Lưu ngay những bí kíp làm mứt mận Hà Nội dẻo thơm và đẹp mắt

Mứt mận Hà Nội hay còn gọi là mận Bắc là món ăn vặt với màu sắc và hương vị có sức hấp dẫn khó ai chối từ. Đặc biệt vào các dịp lễ Tết đây sẽ là món đãi khách hay biếu tặng vô cùng thích hợp. Những trái mận vừa ngọt vừa giòn đang vào mùa thu hoạch và được bày bán rất nhiều ở chợ. Nào cùng Bếp tham khảo những bí kíp thực hiện món mứt làm từ trái mận Bắc này thử xem. Chắc chắn sẽ làm những tín đồ hảo ngọt nhà bạn mê mẩn món mới lạ này đấy.

Cách chọn mận Hà Nội ngon

Thời điểm lý tưởng nhất để làm món mứt này là khoảng từ giữa tháng 5 đến cuối tháng 6. Bởi bạn có thể dễ dàng lựa chọn được những trái mận vừa tươi ngon lại có giá cả phải chăng. Yếu tố nguyên liệu luôn là rất quan trọng bởi nếu chọn trái dập nát, chưa đủ độ chín thì mứt sẽ không ngon. Do đó, khi mua mận Hà Nội bạn phải chú ý những điểm sau:

  • Những trái còn đủ cuống, lá và lớp phấn trắng bao bên ngoài vỏ là vừa được thu hoạch. Nếu không còn lớp phấn này đồng nghĩa với mận để hái lâu mất đi độ tươi ngon.
  • Mua trái mận có hình dáng to, tròn đều và lớp vỏ trơn bóng với màu đỏ hoặc đỏ tía. Trái nào có vết thâm đen, có màu xanh hay nửa xanh nửa đỏ chứng tỏ chưa chín hoàn toàn.
  • Dùng tay ấn vào nếu có độ mềm nhẹ rất ngọt còn cứng hay mềm nhũn cũng không chọn.

Công đoạn sơ chế

Mận mua về cho vào ngâm trong thau nước muối pha loãng khoảng 30 phút để loại bỏ hết chất bẩn. Sau đó, chà rửa sạch từng trái 2-3 lần nước sạch và để vào rổ cho ráo nước. Dùng dao sắc khứa nhiều đường sâu xung quanh trái mận rồi ngâm trong nước vôi 4 tiếng. Bước này để khâu sên đường giúp trái mận còn nguyên vẹn và không bị nát. Sau đó đem mận trụng sơ vào nồi nước sôi, vớt ra ngâm đá 10 phút tạo độ giòn rồi để ráo nước hoàn toàn.

Quá trình tẩm ướp

Khi những trái mận nhỏ nhắn và xinh xắn được sơ chế và khô ráo hoàn toàn cho vào tô. Với 1 kg mận bạn nên chuẩn bị 500 gram đường vàng, nếu thích ngọt có thể thêm. Ướp vào tô, trộn thật đều, dùng màng bọc thực phẩm bao lại và để khoảng 8 tiếng. Thời gian này mới đủ để gia vị thấm đều vào từng trái mận.

Bước sên đường và phơi nắng

Bắt chảo lên bếp, cho phần nước ngâm mận vào và rim ở lửa nhỏ vài phút để sệt lại. Cho mận đã ướp gia vị vào rim 10 phút rồi vớt ra ngoài để vào khay. Chuẩn bị 100 gram gừng tươi, cạo sạch vỏ, xắt sợi cho vào phần nước rim 5 phút rồi tắt bếp. Lần lượt rưới hỗn hợp nước gừng lên từng trái mận và phơi ngoài nắng khoảng 4 tiếng. Nếu thích loại mứt khô bạn có thể tăng thời gian phơi mận lên để đảm bảo chất lượng thành phẩm.

Mẹo bảo quản mứt mận được lâu

Với những phần mứt mận dùng ngay, bạn chỉ nên phơi vừa khô tới để cảm nhận trọn vẹn hương vị. Còn lại nên phơi thật khô dưới ánh nắng mặt trời hoặc cho vào lò sấy. Và chuẩn bị hũ thủy tinh được vệ sinh sạch sẽ, trụng qua nước sôi để loại bỏ hết chất bẩn gây hại. Cuối cùng là cho mứt mận vào hũ và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh để ăn dần. Mẹo này giúp bạn và gia đình có món ngon ăn vặt hay đãi khách với thời hạn sử dụng khoảng 5-6 tuần.

Lợi ích của mận Hà Nội

Mận Hà Nội là trái cây đặc trưng theo mùa nổi tiếng của vùng đất Thủ đô. Đây là món khoái khẩu của rất nhiều người đặc biệt là phái đẹp mỗi dịp hè đến. Không chỉ giòn, ngon, ngọt mà còn rất giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt có thể ăn trực tiếp, chế biến mứt, nước ép hay siro dùng quanh năm.

Các chất dinh dưỡng chính có trong trái mận Hà Nội là sắt, kali, đồng, các nhóm vitamin A, C…Góp phần giúp cơ thể cải thiện tình trạng máu lưu thông đồng thời tốt cho sức khỏe tim mạch. Hàm lượng sorbitol và isatin giúp đường ruột cũng như tiêu hóa luôn hoạt động tốt. Ngoài ra các chất oxy hóa có lợi sẽ giúp ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm. Do đó, việc bổ sung loại trái cây này đúng và đủ sẽ rất có lợi cho mỗi người.

Lời kết

Mứt mận Hà Nội vừa mềm dẻo, ngọt ngọt lại thoang thoảng mùi gừng tươi. Đừng quên pha thêm ấm trà ngon cho cả nhà hay các vị khách quý thưởng thức và tâm sự nhé. Chúc chị em thành công với món mứt độc đáo và lạ miệng này.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.