa. Rồi tắt bếp.
    Như vậy là đã hoàn thành xong nồi nước lèo cực kỳ nhanh và hấp dẫn.

Thưởng thức bún mắm chay

  • Cho bún vào tô, cùng với ham chay, rau ăn kèm, củ quả. Rồi chan nước lèo lên trên.
    Bún mắm thích hợp ăn khi còn nóng hổi, vị thơm nức của mắm dậy mùi sẽ đánh thức hết mọi giác quan của thực khách.
    Ngoài ra, nếu thích ăn cay bạn có thể cho vào vài lát ớt cho tăng thêm hương vị thơm ngon nhé.

Lưu ý

Lưu ý mua một số nguyên liệu:
  • Ham chay và các thực phẩm chay đóng gói bạn có thể mua tại siêu thị chuyên bán thực phẩm như Bách Hóa Xanh, Coopmart, Big C.
  • Hành Baro là tên gọi khác của tỏi tây. Bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các khu chợ chuyên bán thực phẩm.

Dinh Dưỡng

Calories: 100kcal
Từ khoá ăn chay, bún mắm chay
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Một số món chay vô cùng hấp dẫn bạn không thể bỏ lỡ

Bếp cũng giới thiệu với bạn công thức nấu một số món chay cực kỳ ngon và hấp dẫn. Bạn hãy lưu lại để chế biến cho gia đình mình thưởng thức nhé!

Sườn Non Chay Chiên Giòn
Cách làm sườn non chay chiên giòn khá đơn giản. Chỉ mất khoảng 10 – 15 phút để thực hiện.
Xem cách làm
Sườn non chay chiên giòn
Cách Làm Gỏi Cuốn Chay
Gỏi cuốn là món ăn được chị em cực kỳ yêu thích. Món ăn với những nguyên liệu đơn giản, không cầu kỳ. Đây cũng là 1 trong 2 món Việt được CNN bình chọn một trong 50 món ăn ngon nhất thế giới.
Xem cách làm
Gỏi cuốn chay
Đậu Hủ Khìa Nước Dừa
Đậu hủ khìa nước dừa được đầu tư công phu. Món ăn có vị béo thơm, vị đậm đà đưa cơm. Đặc biệt đây lại là món có thể ăn chay, thích hợp với tất cả mọi người.
Xem cách làm
Đậu hủ khìa nước dừa

Lời kết

Như vậy chỉ với các thao tác đơn giản cùng thời gian khá nhanh là bạn đã nấu thành công món bún mắm chay đúng điệu Miền Tây rồi. Món này không chỉ thích hợp cho những ngày rằm, mùng một mà còn có thể thay thế cho những ngày cảm thấy “ngán cơm” muốn đổi vị. Bếp chúc bạn sẽ có bữa ăn đầm ấm, ngon miệng bên gia đình nhỏ của mình nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.