Mẹo làm chả cá tươi dẻo dai, thơm nức cả nhà cùng mê

Chả cá là món hầu hết mọi người, trong đó có trẻ nhỏ rất ưa thích. Đặc biệt, làm chả cá không hề cầu kỳ, phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ, ngược lại rất đơn giản, nhanh chóng. Hãy tham khảo bí quyết làm chả cá tươi dẻo dai, thơm nức dưới đây nhé, chắc chắn bạn sẽ thành công ngay lần đầu tiên.

Một món chả cá ngon đòi hỏi miếng chả phải đảm bảo có độ ngọt và ngậy, có độ dai, giòn, không bị bở, không bị khô. Muốn làm được điều đó, bạn cần chuẩn bị kỹ nguyên liệu cũng như lưu ý những điều cần tránh trong suốt quá trình thực hiện.

Chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế

Nguyên liệu: 500g thịt cá đã lọc xương, 50g mỡ khổ (chọn phần mỡ thăn là ngon nhất), rau thì là, 2 thìa canh nước mắm và 4 thìa canh bột ngọt.

Lưu ý: Cá là nguyên liệu quan trọng nhất bạn cần lựa chọn kỹ. Nếu là cá nước ngọt, bạn có thể dùng cá rô phi sẽ ít xương hơn, hoặc cá biển. Tuy nhiên dù là cá nào thì cũng cần đảm bảo chọn con còn sống. Mặt khác, bạn phải làm chả ngay khi vừa thịt xong. Không để trong tủ lạnh sẽ khiến thịt bị bở, chả cá mất ngon.

Cách thực hiện

Bước 1: Làm chả cá

Cá và mỡ heo, bạn cho vào ít muối và bóp cho sạch để khử mùi tanh. Mỡ sau đó thái lát. Thịt cá thái nhỏ để xay cho nhuyễn. Ớt cắt mỏng, thì là cắt khúc.

Cá sau khi thái, cho vào máy xay thịt, cho thêm 4 thìa bột ngọt, 2 thìa canh nước mắm, 1 trái ớt thái lát vào xay cùng. Không nên cho quá nhiều nước mắm, chả cá bị mặn sẽ mất ngon.

Sau khi xay tương đối nhuyễn cá, bạn cho tiếp phần mỡ vào và xay thêm một lần nữa. Mỡ sẽ giúp chả cá có độ ngậy cũng như dai mềm hơn, không bị khô. Tuy nhiên, không có vào xay ngay từ đầu và xay sớm quá mỡ sẽ bị ra nước. 

Lưu ý quan trọng: Thời gian xay cá không nên quá 3 phút, xay quá lâu cá sẽ bị bở và tanh.

Thịt cá sau khi xay xong, bạn cho thì là cắt khúc vào và trộn đều. Trộn liền tay cho đến khi chả cá trở nên nhuyễn, dẻo và dai.

Bước 2: Chiên chả cá

Cho dầu ăn vào chảo và đun sôi. Đúc từng miếng chả cá hình tròn và cho vào chảo rán. Tùy từng sở thích, bạn có thể đúc chả cá thành nhiều miếng nhỏ hoặc bạn cũng có thể làm hẳn một khối to. 

Yêu cầu khi đúc miếng chả: Miếng chả cá đảm bảo có đủ độ tròn, dẹt nhất định để chín đều, nhưng không được quá dẹt, quá mỏng quá sẽ làm chả khô.

Chiên vàng 1 mặt thì bạn lật mặt dưới lên chiên tiếp. Chiên trên lửa nhỏ, đậy nắp để cá chín đều.

Sau khi chả vàng đều hai mặt, bạn cho chả ra đĩa và sẵn sàng thưởng thức. Phần còn lại, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh để sử dụng lâu dài.

Chả cá làm theo cách này tuy đơn giản, nhưng đảm bảo độ dẻo dai, thơm ngon, mềm mại, và rất ngọt, đảo bảo ai cũng ghiền.

Lời kết

Trên đây là mẹo làm chả cá tươi dẻo dai, thơm nức. Với món ăn này đảm bảo tất cả mọi người từ người già đến trẻ nhỏ đều yêu thích. Bạn hãy áp dụng ngay để có thêm món ngon, bổ dưỡng và an toàn cho cả gia đình nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.