Mách nhỏ cách chọn ổi ngon giòn sần sật ai cũng nên biết

Ổi là loại trái cây mà bạn và gia đình yêu thích bởi mùi vị ngon ngọt cùng độ giòn. Dù nhiều lần mua nhưng bạn vẫn rơi vào cảnh tiền mất khi không chọn được ổi ngon. Sau đây là bí quyết chọn những trái tươi ngon nhất, đảm bảo “bách phát bách trúng”. Bạn nên tham khảo để trở thành người “sành ăn” lại đảm đang trong mắt mọi người nhé.

Với mỗi chị em, ổi quá quen thuộc và đặc biệt được nhiều người chọn làm món tráng miệng. Hay những ly nước ép, sinh tố được ưa chuộng bởi đây là loại trái cây bình dân ở nước ta. Chính vì giá rẻ nên đa phần ai cũng “hên xui” không quan tâm đến cách chọn sao chuẩn nhất. Đừng để ăn nhầm những trái vừa cứng, chua lại có vị chát làm mất đi lòng tin về người nội trợ tài ba.

Quan sát màu sắc

Với những người thích ăn ổi vừa chín tới có độ giòn cùng vị chua chua ngọt ngọt. Hãy chọn trái có màu xanh nhạt ngả vàng nhẹ, không chọn trái non màu còn quá xanh. Bởi trái rất cứng cùng vị chua và chát rất khó ăn. Một số khác lại khoái khẩu những trái chín vàng mềm ngọt. Chị em ưu tiên mua trái chín tự nhiên với màu vàng đều và vỏ sáng bóng.

Hình dáng và vỏ

Đây là hai yếu tố quan trọng tiếp theo chọn được ổi ngon chính là căn cứ dáng và vỏ. Những trái có dáng cân đối, khi cầm lên chắc tay, không bị méo lệch và da có vân. Đây chắc chắn là trái ngon, thịt nhiều hơn phần hạt đồng thời vừa chín tới rất ngọt. Không mua trái có vỏ ngoài dập nát, héo, vỏ trơn nhẫn sẽ không có độ ngọt và xốp.

Cuống, lá và rốn

Trái ổi mới được hái sẽ còn giữ được cuống tươi, mềm cùng lá xanh còn nếu mất hoặc lá bị héo khô là hai lâu ngày. Phần thịt gần cuống nở, hơi chín vàng sẽ là ổi ngon còn chưa nở là trái chưa chín. Ăn vào sẽ có cảm giác thịt nhạt lại rất ít nước chứ không ngon ngọt như trái mới.

Nhiều chị em sẽ nghe lạ lẫm với bộ phận rốn của trái ổi. Đây thực chất là phần thấp nhất của trái ổi, nơi vẫn còn lưu dấu vết của nhụy và nhị hoa. Lỗ rốn càng giãn to thì ổi càng chín và ngược lại càng khít thì trái sẽ chưa đạt độ chín. Chỉ cần căn cứ vào nơi đây có thể chọn trái theo sở thích của mình.

Trọng lượng và độ cứng

Sau khi quan sát hết các phần bên ngoài, hãy dùng tay ấn nhẹ vào bề mặt vỏ. Đồng thời cầm ổi để cảm nhận độ nặng chắc tay là trái chín ngon và mọng nước. Nếu ổi nhẹ tay, mềm, nhũn thì tuyệt đối không nên chọn.

Cách bảo quản ổi

Do công việc bận rộn nên mỗi khi có thời gian rảnh rỗi, đa phần chị em thường mua các loại trái cây để sẵn. Như vậy sẽ tiện lợi hơn khi có sẵn những món tráng miệng hấp dẫn mỗi ngày. Nhưng ổi là loại trái chín nhanh nên rất khó bảo quản được lâu. Với những ai là fan của ổi vừa chín tới, hãy mua đủ số lượng ăn trong tối đa hai ngày. Bởi giữ lâu ổi sẽ chín mềm làm mất đi vị giòn như khẩu vị mong muốn nữa.

Một mẹo nữa là chọn ổi với các độ chín khác nhau để tiết kiệm thời gian đi chợ hay siêu thị. Những trái vừa chín tới hãy thưởng thức ngay còn trái xanh bọc kín lại cho vào ngăn mát. Bởi trong tủ lạnh ổi vẫn tiếp tục chín và thịt sẽ mềm hơn so với lúc mới mua về.

Lợi ích của ổi

Dù là trái cây bình dân nhưng ổi mang đến rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Ngoài ăn trực tiếp, nước ép ổi cũng là thức uống được yêu thích vào mùa nóng. Không chỉ giải nhiệt mà còn chứa nhiều vitamin và các khoáng chất. Lượng chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tim khỏi các tổn thương do các gốc tự do gây ra.

Đồng thời giảm lượng đường huyết, tăng khả năng kiểm soát và làm giảm tình trạng kháng insulin. Chính vì vậy, các bệnh nhân tiểu đường được khuyến nghị nên uống trà lá ổi trước mỗi bữa ăn. Ngoài ra, ổi rất giàu chất xơ không chỉ có lợi cho tiêu hóa mà còn vô hiệu hóa các loại vi khuẩn cho đường ruột. Đây còn là trái cây nên bổ sung vào thực đơn giảm cân vô cùng hiệu quả nhé chị em.

Lời kết

Ổi không chỉ có giá rẻ phù hợp với đại đa số mọi gia đình mà còn mang đến giá trị tốt cho sức khỏe. Ngoài những mẹo chọn ổi ngon, bạn cũng cần chọn địa chỉ cung cấp uy tín. Để tránh mua phải ổi có chứa hóa chất độc hại ảnh hưởng đến cả nhà. Và nên bổ sung với lượng vừa phải để tránh bị phản tác dụng.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.