Mẹo muối mắm đu đủ ăn liền tại nhà

Đu đủ là một trong những loại quả có rất nhiều thành phần dinh dưỡng. Ngoài ăn chín ra thì đu đủ sống có thể chế biến được khá nhiều món ăn hấp dẫn. Trong đó mắm đu đủ là một món ăn mới lạ, đơn giản mà ai cũng có thể bắt tay vào làm được. Vậy Mẹo làm món này như thế nào hãy cùng theo dõi bài viết này nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu chính

Đu đủ là một trong những nguyên liệu không thể thiếu bạn cần chuẩn bị 1kg. Để ngon hơn bạn kết hợp với 400g dưa leo, Ớt sừng, mắm 6 thìa, đường 6 thìa, 1.5 muỗng muối, 2 muỗng nước. Với các nguyên liệu trên bạn có thể gia giảm cho phù hợp hơn với khẩu vị cũng như sở thích của bạn nhé.

Các bước đơn giản chế biến mắm đu đủ nhanh chóng

Bước 1: Làm mắm đường

Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp và cho vào 2 muỗng đường và 2 muỗng nước vào sau đó bật bếp để nấu phần đường cho đến khi chuyển sang màu vàng đậm. Lưu ý, bước này bạn nên bật lửa nhỏ để tránh phần đường thắng bị cháy. Lượng đường và nước nếu bạn ăn ngọt hơn thì cũng có thể tăng thêm theo tỷ lệ tương ứng nhé.

Sau khi đường đã ngả vàng bạn đổ thêm mắm vào để sôi lăn tăn rồi tắt bếp nhé. Bước này chúng ta đã hoàn thành phần mắm đường.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu chính đu đủ

Khi mua đu đủ về bạn rửa sạch, sau đó gọt bỏ và dùng dao bảo để tạo sợi đu đủ nhỏ và đổng đều. Sau khi phần đu đủ đã chuẩn bị xong, bạn lấy dưa leo rửa sạch và cắt bỏ 2 đầu và cũng bào sợi giống như đu đủ. Phần dưa leo bạn chú ý chỉ bào sợi phần ngoài lõi bên trong bỏ nhé.

Bước 3: ngâm đu đủ, dưa leo với nước muối

Sau khi đã bào xong tất cả, bạn chỉ cần cho một ít muối vào trong tô để tạo dung dịch nước muối loãng, trộn đều lên và ngâm trong vòng từ 15-20 phút. Trong lúc chờ đợi bạn có thể cắt sợi ớt trái, phần này bạn cũng tiến hành bỏ phần hạt, lõi đi.

Bước 4: Rửa sạch đu đủ và ngâm với đá

Sau khi ngâm đu đủ và dưa leo 20 phút, bạn rửa với nước lạnh và ăn thử xem nếu sợi đu đủ hết mặn rồi thì thôi, còn nếu chưa hết thì bạn tiếp tục rửa với nước.

Sau khi ngâm đủ khoảng thời gian 20 phút bạn vớt phần đu đủ này ra sau đó rửa sạch lại với nước lã đến khi hết mặn. Thế làm cách nào chúng ta có thể biết đu đủ hết mặn. Đúng vậy, bạn lấy thử phần đu đủ đã rửa sạch và nếm thử đã hết mặn chưa là được, nếu như còn mặn bạn tiếp tục rửa với nước. Cứ tiếp tục như vậy đến khi thu được phần nguyên liệu chính vừa với khẩu vị.

Để cho sợi đu đủ và dưa leo được giòn hơn và trong hơn bạn tiến hành ngâm vào tô nước đá. Lưu ý trước khi ngâm bạn tiến hành vắt phần đu đủ thái sợi này thật ráo nước. Sau khi ngâm nước đá xong bạn cũng tiến hành vắt thật ráo nước và để sang một tô riêng.

Bước 5: trộn mắm vào ủ

Tiếp theo bạn kiểm tra hỗn hợp nước mắm ở bước 1 đã nguội chưa sau đó lấy đu đủ đã vắt khô ở bước 4 trộn với nước mắm đường và ớt thái sợi. Hỗn hợp này sau 1 giờ ngâm đã có thể thưởng thức rồi đấy.

Lời kết

Qua 5 bước cơ bản bạn đã có món mắm đu đủ đơn giản ngay tại nhà mà còn đảm bảo an toàn vệ sinh cũng như có thể ăn ngay sau 1 giờ đồng hồ. Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào làm món này ngày nào. Chúc bạn thành công với món ăn hấp dẫn này nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.