Món cá đuối xào lăn lạ miệng cho ngày cuối tuần

Cá đuối xào lăn, nghe có vẻ xa lạ quá phải không các chị em? Nhưng đây sẽ là công thức hấp dẫn cho những ngày cuối tuần ngán các món đã quá quen mặt. Nhiều chị em ngại chế biến món cá đuối bởi mùi vị khai đặc trưng. Bỏ túi ngay mẹo chọn cá đuối tươi ngon cùng tuyệt chiêu làm tạo hương thơm cho món xào lăn hay om, hấp đều tuyệt vời.

Chọn cá đuối tươi

Với bất cứ món ăn nào thì việc lựa chọn được nguyên liệu tươi ngon luôn là điều quan trọng. Đặc biệt với những loại cá biển cùng mùi vị khai khá đặc biệt như cá đuối. Do đó nếu không chọn được cá tươi công đoạn làm sạch mùi tanh của cá rất khó khăn.

Chọn những con cá đuối bơi tốt, còn khỏe nếu bơi yếu là cá già thịt sẽ không ngon. Quan sát phần thịt có màu hồng vừa phải, không quá đậm cũng không quá nhạt. Chị em dùng tay kiểm tra độ đàn hồi của thịt cá, không mua những con có phần thịt mềm lại bủn. Một điểm nhận dạng cá tươi nữa chính là mùi khai sẽ không nồng như những con cá ươn. Nếu cá không bơi hãy chọn những con có mắt trong và lớp da nhờn.

Cách sơ chế cá đuối không khai

Sau khi chọn được cá tươi, bạn thực hiện theo quy trình dưới đây để loại bỏ mùi khai:

  • Đầu tiên, bỏ mang cá, các túi máu bên trong bụng, phần ruột cá rồi rửa sạch lớp nhầy để cá bớt tanh.
  • Tiếp tục dùng dao sắc rạch theo đường xương sống của cá lấy hết phần máu bầm cùng lớp màng đen. Đây chính thủ phạm chính gây ra mùi hôi tanh khó chịu ở cá đuối. Sau đó dùng muối chà xát toàn bộ phần bụng cá rồi rửa sạch bằng giấm ăn.
  • Cuối cùng xử lý phần nhớt chính của cá là phần da sẽ làm món ăn vừa tanh lại đắng. Dùng dao cạo sạch rồi chà muối thật kỹ. Cuối cùng dùng rượu trắng hoặc giấm rửa lại để khử mùi hoàn toàn.
  • Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn rửa cá lại với 2-3 lần nước sạch và cắt khúc nhỏ vừa ăn.

Công thức chế biến món cá đuối xào lăn

Với 1 kg cá đuối đã làm sạch theo hướng dẫn trên, bạn cần chuẩn bị thêm các nguyên liệu 6 nhánh sả, 6 trái ớt, 1 củ tỏi cùng các gia vị như bột cà ri, ngũ vị hương, dầu ăn, nước mắm, giấm, đường, hạt nêm, muối và tiêu xay…

Các bước sơ chế và thực hiện:

  • Sả rửa sạch, cắt nhỏ rồi băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, xắt nhỏ còn tỏi bóc vỏ, 1/2 băm nhuyễn còn lại để nguyên tép.
  • Cho 2 muỗng cafe bột cà ri và ngũ vị hương cho vào cái chén rồi trộn đều.
  • Sả rửa sạch, cắt nhỏ rồi băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, xắt nhỏ còn tỏi bóc vỏ, 1/2 băm nhuyễn còn lại để nguyên tép.
  • Cho 2 muỗng cafe bột cà ri và ngũ vị hương cho vào cái chén rồi trộn đều.
  • Cho cá đuối đã ráo nước vào tô cùng phần hỗn hợp bột đã trộn, 2 muỗng cafe muối, đường và nước mắm rồi trộn đều tất cả. Để khoảng 25-30 phút cho cá thấm đều gia vị.
  • Xào cá: bắt chảo lên dầu ăn vào làm nóng rồi cho phần tỏi, sả và ớt băm vào phi thơm. Cho phần cá đã ướp gia vị vào xào thật đều tay cuối cùng cho phần tỏi nguyên tép vào nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
  • Nếu bạn là người thích vị béo của nước dừa có thể cho vào xào cùng cá. Sau đó đặt lên bếp gas mini dùng cùng cơm hay bánh mì lúc nóng rất ngon.

Lợi ích của cá đuối

Cá đuối không đơn thuần là thực phẩm ngon mà còn có nhiều tác dụng với sức khỏe. Thịt cá giàu protein, lipid, photpho, natri cùng các loại vitamin khác nhau. Theo Đông y, loại cá nước mặn này có vị ngọt, tính bình và dùng để trị bệnh liên quan đến đường tiết niệu. Những ai đang mắc các chứng bệnh viêm gan cũng được khuyến khích bổ sung món ngon từ cá đuối vào khẩu phần ăn.

Lời kết

Cá đuối xào lăn khiến bạn lo lắng không biết mùi vị sẽ như thế nào? Trong khi nấu lẩu chua, xào sả ớt hay chiên đã quá nhàm chán. Thử ngay sẽ khiến cả nhà không ngừng gắp đũa với món độc đáo này. Nhưng phải nhớ áp dụng mẹo chọn, sơ chế cá theo Bếp hướng dẫn để thành công nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.