đuôi bò hầm thuốc bắc

Món đuôi bò hầm thuốc bắc thơm ngon, bồi bổ cho cả nhà

Đuôi bò hầm thuốc bắc – món ăn độc đáo, ít người thường nghĩ tới. Chúng ta thường hay nghe tới các món ăn với thuốc bắc như gà tần thuốc bắc hay giò heo hầm thuốc bắc,… nhưng đuôi bò hầm thuốc bắc là món ăn vô cùng bổ dưỡng, đặc biệt là dành cho những người mới ốm dậy hay phụ nữ sau sinh. Hôm nay hãy cùng Bếp nghiên cứu về các nguyên liệu cũng như các bước để hầm món ăn hấp dẫn này nhé!

đuôi bò hầm thuốc bắc

Đuôi bò hầm thuốc bắc

Khi ăn đuôi bò hầm thuốc bắc khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị bùi từ thịt bò và hương thơm tỏa ra từ các vị thuốc bắc đặc trưng. Với một số người không hợp khẩu vị với mùi thuốc bắc thì sẽ cảm thấy khó ăn nhưng Bếp tin chắc sau khi thử bạn sẽ nghiện món ăn này ngay đó. Bởi khi xương bò được hầm kĩ sẽ tiết ra vị ngọt từ tủy sẽ lấn át mùi nồng của thuốc bắc, tạo nên một mùi thơm dễ chịu, ngậy ngậy,ngon thanh rất vừa miệng đấy.  
3.50 từ 2 đánh giá
Chuẩn bị 15 phút
Thực hiện 2 giờ 30 phút
Tổng Thời Gian 2 giờ 45 phút
Loại Món Hầm
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 51 kcal

Nguyên liệu
  

  • 1 kg đuôi bò
  • 50 gram hạt sen khô
  • 1 lít nước dừa tươi
  • 1 củ gừng tươi
  • 10 gram thuốc bắc
  • 10 ml rượu trắng

Gia vị:

  • 2 muỗng cà phê hạt nêm
  • 2 muỗng cà phê đường
  • 1 muỗng canh muối
  • 2 muỗng cà phê bột canh

Các bước thực hiện
 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đuôi bò đem rửa thật sạch với nước rồi lấy một ít muối xát vào phần đuôi bò. Tiếp tục lấy thêm gừng xát vào đuôi bò để khử mùi hôi, rồi rửa lại vài lần với nước sạch.
  • Tiếp theo cho đuôi bò vào chần qua với nước sôi, vớt ra để ráo. Sau đó cắt đuôi bò thành từng khúc nhỏ vừa ăn (Chú ý: bạn nên cắt bỏ phần mỡ ở gốc đuôi bò).
  • Gừng cạo bỏ đi phần vỏ, rửa sạch, rồi thái thành lát mỏng.
  • Hạt sen khô đem ngâm với nước khoảng 15 phút, sau đó lấy bỏ phần tâm sen rồi rửa sạch, vớt ra để ráo.

Bước 2: Hầm đuôi bò

  • Bạn xếp phần đuôi bò đã sơ chế vào nồi hầm, thêm 1 thìa canh rượu trắng, vài lát gừng mỏng, toàn bộ hạt sen rồi thêm gói gia vị thuốc bắc vào. Từ từ đổ 1 lít nước dừa tươi vào nồi.
  • Bật bếp đun trong lửa vừa phải tới khi nước dừa vừa sôi lên thì cho thêm chút nước lọc vào nồi sao cho phần nước hầm ngập hết đuôi bò và hạt sen.
  • Sau đó, cho thêm vào nồi hầm khoảng 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột canh, nêm nếm cho vừa khẩu vị gia đình bạn.
  • Bạn đợi đến khi nồi sôi trở lại thì hớt bỏ bọt váng trên mặt nước canh đi, hạ nhỏ lửa, hầm liu riu trong thời gian khoảng 90 phút cho đuôi bò mềm bởi đuôi bò vốn rất dai.
    Lưu ý: Trong quá trình nấu bạn phải liên tục kiểm tra lượng nước trong nồi, nếu thấy cạn đi thì phải thêm nước. Muốn biết món hầm đã được hay chưa bạn lấy đũa chọc vào đuôi bò nếu thấy mềm là được.
  • Cuối cùng bạn múc đuôi bò hầm thuốc bắc ra bát và thưởng thức ngay khi còn nóng thôi nào!  
    đuôi bò hầm thuốc bắc

Dinh Dưỡng

Sodium: 292mgCalcium: 29mgVitamin C: 1mgVitamin A: 15IUSugar: 1gFiber: 1gPotassium: 179mgCalories: 51kcalSaturated Fat: 1gFat: 1gProtein: 2gCarbohydrates: 9gIron: 1mg
Từ khoá đuôi bò hầm, đuôi bò hầm thuốc bắc
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Một vài món hầm thơm ngon, bổ dưỡng khác

Gà hầm thuốc bắc
Thịt gà kết hợp với thuốc bắc và ngải cứu sẽ mang đến hương thơm cực kỳ quyến rũ và hấp dẫn người thưởng thức. Món ăn này rất thích hợp bồi bổ cho người già, trẻ nhỏ, mẹ bầu và người bệnh đang trong quá trình phục hồi. Tìm hiểu bí quyết ngay nào.
Xem cách làm
gà hầm thuốc bắc
Dạ dày hầm thuốc bắc
Món ăn là sự kết hợp giữa dạ dày heo và các vị thuốc bắc, rất phù hợp với những ai vừa ốm dậy, đang trong thời gian hồi phục hoặc dùng để bồi bổ sức khỏe người già, trẻ nhỏ. Cùng Bếp thực hiện món ăn này nhé!
Xem cách làm
dạ dày hầm thuốc bắc

Giá trị dinh dưỡng có trong món đuôi bò hầm thuốc bắc

Trong đuôi bò có chứa nhiều protein, lipit và các khoáng chất khác. Các món ăn chế biến từ đuôi bò có vị ngọt thanh, ấm tốt giúp bổ máu, khí huyết thận và những người yếu sinh lý, râu tóc bạc sớm. Đặc biệt là phần bì có chưa nhiều collagen giúp chống lão hóa da, da dẻ hồng hào và chất này tốt cả cho xướng khớp đối với người già.

Lời kết

Món bò hầm thuốc Bắc có vị bùi bùi mềm mềm từ thịt bò và hương thơm đặc trưng từ các vị thuốc Bắc. Đây chắc chắn sẽ là một món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng chiều lòng được tất cả các thành viên trong gia đình bạn. Vậy còn chần chừ gì mà không nhanh tay chế biến chiêu đãi gia đình mình món ăn bổ dưỡng mà lại dễ dàng chế biến thế này nào? Bếp chúc bạn thực hiện món ăn thành công.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.