Mẹo rang cơm giòn tan, vàng ruộm hấp dẫn như nhà hàng

Cơm rang là món dễ ăn, ai cũng thích, cũng là món đổi bữa tuyệt hay cho những ngày “bỗng dưng chán ăn”. Tuy nhiên rang cơm thế nào để đảm bảo cơm tơi, lên màu đẹp và thơm ngon đậm đà thì không phải ai cũng biết. Vì vậy, hãy áp dụng ngay mẹo rang cơm giòn tan, vàng ruộm hấp dẫn như nhà hàng dưới đây để có món ăn hấp dẫn không thua kém nhà hàng nhé.

Làm sao để hạt cơm rang tơi, săn chắc căng bóng khi rang?

Để hạt cơm tơi, không bị dính vào nhau, cách đơn giản nhất là bạn nên nấu cơm từ hôm trước và để qua đêm trong tủ lạnh. Khi bạn lấy ra, cơm bị rút nước sẽ ráo và săn chắc lại Bạn dùng tay bóp cho từng hạt cơm rời ra là đảm bảo cơm luôn tơi, hạt nào ra hạt nấy khi rang. Nếu là cơm mới nấu thì bạn cần để nguội hoàn toàn rồi mới đem rang.

Tuy nhiên cách trên chỉ áp dụng cho những người thích ăn cơm rang hoàn toàn khô và tơi. Với những người thích cơm rang tơi nhưng vẫn ướt một chút thì bạn nên sử dụng cơm vừa nấu xong. Lưu ý với cơm nấu để rang, bạn cần lưu ý một bước vô cùng quan trọng để hạt cơm trong, săn chắc và không bị dính nhau lúc rang. Thứ nhất là cần vo gạo kỹ một chút để cơm bớt dính (nhưng cũng không nên vo kỹ quá sẽ làm mất dinh dưỡng trong gạo). 

Thứ hai, sau khi vo xong, bạn để ráo nước rồi cho vào nồi. Lúc này bạn cho thêm 1 thìa dầu thực vật vào, trộn thật đều. Dầu sẽ giúp hạt cơm căng bóng, trong suốt đảm bảo thơm ngon và đẹp về mặt thẩm mỹ. Sau khi nấu cơm xong, bạn cho ra đĩa to, tản đều để cơm thật nguội thì mới đem vào rang.

Khi rang cơm cần chú ý cho lửa to và liên tục đảo, xóc cơm lên cao để cơm tơi. Rang đến khi tất cả các hạt cơm đều rời ra, khô ráo lại mới cho thêm các nguyên liệu khác vào.

Nguyên liệu rang kèm thế nào cho đậm đà?

Các loại rau thịt đi kèm với cơm rang rất đa dạng. Mỗi người với sở thích khác nhau sẽ sử dụng các nguyên liệu khác nhau. Tuy nhiên bạn cần có 2 nhóm thực phẩm chính là nhóm nguyên liệu rau củ và nhóm nguyên liệu từ protein. Các nhóm này đều sơ chế sạch, cắt hạt lựu. Với nhóm thực phẩm giàu đạm như tôm, thịt, bạn cần ướp với các gia vị phù hợp, trộn đều rồi ướp trong 30 phút. 

Tiếp đến, bạn phi thơm hành, cho tôm/thịt/cá và xào cho đến khi cạn nước, chín, dậy mùi thơm. Cho ít rau thơm vào đảo đều rồi trút ra đĩa. 

Làm sạch chảo rồi làm nóng, cho dầu ăn vào, đun nóng đều, rồi đập 1 quả trứng vào nhanh tay đảo đều để chúng tách rời nhau. Lúc này bạn cho đĩa cơm vừa rang vào, tiếp tục cho thêm cả rau củ. Vừa đảo, vừa xóc mạnh tay để cơm, trứng và các nguyên liệu tơi đều ra. Cuối cùng bạn đổ đĩa tôm thịt vừa xào khi nãy vào, cho lửa to để tất cả các nguyên liệu săn chắc, khô ráo lại là tắt bếp.

Làm sao để cơm có màu đẹp?

Thực tế để đĩa cơm rang có màu sắc bắt mắt và hấp dẫn như ngoài hàng không hề khó. Bạn có thể dùng các nguyên liệu tạo màu an toàn, dễ kiếm ngay trong nhà bếp. Để tạo màu đỏ, bạn dùng dầu điều, dầu gấc hoặc sốt cà chua. Còn để tạo màu vàng cách đơn giản nhất là bạn dùng trứng. Với cách tráng trứng như hướng dẫn ở trên, đĩa cơm sẽ có màu trắng vàng xen kẽ. Còn nếu muốn từng hạt cơm đều có màu vàng ruộm, bạn có thể sử dụng lòng đỏ trứng muối rồi dùng tay trộn đều vào cơm trước khi rang.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng bột trà xanh đem lại cho đĩa cơm màu xanh mát mắt, lại tốt cho sức khỏe. Với nguyên liệu này, bạn cũng trộn đều với cơm tương tự như lòng đỏ trứng muối trước khi rang.

Làm sao để cơm rang giòn?

Để cơm rang giòn, trước hết bạn nên để chảo dầu thật nóng rồi mới cho cơm vào rang. Trong quá trình rang, bạn nên để lửa to. Thường xuyên sử dụng muôi hoặc dụng dụng có độ nặng để đảo và dàn đều cơm lên mặt chảo nóng. Cách này giúp từng hạt cơm được áp chảo đều, giúp cơm ráo và giòn hơn.

Lời kết

Trên đây là mẹo rang cơm giòn tan, vàng ruộm thơm ngon hấp dẫn. Rang cơm là việc đơn giản ai cũng có thể làm được. Nhưng để đĩa cơm rang thực sự tuyệt vời như bạn đã được thưởng thức ở các nhà hàng, quán ăn “tủ”, hãy áp dụng ngay các mẹo như trên bạn nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.