Mẹo chọn nấm tươi ngon, an toàn

Nấm là loại nguyên liệu được dùng phổ biến trong mỗi gia đình Việt Nam, đặc biệt là  trong các dịp lễ, Tết, liên hoan, gặp mặt. Tuy nhiên, để món ăn thực sự hoàn hảo, bà nội trợ cần biết cách chọn nấm. Ở bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ mẹo chọn nấm tươi ngon, an toàn, bạn cùng theo dõi nhé.

Cách nhận biết nấm tươi

Để nhận biết nấm tươi, điều quan trọng nhất là bạn cần quan sát vẻ bề ngoài của nấm. Những cây nấm có bề ngoài sáng bóng và có mùi thơm dễ chịu là nấm mới nhất. Những cây nám có màu thâm đen, có chỗ bị nhũn, nhão, hoặc nấm bị gãy chân, quá nở là nấm để đã lâu. Một dấu hiệu khác nhận biết nấm cũ là chúng có mùi khái, nồng, khó chịu khá dễ nhận ra.

Với nấm tươi, tốt nhất là nên được sử dụng trong vòng 12 giờ sau khi hái. Nấm tươi là loại có màu sắc tươi sáng, mùi thơm tự nhiên. Tránh chọn nấm bị dập nát, có mùi ôi.

Mẹo chọn nấm rơm

Nấm rơm ngon là loại nấm còn nguyên vẹn, có hình tròn, vẫn còn búp, chưa nở, bóp nhẹ vẫn thấy hơi cứng. Không nên chọn các cây nấm có mũ đã nở to hay có mùi hôi

Nên chọn nấm rơm màu đen vì vị đậm đà và thơm hơn nấm màu trắng. Nếu nấm rơm để có mùi mốc, bạn có thể cạo sạch và cho vào nước muối pha loãng, ngâm trong khoảng 15 phút rồi rửa sạch, để ráo. 

Mẹo chọn nấm bào ngư

Với nấm bào ngư, bạn nên chọn nấm loại nấm thân to, dai, cứng và có độ khô ráo nhất định. Tránh những cây hoặc túi nấm có hiện tượng ẩm ướt, tai nấm bị gãy, dập vì chúng đã được để lâu hoặc bảo quản không tốt. Loại này khi rửa thường bị mùn, và nấu bị nhão, mất đi độ dai ngon.

Cách chọn nấm khô ngon, an toàn

Nấm khô thường có mặt trong các món chay như món bún chay, bún trộn, hoặc các món canh xương, thịt, … Khi mua nấm khô, bạn cần chọn loại chắc, màu tươi sáng, không có vết mốc màu trắng.

Mộc nhĩ (nấm mèo) là loại nấm khô thường được sử dụng nhất. Bạn vẫn thường sử dụng trong các món như nem rán, miến trộn, miến nước… Mộc nhĩ ngon là loại có tai to, cánh dày, mặt trên nấm có màu hổ phách sậm, hơi bóng và mịn, mặt dưới có màu cà phê sữa. Nên tránh chọn loại mộc nhĩ đen vì chúng ít giòn, thậm chí dễ nhún nát khi ngâm nước ấm.

Ngoài ra khi chọn mộc nhĩ, bạn nên chọn những tai nấm đơn, không có nấm con mọc xung quanh. Bạn cũng cần xem xét kỹ để loại bỏ những cây nấm có gốc quá dày, vì chúng được người bán đưa vào với mục đích là làm nặng cân, tốn tiền của bạn mà khi nấu bạn phải loại bỏ chúng.

Một loại nấm khô khác cũng được sử dụng nhiều là nấm hương (nấm đông cô). Nấm hương ngon nhất là những cây nấm hình cúc áo, chân nhỏ, mình dày, màu vàng bóng. Phía dưới ô nấm có những ngăn màu trắng, xếp liền, đều đặn với nhau. Khi mua, bạn sờ vào nấm thấy khô, chắc là nấm đảm bảo chất lượng. Tránh xa những cây nấm ẩm ướt, hoặc có mùi lạ.

Ngoài ra, bạn ấn tay vào ô nấm rồi bỏ tay vừa hít ngửi, nếu mùi hương thuần khiết thì đấy là nấm ngon, nếu có mùi khái, nồng, ẩm mốc thì nên bỏ qua. Khi ngâm nước, nấm hương ngon sẽ nở đều nhưng vẫn dai, nước ngâm có màu nâu vàng và mùi thơm dịu.  

Bí quyết tận dụng tối đa chất dinh dưỡng của nấm?

Một trong những nguồn dưỡng chất quan trọng chị có nấm và một số ít thực phẩm có được là nguồn Vitamin D dồi dào. Vitamin D trong quá trình hình thành xương, răng của rất tốt cho trẻ nhỏ, sự dẻo dai xương cốt cho người trưởng thành và người già. Để tận dụng tối đa chất dinh dưỡng này, trước khi chế biến, bạn hãy phơi nấm ngoài nắng 30 phút – 1 giờ để chúng chuyển hóa các chất tổng hợp vitamin D trong nấm.

Cách bảo quản nấm chuẩn nhất

Nấm sau khi mua về nếu không sử dụng ngay, bạn có thể bảo quản bằng cách dùng khăn giấy hay miếng vải mềm lau sạch, tuyệt đối tránh rửa qua nước. Sau đó cho nấm trong túi giấy, để ngăn mát tủ lạnh. Sau khi bảo quản, bạn nên sử dụng trong khoảng 5-7 ngày.

Đối với nấm rơm, bạn cắt bỏ phần gốc dính đất, rơm rạ rồi chần nấm trong nước sôi khoảng 1 phút, rồi vớt ra bỏ ngay vào tô nước lạnh. Tiếp đến, cho nấm vào hộp, đổ nước ngập rồi đậy lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách này bạn có thể giữ nấm trong khoảng 3- 4 ngày.

Lời kết

Trên đây là mẹo chọn nấm tươi ngon, an toàn. Từ nay mỗi lần mua nấm, hãy áp dụng ngay những cách nêu trên để luôn có được nguyên liệu nấm chất lượng tốt phục vụ bữa ăn ngon cho cả gia đình bạn nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.