Mẹo chọn thanh long 10 quả ngon ngọt cả 10 bạn nên biết

Thanh long, loại quả dân dã nhưng là khoái khẩu của rất nhiều người bởi hương vị ngon ngọt. Nhất là vào những ngày mùa hè oi bức, những miếng thanh long lạnh hay ly sinh tố giúp giải nhiệt nhanh chóng. Nhiều chị em dù mua nhiều lần nhưng vẫn hay chọn nhầm quả chua, không có vị ngọt dù bên ngoài khá đẹp mắt. Vì vậy, muốn 10 quả ngọt dù ruột đỏ hay trắng, học ngay những mẹo nhỏ như có võ được Bếp bật mí dưới đây.

Theo kinh nghiệm được chính các chủ vườn chia sẽ, muốn đạt được chất lượng cao nhất phải trải qua giai đoạn “3 lần chín”. Tức là quả từ lúc xanh, chín đỏ, chuyển sang xanh lần nữa cuối cùng mới chín thật sự. Như vậy thanh long sẽ có độ ngọt 100% cùng hàm lượng dưỡng chất tối đa. Nhưng thời gian bảo quản rất ngắn nên phải thu hoạch từ giai đoạn 2 để qua nhiều trung gian khác nhau. Do đó, người tiêu dùng muốn mua được quả ngon phải biết những cách phân biệt đơn giản nhưng không dễ chút nào.

Hình dáng thanh long

Khác với các loại trái cây quả thon dài là ngon còn thanh long quả càng tròn lại càng mọng nước. Chỉ cần cắt miếng sẽ cảm nhận được độ ngọt lịm như vừa được hái xuống từ cây. Không chỉ vậy, trái căng tròn sẽ dễ bày trí vào mâm quả cúng bàn thờ tổ tiên hơn với quả quá dài.

Các tai thanh long

Dấu hiệu quan sát tiếp theo để mua được thanh long tươi ngon chính là nhìn vào các tai trên quả. Nếu bạn thấy các tai có màu xanh, dai mềm và uốn lại có độ dẻo dai là quả mới được thu hoạch. Tất nhiên nên chọn mua ngay lập tức chắc chắn sẽ ngọt ngon vô cùng. Còn quả nào có tai khô héo, màu sậm, dễ bị đứt là đã hái quá lâu sẽ không còn hương vị hấp dẫn.

Màu sắc thanh long

Chọn những quả có vỏ tươi, màu đỏ sậm, đồng đều và mỏng da căng mọng. Điều đó chứng tỏ thanh long đã chín già và mới được thu hoạch. Quả nào có dấu hiệu vỏ không đều màu, mắt có vết thâm, một số chỗ có màu vàng đậm hay nâu đen. Đó là quả không ngon và có thể chín quá rất dễ bị hư hỏng. Nếu mang về chưa dùng ngay bạn có thể chọn quả có màu hồng nhạt.

Mùi hương quả thanh long

Thanh long chín tự nhiên sẽ có mùi thơm nhẹ nhàng tỏa ra khắp ngoài quả. Chị em không mua quả khi ngửi có mùi nồng như lên men hay có mùi lạ. Bởi có thể những quả đó được xử lý hóa chất khi ăn ảnh hưởng sức khỏe.

Dùng tay kiểm tra quả ngon

Một mẹo cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là chị em hãy dùng tay kiểm tra thanh long. Khi ấn tay vào nếu có cảm giác mềm vừa phải cùng độ đàn hồi chứng tỏ ruột quả vẫn còn rắn chắc. Còn những quả khi ấn vào quá mềm tay, hoặc quá cứng không ấn tay vào được. Đó là quả vẫn chưa chín hoặc bị chai sượng thì mùi vị không ngon.

Cách bảo quản thanh long

Cách bảo quản thanh long đơn giản nhất là cho vào ngăn mát tủ lạnh. Chú ý không để các thực phẩm đè lên khiến quả bị dập nát. Ở nhiệt độ này thanh long có thể bảo quản được vài ngày. Thời tiết oi bức chỉ cần có miếng thanh long đỏ hay trắng ngọt ngọt và lạnh lạnh thì quá tuyệt vời đúng không?

Lợi ích thanh long

Thanh long là loại trái cây nhiệt đới phổ biến ở nước ta không chỉ có giá rẻ mà còn rất nhiều lợi ích với sức khỏe. Đây là nguồn cung cấp tuyệt vời vitamin A, vitamin C, sắt, canxi, chất xơ và ma-giê. Ngoài ra, thanh long còn chứa các hợp chất thực vật có lợi như polyphenol, carotenoids và betacyanin. Bổ sung loại quả này sẽ giúp cơ thể phòng tránh các bệnh tiêu hóa, tiểu đường và tăng cường miễn dịch. Đặc biệt đây còn là thần dược chống lại lão hóa và giảm cân hữu hiệu cho phái đẹp.

Lời kết

Thanh long với những lợi ích trên tại sao bạn không nhanh chóng bổ sung vào thực đơn của gia đình. Đừng quên vận dụng những mẹo trên để chọn được quả ngon và ngọt. Sau đó trổ tài làm ly sinh tố, salad hay cả kem thanh long bắt mắt chiêu đãi cả nhà nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.