Mẹo làm lạp xưởng ăn tết, tưởng không dễ mà rất dễ

Khó có thể kiềm lòng trước một món lạp xưởng tươi chắc nịch, vị ngọt và thơm lừng vô cùng hấp dẫn. Làm sao để lạp xưởng vừa dễ làm, vừa thơm ngon vừa không bị chua, hãy áp dụng ngay bí quyết dưới đây nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

– Nguyên liệu làm nhân lạp xưởng: 1kg thịt nạc dăm hoặc nạc vai; 0,5kg mỡ lá; 170g đường cát; 1 thìa canh muối đỏ hoặc muối hồng; 1 thìa canh tiêu; 1 thìa canh bột ngọt; 2 thìa canh nước tương; 2 thìa canh tiêu hạt; 4 thìa canh rượu tỏi, rượu hành hoặc rượu mai quế lộ; Vài củ hành tỏi.

– Dụng cụ dồn thịt gồm: 1 túi bắt kem (mua ở cửa hàng phụ liệu làm bánh, hoặc hàng bán bánh sinh nhật), 1 cuộn ruột heo ruột khô làm lạp xưởng (mua ở siêu thị hoặc bạn có thể đặt mua online), hoặc bạn có thể tự làm ruột heo tươi cũng được.

Cách làm

Bước 1: Làm nhân lạp xưởng

Mỡ thái hạt lựu, cho vào tô, cho thêm 170g đường cát, trộn đều và ướp để đường tan hết. Hoặc bạn có thể phơi nắng để đường tan.

Thịt sau khi mua về ngâm nước muối 30 phút. Rửa sạch dụng cụ dao, thớt lần lượt thái thịt mỏng rồi sau đó thái nhỏ.

Lưu ý: Trong quá trình sơ chế và thái thịt, vi khuẩn rất dễ nhiễm vào và là một trong những nguyên nhân khiến lạp xưởng dễ bị chua, vì vậy quá trình này bạn phải làm thật sạch sẽ, vệ sinh.

Tiếp theo, lấy vài củ hành tỏi đập dập cho vào thịt và sau đó băm nát thịt. Bạn có thể sử dụng hai con dao loại nặng để băm nhanh và nhuyễn hơn. Băm nhuyễn giống như thịt xay, khi thấy thịt nát và dẻo lại là được. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể cho vào máy xay, xay 2 lần để thịt được nhuyễn.

Thịt sau khi băm, bạn cho vào tô. Ướp thịt với 1 muỗng canh muối đỏ hoặc muối hồng (muối này giúp lạp xưởng có màu hồng đẹp mắt). Bạn có thể mua loại muối này tại các siêu thị hoặc đặt mua online. 

Ướp thịt với muối 30 phút, sau đó, bạn tiếp tục cho các gia vị sau: Tiêu, bột ngọt, nước tương, tiêu hạt, rượu tỏi vào và trộn đều. Tiếp tục đổ mỡ đã ướp đường vào.

Bây giờ bạn dùng tay bóp hoặc dùng chày giã liên tục giã. Mục đích giã là để các nguyên liệu hòa quyện, đồng thời giúp thịt thật dẻo và dai, cho nên bạn không cần dùng lực quá mạnh. Giã như vậy trong khoảng 30 phút, khi thấy thịt thật dẻo và dai là được.

Bước 2: Cách dồn nhân thịt vào ruột dễ dàng

Sau khi làm xong nhân thịt, việc quan trọng thứ 2 là bạn nhồi nhân vào ruột. Đối với ruột làm xưởng, bạn có thể mua ruột khô ở siêu thị hoặc các cửa hàng online. Còn nếu không có, bạn có thể tự làm bằng ruột heo non.

Cách làm cũng rất đơn giản: Lựa chọn đoạn lòng non mỏng, loại bỏ hết mỡ thừa phía trong và bóp sạch với muối, chanh và rượu hay dấm,…. Sau đó bạn phơi ra nắng từ 1 đến 2 giờ cho ruột khô là được.

Nếu sử dụng ruột khô mua ở cửa hàng, bạn nhúng qua vào rượu để chúng mềm ra sẽ dễ làm hơn. 

Túi bắt kem cắt phần đầu nhọn rồi lồng đầu này vào bên trong phần miệng ruột. Sau đó, bạn cuộn tất cả phần ruột này lên (như hình dưới). Mục đích của việc này là giúp phần ruột heo ngắn lại, giúp dồn thì dễ dàng hơn. Bạn cuộn đến khi còn một đoạn dài khoảng bằng một cây lạp xưởng thì dừng lại.

Tiếp đó, mở túi bắt kem ra, cho thịt vào rồi cuộn thật chặt miệng múi, sau đó là đẩy thịt xuống. Thịt chảy ra đến đâu bạn nhả phần túi đã cuộn khi nãy xuống đến đó. Với cách này, việc dồn thịt sẽ vô cùng nhanh chóng, dễ dàng.

Sau khi bơm xong, bạn lấy chỉ cột 1 đầu dây lạp xưởng, rồi cột ở thân dây thành từng đoạn vừa ăn, cuối cùng cột đầu còn lại lại.

Sau khi cột, bạn lấy cây tăm nhỏ hoặc kim, chọc vào thân mỗi cây lạp xưởng vài lỗ. Việc này giúp sản phẩm không bị nén hơi, căng hơi sẽ bị xì hoặc vỡ.

Cuối cùng, bạn cho lạp xưởng vào nồi, đậy lại và ủ từ 1 ngày đến 1,5 ngày. Lạp xưởng sau khi ủ sẽ có mùi chua nhẹ, màu hồng tươi hơn. Lưu ý không ủ quá lâu sẽ khiến lạp xưởng bị chua.

Lạp xưởng sau khi ủ, bạn có thể cho ngay vào ngăn đá tủ lạnh bảo quản. Với cách này, có thể bảo quản được 1 năm không hư.

Hoặc bạn có thể cho vào xửng hấp. Sau khi hấp, bạn cho ra ngoài, để nguội, sau đó cho vào lọ thủy tinh, có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được khoảng 3 tháng.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách làm lạp xưởng tươi đơn giản, dễ thực hiện, không bị chua. Tết này, hãy làm ngay cho gia đình và khách khứa thưởng thức bạn nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.