Mẹo xào mực dai giòn, ít ra nước

Mực xào nếu bị ra rất nhiều nước sẽ bị nhạt, không được dai, giòn và ngọt. miếng mực teo nhỏ, thiếu hấp dẫn, trong khi nước xào lõng bõng ăn không ngon mà bỏ đi thì tiếc. Nếu bạn cũng gặp tình trạng này, hãy bỏ túi ngay bí quyết xào mực dai giòn, ráo nước dưới đây để luôn tự tin khi làm món ăn này nhé.

Chọn mua mực tươi

Dù bạn kỹ thuật chế biến của bạn tốt đến đâu thì khâu chọn mực cũng có tính chất quyết định. Hải sản nói chung và mực nói riêng để nấu ăn ngon bạn cần phải chọn được loại tươi ngon, không bị ngâm nước hoặc ngâm hóa chất. 

Nhìn chung mực khi xào đều ít nhiều ra nước. Tuy nhiên mực tươi chỉ ra nước một chút ít và miếng mục vẫn giữ được hình dáng đầy đặn khi chín. Trong khi đó mực kém chất lượng, mực ngấm nước hoặc hóa chất sẽ ra rất nhiều nước, miếng mực khi chín bị teo nhỏ hơn nhiều so với hình dáng ban đầu.

Mực khi chết và bị ngâm nước trong thời gian rất lâu sẽ khiến mực to, nở nang, tăng trọng lượng hơn để bán được nhiều cân nhiều lạng hơn. CÒn loại mực được ngâm hóa chất sẽ giúp mực giữ nguyên được độ căng bóng, đẹp mắt.

Để chọn được mực tươi thực sự, bạn nên để ý đến da mực. Mực tươi sẽ có lớp da sáng bóng, lớp màng màu nâu rất mỏng bên ngoài bao quanh toàn thân mực, không bị bong tróc và lòi ra thân mực màu trắng ra.

Ngoài ra, khi bạn dùng ngón tay ấn vào thân mực, nếu mực tươi sẽ cảm nhận được độ săn chắc và tính đàn hồi cao. Tức là khi bạn thả tay ra thì mực nhanh trở lại trạng thái ban đầu mà không bị lõm một lúc lâu. Mực bị ươn là loại đã chuyển sang màu hơi xanh ngà, thịt nhão, đầu và thân lỏng lẻo, không dính chặt với nhau và mùi rất tanh.

Đối với mực ngâm hóa chất sẽ khó phát hiện hơn. Vì vậy tốt nhất bạn nên mua mực tạo các địa chỉ uy tín. Ở những nơi này giá có cao hơn một chút nhưng chất lượng sẽ được đảm bảo.

Cách khử mùi tanh của mực

Để khử mùi tanh của mực, bạn có thể làm như sau: Trước hết, sau khi rửa sạch, cho vài giọt dầu mè hay cho vào một ít rượu vào mực cùng một ít với đường, trộn đều, ướp trong khoảng 3 phút rồi rửa sạch.

Khi xào mực gần chín, bạn cho vào khoảng 1 thìa rượu trắng. Rượu sẽ khử hết mùi tanh của mực, và còn khiến mực dậy mùi thơm, ngọt đậm đà hơn.

Cách để xào mực dai giòn và ít ra nước

– Trước hết, để mực có độ dai giòn, sau khi sơ chế mực, bạn nên ngâm mực trong nước muối khoảng 5 phút. Sau đó vớt ra để ráo. Với cách này, khi xào mực sẽ có độ giòn, dai.

– Để mực hạn chế ra nước khi xào, trước khi xào, bạn cần chần sơ qua nước sôi. Lưu ý ở công đoạn này, bạn phải để nguyên con để mực không mất nước ngọt. Chần thật nhanh, sau đó, bỏ vào thau nước đá lạnh để ngăn mực nhũn, bị mất nước. 

Hoặc bạn cũng có thể làm cách khác là để nguyên con mực, cho vào nồi nhưng không đổ nước rồi bật lửa đun nóng. Khi nóng lên mực sẽ tự ra nước. Khi nước sôi, bạn tắt bếp ngay. Vớt mực ra, cho vào tô đá lạnh. Sau khi mực nguội hoàn toàn, bạn vớt ra, để ráo và thái miếng vừa ăn và ướp gia vị. Cách này sẽ giúp mực khi ăn có độ giòn, ít ra nước, việc xào nấu sau đó cũng rất nhanh.

– Sau công đoạn sơ chế trên, bạn đem lực ra thái miếng. Lưu ý không thái nhỏ. Thái miếng to vừa ăn sẽ hạn chế tình trạng ra nước và teo nhỏ khi xào.

– Để mực ít ra nước và giữ được độ dai giòn, khi xào bạn cần đảm bảo hai yếu tố: Xào trên lửa lớn và xào trong thời gian ngắn nhất có thể.

Để đạt được điều này, trước hết, bạn phi thơm hành tỏi, cho mực vào đảo ở mức lửa to nhất. Đảo nhanh tay cho đến khi mực săn lại. Do trước đó đã chần nước sôi nên mực sẽ rất nhanh chín. Bạn đảo một lúc rồi trút ra đĩa.

Sau đó bạn cho các loại rau ăn kèm vào xào bình thường. Khi ra chín, bạn nêm nếm gia vị rồi cuối cùng trút mực vào, đảo đều là có thể tắt bếp. Với cách xào như trên, đĩa mực xào của bạn sẽ đảm bảo độ dai, giòn, ráo nước và vô cùng hấp dẫn.

Lời kết

Trên đây là bí quyết xào mực dai giờ, ráo nước. Bay giờ thì chắc chắn bạn đã nắm được kỹ thuật để có một đĩa mực xào như ý rồi. Chúc bạn thành công.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.