Mẹo khử sạch mùi tanh của cá hồi hiệu quả

Cá hồi là loại thực phẩm rất giàu sinh dưỡng cung cấp lượng lớn DHA, các nhóm vitamin, protein, sắt và nhất là là chất béo Omega-3. Chúng cực kỳ tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ nhỏ, hỗ trợ giảm cân, làm đẹp da. Tuy nhiên loài cá này lại có mùi rất tanh, vì vậy bạn cần phải biết mẹo khử sạch mùi tanh cá khi sơ chế và suốt quá trình chế biến.

Cách chọn cá hồi tươi ngon

Để cá hồi ngon, không bị nặng mùi, việc chọn cá rất quan trọng để đảm bảo nguyên liệu tươi ngon. nếu mua cả con, bạn hãy cầm đuôi cá lên và lắc xem nếu phần thịt ở sống lưng chắc nịch không. Nếu chúng rắn chắc thì có nghĩa cá còn tươi. Hoặc bạn có thể dùng ngón tay ấn mạnh vào thân cá, hoặc thịt cá đã phi lê. Nếu cảm nhận thịt cá chắc, độ đàn hồi tốt tức là cá tươi, ngược lại cá bị nhão và không có độ đàn hồi là cá không tươi.

Khử mùi tanh cá hồi bằng nước lọc và nước cốt chanh

Sau khi mua cá về bạn làm sạch, cắt khúc hoặc phi lê cá nếu mua cả con, hay nếu miếng cá mua quá to, dày, bạn có thể cắt mỏng hơn. 

Chuẩn bị một tô nước lọc, cho thêm một ít muối tinh vắt thêm nửa quả chanh và khuấy đều. Tiếp đến, bạn cho lần lượt từng miếng cá hồi vào, ngâm trong 10 phút rồi rửa thật sạch. Axit tự nhiên có trong chanh cùng với muối sẽ loại sạch vi khuẩn và giúp khử mùi tanh của cá hồi hiệu quả.

Loại bỏ mùi tanh cá hồi bằng rượu trắng và gừng

Rượu trắng và gừng cũng là những nguyên liệu có tác dụng khử mùi rất hiệu quả. Trước hết bạn giã nát gừng rồi cho thêm rượu trắng vào chậu nhỏ. Sau đó cho từng lát cá hồi đã được rửa sạch vào tô. Bạn ngâm trong khoảng 10 phút để các thành phần trong rượu và gừng phát huy tác dụng, rồi vớt ra, rửa sạch thêm lần nữa.

Cách khử mùi tanh cá hồi bằng sữa tươi

trong cơ thể của các sinh vật biển, đặc biệt là cá đều có chất hóa học là Trimethylamine oxide (viết tắt là TMAO). Đây là chất có ích khi cá còn sống, nhưng khi cá chết, chất này lại biến thành Trimethylamine (TMA) khiến cá có mùi tanh. Cá chết càng lâu thì chất này càng nhiều và mùi tanh càng mạnh. Trong khi đó sữa lại chứa chất casein một protein liên kết với TMA và giúp khử mùi tanh ở cá hiệu quả.

 Để khử mùi tanh của cá hồi với sữa, bạn chuẩn bị 1 bịch sữa tươi không đường và cho sữa ra một tô lớn. Sau đó cho các lát cá hồi đã được rửa sạch vào ngâm khoảng 5 phút. Sau đó bạn vớt ra, rửa sạch và chế biến.

Những điều cần lưu ý khi mua và chế biến cá hồi

– Không mua cá tại những địa chỉ tin cậy: Việt Nam có rất ít nơi nuôi được cá hồi, vì vậy cá hồi bán trên thị trường chủ yếu là cá nhập khẩu. Quá trình đánh bắt, bảo quản rồi nhập về Việt Nam có thể kéo dài đến vài tháng. Vì vậy cá hồi cần có quy trình bảo quản đúng cách mới giữ được độ tươi ngon. Đồng thời chúng cũng cần được nuôi, đánh bắt ở nơi an toàn để đảm bảo không nhiễm kim loại độc hại. 

Những con cá hồi không đảm bảo chất lượng có thể bị nhiễm Vibrio vulniculus, Salmonella, Vibrio parahaemolyticus. Chúng có thể gây đau bụng, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy. Vì vậy, việc mua ở những địa chỉ uy tín cần được ưu tiên hàng đầu.

– Sơ chế không cẩn thận: Ngoài mùi tanh rất nặng, nếu bạn không sơ chế kỹ lưỡng, thịt cá sẽ dễ gây các nhiễm khuẩn và ảnh hưởng cơ thể. Ngoài ra, cá hồi cũng có rất nhiều xương, bạn nên lọc cẩn thận để tránh tình trạng bị hóc xương.

– Rã đông không đúng cách: Cho cá hồi vào lò vi sóng rã đông là điều rất nhiều mẹ áp dụng. Tuy nhiên cách này sẽ làm cá bị khô, cứng và mất chất. Cách rã đông tốt nhất là bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh để cá rã đông từ từ. Mặt khác, nếu cá hồi mua về và dùng không hết, bạn chỉ nên bảo quản và sử dụng trong vòng 24 giờ thôi nhé.

Lời kết

Trên đây là mẹo khử sạch mùi tanh của cá hồi đơn giản, hiệu quả. Cá hồi rất bổ dưỡng, tuy nhiên cần chế biến khéo léo để tạo vị hấp dẫn, đặc biệt cần thực hiện khử mùi tanh đúng cách nếu không món ăn sẽ không dễ thưởng thức đâu bạn nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.