Mẹo bảo quản thực phẩm luôn tươi ngon

Làm thế nào để thực phẩm luôn tươi ngon? Làm thế nào để rau, củ quả không bị mất đi chất dinh dưỡng sau lâu ngày ở trong tủ lạnh là câu hỏi của khá nhiều chị em nội trợ.

Vậy thì với bài viết dưới đây, Bếp sẽ bật mí cho bạn cách giúp thực phẩm luôn tươi ngon và giữ được chất dinh dưỡng sau thời gian bảo quản nhé.

Mẹo bảo quản rau củ trong tủ lạnh

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh có lẽ là phương pháp được nhiều người sử dụng nhất để có thể ngăn ngừa các tác nhân ngoài môi trường làm ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm.

Tuy nhiên, để bảo quản các loại rau củ quả hiệu quả nhất thì không phải ai cũng biết, dưới đây là 7 mẹo giúp bạn bảo quản rau củ quả đúng cách:

Mẹo 1: Loại bỏ thực phẩm bị hư hỏng, dập nát trước khi bỏ vào tủ lạnh

Các loại quả chín, các loại rau bị hư hỏng, thối nát thường sản sinh ra một khí gọi là etylen. 

Đây là chất làm gia tăng sự chín nhanh của thực phẩm, làm cho thực phẩm dễ dập nát và nhanh hỏng sau một thời gian để trong tủ lạnh.

Chính vì vậy, việc loại bỏ phần thực phẩm hư hỏng, đập nát trước khi cho vào tủ lạnh là hết sức sức cần thiết giúp cho các bộ phận hư hỏng của rau củ quả không làm ảnh hưởng đến toàn bộ sản phẩm.

Từ đó, thực phẩm sẽ để được lâu ngày hơn mà vẫn giữ được độ tươi và chất dinh dưỡng.

Mẹo 2: Rau củ cần phải để ráo nước trước khi bỏ vào tủ lạnh

Chúng ta không nên rửa rau trước khi bỏ vào tủ lạnh hoặc nếu có để thì nên để thật ráo nước.

Nếu để các loại rau hay hoa quả ướt, sau một vài ngày sẽ gây ra hiện tượng úng thuỷ, thối rữa làm cho các thực phẩm tươi sống bị hư hỏng.

Mẹo 3: Phân loại các loại thực phẩm trước khi bỏ vào tủ lạnh

Hoa quả chín khi đặt cạnh các loại rau xanh bị úa vàng, điều này khá dễ hiểu vì khi trái cây chín, khí etilen được sản sinh và thâm nhập vào các thực phẩm được đặt cạnh nó.

Vì vậy, để rau được tươi xanh, hãy để riêng các loại thực phẩm vào từng hộp hoặc túi đựng nhé.

Mẹo 4: Không xắt nhỏ rau khi cho vào tủ lạnh

Nếu chúng ta xắt nhỏ rau mà không chế biến ngay, hàm lượng chất dinh dưỡng trong rau có thể mất dần.

Bên cạnh đó, nếu rau đa được thái nhỏ mà để trong tủ lạnh còn tạo ra môi trường để các vi khuẩn có hại, nấm mốc sinh trưởng, khi ăn vào có thể khiến chúng ta bị ngộ độc.

Mẹo 5: Sử dụng dụng cụ chuyên dụng để đựng rau củ

Các  loại dụng cụ đựng thực phẩm chuyên dụng giúp cho các vi khuẩn bên ngoài môi trường không có cơ hội thâm nhập vào rau củ, từ đó rau củ sẽ tươi và ngon hơn.

Mẹo 6: Thời gian để thực phẩm vẫn giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng khi cho vào tủ lạnh

Tủ lạnh là một thiết bị giúp cho thực phẩm của chúng ta tránh được sự hư hại, tuy nhiên, không nên quá lạm dụng nó.

Thời gian tối đa để các loại rau xanh, củ quả giữ được độ tươi và hàm lượng chất dinh dưỡng dao động từ 3 đến 7 ngày, thực phẩm để trong tủ lạnh vượt quá thời gian này sẽ mất đi chất dinh dưỡng, thậm chí còn sản sinh ra một số chất có hại đối với sức khỏe.

Mẹo 6: Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Vi khuẩn không chỉ sản sinh từ chính loại thực phẩm mà chúng ta đem bảo quản, mà nó còn có thể được tạo ra từ chính môi trường bảo quản.

Nếu như tủ lạnh quá bẩn, hoặc lâu ngày không vệ sinh, các loại vi khuẩn và nấm mốc sẽ hình thành và gây hư hỏng cho rau củ.

Mẹo bảo quản rau củ tươi ngon khi không có tủ lạnh

Không phải thực phẩm nào bảo quản trong tủ lạnh cũng là tốt, nhiều loại thực phẩm chỉ thích hợp bảo quản ở nhiệt độ thường, khi để chúng trong tủ lạnh, vô tình có thể làm mất đi chất dinh dưỡng của những thực phẩm ấy.

Dưới đây là những loại rau củ không nên bảo quản trong tủ lạnh:

  • Các loại trái cây họ cam, quýt: Đây là những loại quả có đặc tính mát, chúng ta chỉ cần để chúng vào nơi khô ráo, thoáng mát.
  • Các loại củ(Khoai tây, khoai lang, hành,…): Khi bảo quản trong tủ lạnh có thể làm mất đi hương vị của chúng.
  • Tỏi: Không nên bỏ tỏi vào trong tủ lạnh vì tỏi sẽ sản sinh ra một số vi khuẩn, gây ngộ độc thực phẩm.

Cần lưu ý gì khi bảo quản củ quả

Bên cạnh những mẹo bảo quản thực phẩm, chúng ta cũng cần lưu ý những điều dưới đây trước khi tiến hành bỏ rau củ vào tủ, tránh những tác hại không mong muốn:

Những loại thực phẩm được phép bỏ vào tủ lạnh sau khi chín

Cà chua, bơ, quả đào, lê, mận, chuối, đu đủ,… là những loại quả chỉ khi chín mới được phép bỏ vào tủ lạnh.

Lý do là không khí lạnh trong tủ sẽ ức chế sự chín của hoa quả. Chính vì thế, để các loại quả trên lúc chưa chín vào tủ khiến cho thực phẩm không còn đảm bảo được chất lượng nữa.

Những loại thực phẩm cần bảo quản lạnh ngay sau khi mua về

Măng tây, cần tây, bông cải xanh, các loại nấm, táo, xà lách,… là những loại thực phẩm nên bỏ vào tủ lạnh sau khi mua về.

Đây là những loại thực phẩm dễ mất đi chất dinh dưỡng nếu không chế biến ngày, vì thế mà ta cần bảo quản lạnh chúng để tránh mất đi hàm lượng chất dinh dưỡng có trong củ quả. Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ thật hữu ích với các bạn, thường xuyên theo dõi Bếp để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích và thú vị về thực phẩm nhé!

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.