Mẹo làm gà hấp muối thơm ngọt trọn vị

Nếu món gà luộc đã quá quen thuộc với bạn và gây nhàm chán, hẳn bạn đã biết có một cách biến tấu lạ miệng và hấp dẫn hơn, đó là gà hấp muối hột. Giữ trọn được vị ngọt, dai, của thịt gà, lại thơm hơn, mềm hơn so với gà luộc thông thường. Nếu bạn chưa biết làm sao để món ăn này hoàn hảo nhất, hãy áp dụng ngay mẹo làm gà hấp muối thơm ngon trọn vị dưới đây nhé.

Làm sao để gà dậy mùi thơm?

– Khử sạch mùi hôi của gà

Không giống như gà luộc, nước luộc với hành củ hoặc sả có thể khử mùi hôi của gà rất hiệu quả, thì gà hấp sẽ không có các yếu tố đó. Do đó trước khi hấp bạn cần phải sơ chế kỹ và khử sach mùi hôi của gà bằng cách sau: 

Gà rửa với nước thật sạch. Rửa kỹ bên trong và bên ngoài của gà để khử sạch hoàn toàn tiết gà. Đây chính là yếu tố khiến thịt gà bị hôi. Sau đó, bạn xát muối cả bên trong và bên ngoài của gà thật kỹ rồi rửa sạch. Tiếp tục sử dụng rượu trắng xát lên gà cả bên trong và bên ngoài. Để 5 phút rồi rửa lại thật sạch và để ráo nước. Cách này giúp bạn gần như loại bỏ hoàn toàn mùi hôi của gà.

– Ướp gà thật kỹ

Khác với gà luộc, với gà hấp muối, bạn cần phải ướp gà thật kỹ giúp gà dậy mùi vị thơm ngon. Nguyên liệu ướp gà bạn có thể chia làm 3 nhóm:

Nhóm 1: Sử dụng thìa cà phê, bạn lấy các nguyên liệu sau: 1 thìa hạt nêm, ½ thìa muối, ½ thìa bột ngọt, trộn đều.

Nhóm 2: 2 củ sả đập dập thái nhỏ, hành tím và tỏi thái nhỏ. Cho tất cả vào máy xay sinh tốt hoặc cho vào cối giã nhuyễn. Việc này giúp cho các nguyên liệu và gia vị sẽ nhanh thấm vào trong gà, giúp gà thơm hơn. 

Nhóm 3: 3 củ sả đập dập, 1 củ gừng đập dập, 5 lá chanh.

Tiếp theo bạn dùng tay lấy các nguyên liệu của nhóm 1 thoa đều lên khắp mình gà. Xoa bóp kỹ để nguyên liệu ngấm sâu vào bên trong. Bạn tiếp tục lấy toàn bộ nguyên liệu của nhóm 2 thoa đều lên khắp mình gà. 

Đối với gà để nguyên con, bạn nhồi nguyên liệu nhóm 3 vào bụng gà. Với gà mổ bụng, bạn dải các nguyên liệu này xuống trước khi úp bụng gà xuống để hấp. Mục đích là giúp cho phần bên trong của gà cũng dậy mùi thơm và khử tối đa mùi hôi.

Hấp như thế nào để gà nhanh chín, mềm và đẹp mắt?

Cho 1kg muối hột vào nồi, tiếp đến bạn dải đều cây sả lên trên. Lượng sả để để đảm bảo không một phần thịt gà nào chạm với muối (sẽ gây mặn), tiếp đến cho gà vào. Với gà mổ phanh, bạn úp phần bụng xuống.

Một số lưu ý về nối hấp gà:

– Nồi hấp gà nên là nồi gang hoặc nồi có đáy dày, vung nồi có lỗ thoát hơi để tránh nước đọng và nhỏ xuống mình gà.

– Nồi cần đủ to để các phần thịt của gà không chạm vào nồi (sẽ gây dính thịt).

– Đáy nồi phải được lau thật khô trước khi đổ muối vào

Để quá trình hấp nhanh hơn, trước khi đậy nắp nồi, bạn nên dùng giấy bạc lên trên viền nồi giúp giữ nhiệt. Hấp gà trong khoảng 25 – 40 phút tùy theo khối lượng của gà. Trong quá trình hấp, bạn chỉ nên để lửa to trong vòng 5 phút cho muối nóng lên. Sau đó bạn hạ lửa nhỏ dần. Trước khi nhắc xuống, bạn dùng đũa chọc sâu vào mình gà. Nếu không thấy nước đỏ chảy ra nữa là gà đã chín.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng nồi cơm điện để làm món gà hấp muối. Bạn làm tương tự như trên, sau đó cho gà vào nồi và bật chế độ nấu trong khoảng 30 phút. 

– Lưu ý, gà hấp muối tuyệt đối không sử dụng nước để hấp. Vì vậy ngoài nồi, các nguyên liệu như gà, sả… đều phải khô ráo. Muối hấp là muối hột, không dùng muối iot hoặc muối tinh đã nghiền nhỏ.

Lời kết

Trên đây là bí quyết làm gà hấp muối thơm ngon trọn vị. gà hấp muối thực tế là một kiểu biến tấu của món gà luộc. Vì vậy không chỉ giữ nguyên được hình thước tương tự như gà luộc, nhưng cách này còn khiến gà thơm, ngọt, mềm và đậm đà hơn. Khi làm gà hấp muối, bạn hãy áp dụng thêm bí quyết trên để món ăn hoàn hảo nhất nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.