Nấm Sấy

MÓN NẤM SẤY GIA TRUYỀN BẾP XƯA

Hôm nay Bếp kể chuyện ngày xưa cho các bạn nghe nha….Chuyện kể là…

Ngày xưa….nhà Bếp trồng nấm rơm, lâu lâu lắm rồi, từ cái thời “ông bà anh” lận. Vì trồng nhiều, mà các bạn biết câu “mọc nhanh như nấm sau mưa” không, câu này áp dụng đúng cho “gia tộc” nhà Bếp luôn. Do ko bán kịp, nên nấm nở, mà nấm nở thì càng ít người mua mà dưới quê nấm rơm mọc đầy, nên bỏ thì phí, dù gì cũng là phẩm vật của tự nhiên. Nên “ông bà anh” đã nghĩ ra cách tận dụng những cây nấm nở này chống lãng phí. Và thế là hôm nay Bếp có món “nấm sấy gia truyền nhà BepXua”, siêu phẩm ăn chay của Bếp để chia sẻ cùng các bạn. Trước tiên, ta cần hiểu sơ một tí về cây nấm rơm này nhé.

Vài điều hay ho về nấm rơm

Nấm sấy làm từ nấm rơm

Các bạn có biết nấm rơm hay nấm mũ rơm là một loài nấm trong họ nấm lớn sinh trưởng và phát triển từ các loại rơm rạ. Do vậy, nấm rơm rất phổ biến tại các làng quê và thường sử dụng làm thực phẩm. Nấm rơm nhìn bé tí, nhưng lại chứa hàm lượng dinh dưỡng đáng kể cứ 100g nấm rơm khô chứa đạm tới 21 – 37g đạm (đặc biệt thành phần đạm chứa hàm lượng cao lại đầy đủ các acid amin cần thiết mà cơ thể không tự tổng hợp được, còn hơn cả thịt bò và đậu tương), chất béo 2,1 – 4,6g, bột đường chiếm 9,9g, chất xơ 21g, các yếu tố vi lượng là Ca, Fe, P và các vitamine A, B1, B2, C, D, PP…Nhờ giàu thành phần dinh dưỡng như vậy, nên nó là nguồn sử dụng để chế biến thành thực phẩm chức năng, làm món ăn thuốc trong việc hỗ trợ trị liệu nhiều bệnh tật như các chứng rối loạn chuyển hóa, nội tiết như béo phì, rối loạn lipid máu, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp và đái tháo đường.. (nguồn wikipedia) Với nấm rơm, ngoài làm các món chay như nấm rơm kho tiêu xanh, nấm rơm xào rau củ, nấm rơm cũng rất phổ biến trong các món mặn như cháo nấm rơm thịt bằm, gà hầm nấm rơm, nấm rơm kho thịt ba chỉ…

Nấm Sấy

Nấm Sấy

Món này ăn cùng cơm nóng những ngày mưa hay những ngày đã ăn quá nhiều thịt cá và những món ăn nơi thành phố, muốn được thanh đạm, trở về với những thứ dân dã, những điều nhẹ nhàng, cảm giác rất thú vị và gần gũi như sống trong khung cảnh miền quê.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 15 phút
Thực hiện 45 phút
Loại Món Chiên
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 100 kcal

Nguyên liệu
  

  • 1 kg nấm rơm chọn nấm nở
  • dầu ăn, bột ngọt, muối, hạt nêm chay.
  • hành tím bào

Các bước thực hiện
 

  • Nấm rơm nở mình tách nhỏ, mà đừng nhuyễn quá, khi xào bị nát, mình xé 1 cây nấm rơm nở thành 4-5 miếng nhỏ là vừa. Việc xé nhỏ này sẽ giúp nấm sau khi chế biến ăn sẽ thấm gia vị và vừa dai dòn á các bạn.
  • Các bạn cho dầu ăn vào chảo và làm nóng dầu, sau đó phi hành tím bào cho thơi, rồi mình cho từ từ 1ky nấm rơm vào. Đảo đều nhẹ tay nấm trên lửa lớn.
  • Khi nấm bắt đầu sôi, các bạn cho 1 muỗng café muối, 2 muỗng café hạt nêm chay vào, trộn cho gia vị tan và thấm đều. Vẫn giữ lửa lớn.
  • Xào tới lúc cạn nước, liên tục đảo đều nhẹ tay cho tới khi nấm kẹo lại và phủ màu nâu đậm là được.

Dinh Dưỡng

Calories: 100kcal
Từ khoá cách làm nấm chiên, cách làm nấm sấy
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Lời kết

Đây là món gia truyền nho nhỏ nhà Bếp, ngoài nấm rơm, các bạn có thể sáng tạo với các món nấm khác như nấm đùi gà, nấm bào ngư, nấm kim châm, nấm cẩm thạch…. cũng ngon không kém. Bạn xào càng lâu càng săn lại thì món ăn sẽ giữ được lâu hơn, để ăn trong 1-2 ngày vẫn được. Các bạn hãy thử và cho Bếp ý kiến về món nấm sấy gia truyền này nha. Chúc các bạn luôn vui.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.