Mách bạn cách ướp thịt vừa mềm vừa ngọt

Để có một món thịt ngon cho tất cả cách chế biến, bất kể đó là thịt bò, thịt gà, thịt cừu hay thịt lợn, trước tiên bạn cần biết cách ướp thịt chuẩn. Ướp đúng cách và khôn ngoan sẽ giúp gia tăng hương vị của món ăn, đồng thời giúp thịt mềm, ngọt, thơm hơn nhiều lần. Sau đây là cách cách ướp thịt vừa mềm vừa ngọt, bạn cùng tham khảo nhé.

Trước khi đi vào bài viết, có một điều cần nhắc bạn trước khi ướp, đó là bạn cần phải thái thịt ngang thớ. Đây là kỹ thuật rất cơ bản người nội trợ nào cũng cần biết. Nếu bạn không xác định đúng thớ thịt để thái ngang và thái theo chiều dọc, dù bạn có ướp hoặc chế biến như thế nào cũng không thể khiến thịt ngọt hay mềm trở lại được. Chúng sẽ trở nên dai, cứng và mất hẳn độ thơm ngon.

Các gia vị cơ bản cần có khi ướp thịt

Muối, nước tương, bột ngọt, đường/mật ong là tất cả những thành phần cơ bản cần có để ướp thịt.

Muối: Muối nhằm tạo nên vị mặn, giúp món ăn thêm đậm đà. Muối còn giúp nước ướp thịt được hấp thụ tốt vào thịt, vì vậy giúp làm mềm ngay cả ở những miếng thịt bị khô. Trong quá trình ướp muối với thịt có hiện tượng gọi là sự thẩm thấu. Ban đầu muối tạo ra phản ứng làm thịt chảy nước ra, sau đó thấm trở lại vào thịt cùng với vị nước xốt đậm đà khiến miến thịt mềm và thơm ngon hơn. Nguyên nhân là khi ngấm vào thịt muối phá vỡ cấu trúc protein của thịt, tạo ra những khoảng trống nhỏ giúp nước xốt ngấm vào và lấp đầy, giúp thịt ngon ngọt hơn.

Nước tương: Khi nước mắm là nguyên liệu được khuyên không nên sử dụng để ướp thịt, thì nước tương được xem là sự thay thế tuyệt vời. Nước tương có chứa axit glutamic làm tăng hương vị của thịt.

Bột ngọt: Đây là một trong những vị cơ bản trong nấu ăn, giúp cân bằng vị mặn của muối và nước tương, giúp tăng hương vị ngọt và đậm đà của món ăn.

Đường/Mật ong: Để các thớ thịt ngon ngọt hơn, bạn cần có chút gia vị tạo độ ngọt cho chúng. Đường hoặc mật ong là sự lựa chọn tuyệt vời. Hãy thêm một lượng vừa đủ các nguyên liệu này vào, bạn sẽ cảm nhận vị ngon ngọt hơn nhiều so với việc không sử dụng.

Ướp thế nào để thịt dậy mùi thơm khi chế biến?

Không có bí quyết gì quá đặc biệt ngoài việc bạn cho nhiều gia vị thảo mộc khi ướp. Mỗi món thịt sẽ thích hợp với những loại gia vị thảo mộc khác nhau. Ví dụ thịt bò cần tiêu, tỏi, gừng, thịt lợn cần hành tím, tiêu, thịt gà cần lá chanh hoặc gừng, sả… Ngoài ra với thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, bạn cũng có thể cho thêm các thìa rau thơm băm nhỏ. Điều này sẽ làm dậy hương vị món ăn hơn rất nhiều.

Phủ nước xốt đều trên thịt

Thịt phải được phủ đều với nước ướp từ tất cả các mặt. Vì vậy, trong quá trình ướp, hãy liên tục đảo thịt. Điều này đảm bảo món ăn thấm gia vị đều và thực sự đậm đà. 

Nếu bạn sử dụng những miếng thịt lớn để làm bít tết, nướng… hãy lấy dĩa châm vài lỗ vào thịt trước khi ướp để thịt dễ thấm nước xốt tốt hơn. 

Ướp thịt đủ thời gian

Với tâm lý cố gắng giải quyết món ăn càng nhanh càng tốt, nên nhiều bà nội trợ ướp thịt qua loa hoặc thậm chí không ướp mà để chế biến luôn. Tuy nhiên đây là cách khiến món ăn của bạn mất đi vị ngon vốn có. Các vấn đề của một món thịt không được ướp cẩn thận trước khi nấu là: Thịt bị dai hoặc khô, thịt bị hôi hoặc không có mùi thơm, thịt không có vị ngọt đậm đà hoặc nhạt do chưa thấm muối… Chính vì vậy để trở thành một bà nội trợ hoàn hảo, bạn cần phải ướp thịt đủ thời gian trước khi nấu.

Song cũng cần lưu ý là chỉ cần đủ thời gian. Ướp quá lâu sẽ khiến thịt chảy nước trở lại sẽ làm món ăn mất ngon bạn nhé.

Cụ thể, thời gian cần thiết cho các loại thịt ướp như sau:

– Thịt lợn, gà: Đối với những món thông thường như món rim, xào, kho, chiên, hầm… thời gian ướp khoảng 20 – 30 phút là đủ. Với món nướng, thời gian ướp từ 2 đến 3 tiếng hoặc tốt nhất là để qua đêm trong tủ lạnh.

– Thịt bò và thịt cừu: Các loại thịt nguyên khối dùng chế biến món đút lò, áp chảo và nướng than, thời gian tuyệt vời để tẩm ướp là khoảng 15 phút. Néu thịt đã thái lát mỏng để xào hoặc cuộn, bạn có thể ướp chúng trong khoảng 30 phút.

Lời kết

Trên đây là cách ướp thịt vừa mềm vừa ngọt. Ướp thịt là giai đoạn cơ bản đầu tiên trước khi chế biến, nhưng lại quyết định đến độ thơm ngon của món ăn. Vì vậy, bạn hay nắm vững và tuân thủ các nguyên tắc ướp thịt để món ăn luôn thơm ngon chuẩn vị nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.