Nắm ngay các mẹo bảo quản gia vị để lâu không bay mùi hay hư hỏng

Gia vị luôn là yếu tố không thể thiếu giúp tạo hương vị đậm đà cho bất cứ món ăn nào. Và đó cũng là thành phần không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Nhưng nhiều chị em lại có thói quen ít chú ý và bảo quản cẩn thận hũ muối, đường hay tiêu, hành, tỏi…Dẫn đến bị thay đổi mùi vị, mốc, hư hỏng và ảnh hưởng đến sức khỏe dù chỉ mới mua thời gian rất ngắn. Vậy làm sao để giữ được các loại gia vị lâu ngày và vẫn thơm ngon như mới mua? Những tip nhỏ dưới đây sẽ trả lời bạn nhé!

Bảo quản muối

Muối là gia vị không thể thiếu giúp tăng độ mặn cho món ăn. Và đây còn là nguyên liệu khử mùi tanh của cá thịt rất hiệu quả. Vào những ngày nắng nóng, muối rất dễ chảy nước dẫn đến chế biến mất đi hương vị cho thức ăn. Khi mua về hãy cho vào hũ đã có đặt một miếng giấy thấm dưới đáy. Đồng thời đặt nơi khô ráo, thoáng khí và luôn đậy thật kín sau mỗi lần sử dụng. Một mẹo dân gian rất hữu hiệu áp dụng khi muối bị vón cục là đặt vài hạt gạo trong hũ.

Bảo quản đường

Đã bao lần bạn phát bực bởi hũ đường cứ bị kiến chui vào hay dễ bị chảy nước. Bước đầu tiên hãy đặt nơi thoáng mát hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh. Tuyệt đối không đặt nơi ẩm ướt, nhiều nước sẽ dễ làm hỏng và biến chất. Ưu tiên chọn những hũ thủy tinh đựng đường vừa đẹp mắt lại đảm bảo an toàn sức khỏe. Và luôn vệ sinh sạch sẽ những hạt đường còn bám xung quanh hũ để tránh kiến “ngửi” được mùi.

Bảo quản tiêu

Với tiêu đen, sau khi mua về bạn cho vào ngay hũ thủy tinh được vệ sinh sạch sẽ và khô ráo. Đồng thời chú ý nắp phải đậy kín hoàn toàn rồi đặt nơi thật thoáng khí để có thể sử dụng được lâu. Mỗi lần chế biến món ăn chỉ xay tiêu với lượng đủ dùng bởi hương vị sẽ mất dần đi theo thời gian. Với tiêu xanh, tốt nhất mua về sử dụng trong vài ngày bởi dù được bảo quản tủ lạnh vẫn bị mất nước.

Bảo quản giấm ăn

Giấm là nguyên liệu được lòng nhiều chị em bởi cách làm đơn giản nhưng lại có nhiều lợi ích. Sau khi tạo được thành phẩm giấm chuối hay giấm táo cần được bảo quản cẩn thận. Tuyệt đối không cho vào trong các vật đựng bằng gốm sứ bởi thành phần chính là đất nung chứa kim loại nặng. Tính axit của giấm sẽ tác dụng với các kim loại dẫn đến nguy hại cho cơ thể. Do đó hãy bảo quản giấm trong chai hay hũ bằng thủy tinh.

Bảo quản chanh

Chanh không chỉ là gia vị, khử mùi tanh các loại thực phẩm mà còn là nguyên liệu làm đẹp. Chính vì vậy chị em lưu ngay cách bảo quản chanh tươi lâu để có sẵn sử dụng mọi lúc nhé. Với chanh nguyên quả, hãy rửa sạch, ráo nước rồi cho vào hộp kín để ở ngăn mát tủ lạnh. Còn những miếng chanh cắt dở, chuẩn bị chén giấm và úp mặt cắt vào.

Bảo quản ớt

Tương tự chanh, với ớt tươi hãy bỏ hết cuống, rửa sạch và để ráo rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này đơn giản lại giữ được độ tươi và hương vị của ớt tốt nhất. Nếu yêu thích các món ngâm chua ngọt, có thể thực hiện món ớt ngâm giấm. Có thể cho vào vài tép tỏi để dùng cùng rất tốt cho sức khỏe. Với ớt bột chỉ cần cho vào hũ thủy tinh và bảo quản giống đường hay muối.

Bảo quản gừng

Gừng là gia vị không chỉ giúp món ăn hấp dẫn mà có tác dụng giữ ấm và đẩy độc tố ra khỏi cơ thể. Khác với chanh hay ớt, gừng không cần cho vào tủ lạnh mà chỉ cần để ở nơi thoáng mát và sạch sẽ. Nếu muốn giữ độ tươi ngon như món thu hoạch, bạn hãy chịu khó cho gừng vào giấy bạc hoặc vùi trong cát nhé.

Bảo quản nghệ

Giống với gừng, nghệ được chị em dùng nhiều tạo thêm màu sắc và hương vị cho món ăn. Bạn có thể bảo quản củ nghệ bằng cách vùi trong cát, khi nào cần lấy ra sử dụng. Nếu muốn cho vào tủ lạnh, hãy bọc nghệ trong giấy bạc nhé. Với bột nghệ, cứ để vào hũ hay hộp thủy tinh kín và đặt lên thoáng khí.

Bảo quản củ tỏi, củ hành và hành lá

Bất cứ món ăn từ xào, kho, hấp hay canh, lẩu đều không thể thiếu hương vị của hành và tỏi. Ai cũng chuẩn bị sẵn nguyên liệu này trong nhà bếp nhưng nếu không biết cách bảo quản sẽ dễ hỏng. Hãy đặt tỏi hay hành tím trong những túi lưới thoáng khí để có sự thông hơi nhất định. Và loại bỏ ngay những củ hư hỏng để tránh lây lan sang củ khác.

Với hành tây, chị em hãy làm như củ nghệ, cho vào giấy bạc và để vào ngăn mát tủ lạnh. Còn với hành lá, rau mùi…thường sử dụng không hết hãy bảo quản để dùng khi cần thiết. Sau khi cắt gốc, rửa sạch, để thật ráo nước và cho vào hộp kín để vào ngăn mát như các gia vị khác.

Lời kết

Gia vị được bảo quản đúng cách không chỉ giữ được mùi vị tạo những món ngon. Mà còn đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như tiết kiệm chi phí cho cả nhà. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích chị em giữ muối, đường, chanh, ớt…luôn như mới.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.