Lưu liền tay bí kíp ướp sườn nướng cơm tấm ngon miễn chê

Cơm tấm sườn nướng từ lâu là món ăn đường phố phổ biến và hấp dẫn của người Việt. Một dĩa cơm hấp dẫn phải kết hợp nhiều yếu tố như hạt cơm tơi, xốp, thơm bùi. Hay chả trứng mềm ngon, dưa chua chống ngán và nước mắm chua ngọt được pha đậm đà. Đặc biệt là miếng sườn nướng phải thấm gia vị, mềm ngọt và tỏa hương khiến ai cũng khó kiềm lòng được.

Cách nấu cơm và ướp sườn tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được. Đó chính là lí do bạn và gia đình cứ thích đến những quán cơm lâu đời ăn mãi. Dù cũng học hỏi và thực hiện món này nhiều lần nhưng không thể tạo vị ngon đúng chuẩn. Bếp xin bật mí bí kíp ướp thịt ngon, chìa khóa quan trọng nhất để có dĩa cơm hoàn hảo. Áp dụng ngay để nấu cho cả nhà hoặc có thể kinh doanh quán cơm tấm hút khách lắm đấy!

Cách chọn và sơ chế sườn

Sườn cốt lết là bộ phận được nhiều người yêu thích khi ăn cùng cơm tấm. Để có những miếng sườn nướng thơm phức, đậm đà, mềm ngon, không bị khô hay cứng. Khâu chọn nguyên liệu vừa an toàn lại chất lượng không thể bỏ qua được. Hãy quan sát những điểm sau để chọn được miếng sườn tươn ngon và tốt cho sức khỏe:

  • Chị em nên đi chợ sớm để chọn miếng thịt vừa được bày bán, không nên chọn loại đông lạnh sẽ làm mất vị ngon đặc trưng.
  • Mua miếng thịt có màu hồng nhạt, ấn tay vào thịt có độ đàn hồi. Không chọn miếng thâm, có mùi ôi khó chịu hay chảy nhớt.
  • Mẹo cuối cùng là mua miếng có phần thịt thăn dày, có xen kẽ ít mỡ để khi nướng mềm ngon và không bị ngán.

Khi mua được sườn ngon, bắt đầu sơ chế để loại bỏ mùi tanh ảnh hưởng vị ngon của món ăn. Bạn dùng muối chà lên xát lên từng miếng thịt và rửa lại với 2-3 lần nước sạch. Tiến hành chặt thịt thành từng miếng vừa ăn và để vào rổ cho ráo nước hoàn toàn. Có thể dùng khăn thấm để lau sạch nước còn đọng lại để quá trình ướp nhanh hơn.

Khi sườn ráo, dùng dụng cụ đập miếng thịt cho mềm để dễ dàng thấm các gia vị. Nếu bếp không có sẵn, bạn có thể tận dụng cán dao để đập thịt. Tuy nhiên nên sắm sẵn bởi dụng cụ này sẽ có hiệu quả tốt hơn so với vật chế. Đây là bước bắt buộc phải làm nếu chị em muốn sườn nướng mềm ngon nhé.

Mẹo làm nước sốt ướp sườn

Với 1 kg sườn cốt lết, các gia vị cần chuẩn bị để ướp gồm: 1 củ tỏi, 3 củ hành tím bóc vỏ, 1 muỗng cafe muối, bột ngọt, 100gram đường, 100ml nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào cùng 2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh sữa đặc và 1 muỗng canh rượu Mai Quế Lộ. Tất cả cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi đeo bao tay ướp sườn.

Đổ vào thau sườn đã ráo nước cùng hỗn hợp vừa xay, massage từng miếng 15 phút. Sau đó thêm vào 2 muỗng canh mỡ gà hoặc dầu ăn để giúp thành phẩm béo ngậy. Xắt vài lát chanh để lên mặt thau rồi dùng màng bọc thực phẩm kín lại. Cho thau thịt vào ngăn đá tủ lạnh 1-2 giờ cho nhanh thấm vị. Nếu có thời gian, bạn có thể mua sườn ướp và để ngăn mát qua đêm.

Ngoài mật ong, sữa đặc là hai nguyên liệu đã quá quen thuộc, rượu Mai Quế Lộ sẽ giúp sườn chuẩn vị hơn. Đây là gia vị rất đặc biệt tạo sức hấp dẫn cho lạp xưởng hay các món nướng. Bạn có thể tham khảo cách làm rượu tại nhà để trổ tài nhiều món ngon không kém ngoài quán.

Mẹo nướng sườn

Có rất nhiều cách nướng sườn nhưng dân dã và tạo vị ngon chuẩn nhất chính là nướng trên bếp than. Trước khi cho sườn lên bếp, bạn nhớ phết lớp dầu mỡ mỏng để thịt không bị khô. Sau khi than cháy hết phần đỏ mới cho sườn lên và nướng ở lửa vừa. Thường xuyên phết nước sốt ướp lên và hạn chế trở mặt sườn quá nhiều.

Lời kết

Sườn nướng với cách làm không phức tạp nhưng đòi hỏi một số mẹo nho nhỏ để thành công. Những miếng sườn bóng đẹp, đều màu, mềm, thấm đều các gia vị sẽ nâng tầm dĩa cơm tấm nhà nấu. Thêm hướng dẫn làm chả trứng, nước mắm và dưa chua Bếp chia sẽ trước là món ăn ngon không cưỡng lại được.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.