Mẹo tự làm bò viên dai ngon lại đảm bảo an toàn ngay tại nhà

Bò viên có lẽ là một trong điểm thu hút khiến nhiều người mê mệt các món phở hay hủ tiếu. Hay dĩa bò viên chiên chấm cùng chén tương ớt khiến ai cũng không cưỡng nổi hương thơm và mùi vị. Nếu là tín đồ cuồng món này tại sao bạn không lăn vào bếp tự tay chế biến. Những viên bò tròn lại dai ngon và đặc biệt là không chứa bất cứ chất gây hại nào. Nếu bạn nghĩ cách làm khó thì đừng bỏ qua chia sẽ bên dưới của BepXua nhé!

Bò viên không chỉ được dùng để nấu phở, hủ tiếu mà còn chế biến rất nhiều món ngon khác. Tiêu biểu như kho, xào với rau củ, ăn lẩu hay chiên ăn kèm cơm trắng, bánh mì, mì gói…Loại thực phẩm này được bán rất nhiều nhưng lại thường có chất phụ gia đi kèm nhất là hàn the. Mục đích chính là tạo độ dai cho thành phẩm nhưng lại ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Do đó, cách tốt nhất để có bò viên ngon lại “sạch” chính là tự tay làm bò viên theo các bước sau:

Chọn nguyên liệu

Bước chọn thịt bò vô cùng quan trọng sẽ quyết định vị ngọt, độ giòn dai của những viên bò. Bạn phải chọn miếng thịt nạc hoặc phần bắp bò nếu yêu thích và bắt buộc phải tươi ngon. Cách nhận biết đơn giản kể cả những chị em còn “non” kinh nghiệm nhất là chọn thớ thịt nhỏ và mềm. Và có màu đỏ tươi xen lẫn phần mỡ có màu vàng tươi và không có mùi khó chịu. Đừng quên dùng tay ấn nhẹ vào nếu cảm nhận được độ đàn hồi thì mua ngay miếng đó.

Sau khi rửa sạch thịt, dùng dao sắc để cắt những lát thịt nhỏ rồi để thật ráo nước rồi xay nhuyễn. Tiếp tục cho vào túi nilong và để vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 30 phút. Bước này tạo độ lạnh cần thiết để khi xay và làm thành bò viên sẽ có độ giòn dai. Khi đủ thời gian, lấy thịt bò xay nhuyễn ra và chia thành các phần bằng nhau để chuẩn bị ướp gia vị.

Bước xay thịt

Với 1.2 kg thịt bò bạn cần chuẩn bị các gia vị gồm: 2 muỗng canh tinh bột bắp, 1 muỗng cafe bột nổi, 1,5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột nêm và bột ngọt, 5 muỗng canh nước mắm, 10 gram tiêu đập dập cùng 1 củ tỏi và hành tím. Cho hai loại bột vào chén, các gia vị vào 1 chén riêng trộn đều. Chuẩn bị 1 ít đá lạnh đập nhỏ để đảm bảo độ lạnh cho thịt trong quá trình xay.

Chia thịt xay thành 3 phần, cho vào máy 1 phần cùng 1/3 lượng gia vị và chỉnh máy xay ở tốc độ cao. Khi thịt đã nhuyễn, dừng máy, dùng muỗng trộn đều thịt rồi cho 1 muỗng canh đá lạnh và 1/3 chén bột vào trộn đều. Tiếp tục xay thịt tạo hỗn hợp giò bò rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh.

Thực hiện các bước trên với hai phần thịt còn lại nhưng lưu ý phải làm thật nhanh và giữ độ lanh cho thịt. Bởi nếu không lạnh thịt sẽ bị chín tái cho nhiệt độ của máy xay và thành phẩm cũng sẽ không kết dính. Mỗi phần khi chưa xay hoặc đã xay xong phải cho ngay vào tủ lạnh để đảm bảo nhiệt độ.

Cuối cùng là cho tất cả phần thịt vào máy xay, trộn đều tiêu và tỏi băm theo khẩu vị gia đình. Chỉnh tốc độ máy xay cao nhất để xay nhuyễn thịt lần cuối.

Bước luộc bò viên

Nấu sôi nồi nước cùng 1 củ hành tím đập dập và 1 muỗng canh hạt nêm để tạo ngọt cho bò viên. Chị em mang bao tay vào, thoa dầu ăn lên và nhớ chuẩn bị cái muỗng. Dùng tay lấy một cục giò bò, nặn hình tròn với kích thước vừa rồi dùng mặt lồi của muỗng xắn cho vào nồi nước. Thao tác tương tự và nhanh đến khi hết phần nguyên liệu để bò viên được chín đều. Nếu thành phẩm liên tục nổi lên mặt nước chứng tỏ bạn sắp thành công rồi.

Ngâm và bảo quản bò viên

Khi bò viên chín thì vớt ra ngoài và cho vào ngâm trong thau nước đá lạnh khoảng 10 phút. Sau đó vớt ra và lấy màng thực phẩm bọc kín để bò viên vừa giòn dai lại không bị khô. Muốn bảo quản để có thực phẩm tiện lợi bạn hãy cho lượng bò viên vừa đủ vào túi kín. Cuối cùng là cho vào ngăn đá và chỉ việc xả đông cho mỗi lần sử dụng.

Lời kết

Bò viên nhà làm nhưng lại căng tròn, vị ngọt từ thịt tươi cùng bí quyết giúp giòn dai. Chúc chị em nội trợ thành công và đừng quên theo dõi Bếp để công việc nấu ăn dễ dàng hơn. Mỗi người phụ nữ đều là những đầu bếp thực thụ tại gia để mâm cơm gia đình luôn tràn đầy hạnh phúc.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.