Mẹo chế biến món gan heo xào mướp mềm ngon và bổ dưỡng

Gan heo xào mướp là món ăn không chỉ “đưa cơm” mà còn rất bổ dưỡng, nhất là với những ai thiếu máu. Dù cách làm không đòi hỏi nhiều thời gian nhưng món này đòi hỏi phải có mẹo riêng. Bởi gan heo dù giàu chất dinh dưỡng nhưng lại chứa nhiều chất độc hại. Bởi đây là bộ phận chuyển hóa và đào thải nên phải được làm sạch để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Mướp hương lại là loại thực phẩm được yêu thích, đặc biệt vào ngày hè khí hậu oi bức. Nhiều bạn cứ thắc mắc tại sao nhiều lần xào mướp lại bị thâm đen, không giữ được độ xanh và ngọt. Nào hãy cùng BepXua khám phá những tuyệt chiêu để có dĩa gan heo xào mướp dân dã. Nhưng thơm ngon và đậm đà lại cực kỳ bổ như các đầu bếp chuyên nghiệp thực hiện.

Khâu chọn nguyên liệu

Miếng gan ngon sẽ có màu đỏ sẫm hoặc tím đều màu, không bị u hạch hay dị tật. Khi chạm tay vào bạn cảm nhận được độ đàn hồi, mượt và bị có chất nhớt hay chảy dịch. Không chọn những miếng có màu nhạt, vàng hoặc không đều màu và có mùi lạ. Đây là miếng gan đã cũ, ăn vào sẽ rất có hại cho cơ thể. Và nên mua ở những địa chỉ uy tín, có nguồn gốc rõ ràng để an tâm thực hiện món ăn.

Để chọn mướp, chị em nên ưu tiên loại mướp hương chứ không nên chọn mướp trâu. Bởi vị thơm ngọt đặc trưng khi còn tươi và khi thực hiện món ăn nhất là món xào rất ngon. Đặc điểm nhận biết là mướp hương có kích thước ngắn hơn, hình trụ tròn và lớp vỏ ngoài xanh sáng. Còn mướp trâu dài, màu xanh đậm và những đường kẻ sọc xanh rất đậm.

Trái mướp ngon khi không quá già hay quá non, vỏ dày vừa phải, kích cỡ trung bình và đều nhau. Trái già ăn sẽ bị xơ và không ngọt còn trái non không đạt độ ngon và thơm. Bên cạnh đó, nên để ý cuống phải còn nhựa, nếu héo và teo lại là mướp đã hái lâu. Mẹo cuối cùng là dùng tay ấn vào đầu mướp nếu quá mềm và xẹp thì chọn trái khác ngay.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Khâu sơ chế nguyên liệu

Khi đã chọn được miếng gan ngon bắt đầu sơ chế để loại bỏ hoàn toàn độc tố tiềm ẩn. Cho gan vào thau nước muối, chà rửa thật kỹ rồi rửa lại 2-3 lần nước sạch và thái mỏng vừa ăn. Sau đó cho vào tô ướp cùng 1 muỗng canh rượu trắng và 1 muỗng canh gừng băm. Trộn đều, để vài phút rồi cho vào nồi nước sôi trần sơ giúp diệt khuẩn và khử mùi tanh hoàn toàn.

Nếu có thời gian chuẩn bị, bạn có thể sử dụng gia vị quen thuộc khác là giấm ăn. Sau khi gan thái mỏng, cho vào ngâm trong thau giấm từ 30-45 phút để axit giúp bỏ hết chất độc hại. Nếu muốn gan sạch lại mềm ngon có thể cho vào ngâm trong sữa tươi không đường. Cách làm tương tự như giấm rồi rửa lại nhiều lần nước sạch là được nhé chị em.

Sau khi làm sạch và ráo nước, cho gan vào tô ướp cùng dầu hào, nước tương, tỏi băm và tiêu xay. Để hỗn hợp khoảng 15 phút cho gan thấm gia vị rồi bắt đầu xào sẽ giúp thành phẩm đậm đà hơn.

Mướp gọt vỏ, rửa sạch dưới vòi nước rồi xắt thành những miếng vừa ăn. Chuẩn bị thau nước muối cho muối vào ngâm khoảng 5 phút. Bước này để ngăn chặn quá trình bị thâm đen và loại bớt nước rất hiệu quả. Đừng quên bước nhỏ nhưng lại có tác dụng rất quan trọng cho mướp khi xào xong xanh mướt và giòn ngọt.

Xào gan heo và mướp

Bắt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho tỏi băm vào phi thơm. Cho gan heo đã thấm gia vị vào xào, đảo nhanh tay và xào ở lửa lớn. Khi gan săn lại cho mướp vào xào cùng, nêm nếm gia vị, Có thể chuẩn bị thêm giá đỗ xào cùng để món ăn thêm ngon miệng và giải nhiệt. Khi nguyên liệu chín, cho hành lá, ngò rí và ít tiêu xay vào rồi tắt bếp, cho ra dĩa và thưởng thức cùng cơm nóng.

Lời kết

Dĩa gan heo xào mướp cung cấp lượng lớn chất sắt cho cơ thể lại dồi dào chất xơ, vitamin từ mướp. Một bữa cơm tối nạp đầy năng lượng cho cả nhà sau một ngày dài hoạt động. Với các món sử dụng nguyên liệu chính là gan, chị em cũng nên áp dụng mẹo trên.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.