Lòng xào nghệ chuẩn vị miền Trung với công thức siêu đơn giản

Lòng xào nghệ là món ăn đơn giản, ngon, bổ và rẻ được người dân miền Trung yêu thích. Cách làm khá đơn giản giúp chị em có thêm món mới bổ sung vào thực đơn mâm cơm gia đình. Đĩa lòng heo non dai dai, thấm đậm gia vị cùng vị nghệ tươi bùi bùi ăn ngon miễn chê. Đây hứa hẹn sẽ khiến cả nhà vết sạch nồi cơm nhất là những chiều mưa bụng đói.

Lòng là một trong những bộ phận nội tạng của heo được nhiều người yêu thích. Không chỉ ngon, giá rẻ mà lại có thể chế biến rất nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau. Lượng chất đạm trong lòng rất cao cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể. Kết hợp cùng củ nghệ tươi có lợi cho hệ tuần hoàn và tiêu hóa. Tuy nhiên cần lựa chọn, sơ chế kỹ lưỡng và mỗi tuần ăn 1 đến 2 lần để đảm bảo sức khỏe.

Lòng xào nghệ chuẩn vị miền Trung với công thức siêu đơn giản

Món lòng xào nghệ được Bếp giới thiệu dưới đây không chỉ ăn kèm với cơm nóng cực ngon. Mà còn có thể là món khai vị dùng cùng bánh tráng nướng cho anh xã nhâm nhi. Tiệc tại gia không còn tẻ nhạt với các món gỏi quen thuộc nữa rồi phải không các nàng?
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 30 phút
Thực hiện 15 phút
Tổng Thời Gian 45 phút
Loại Món Xào
Ẩm thực Việt Nam
Dinh dưỡng 1109 kcal

TRANG THIẾT BỊ

Nguyên liệu
  

  • 350 gram lòng heo
  • 1 củ nghệ tươi
  • 100 gram hẹ
  • 1 nhánh gừng
  • 3 củ hành tím
  • 2 trái ớt
  • 1 trái chanh
  • 2 muỗng canh rượu trắng

Gia vị

  • dầu ăn
  • muối
  • đường
  • hạt nêm
  • nước mắm

Các bước thực hiện
 

  • Sơ chế ruột
    Chọn mua lòng ngon về và tiến hành sơ chế thật kỹ để loại bỏ hết mùi hôi đặc trưng.
    Đầu tiên, lộn ngược từ trong ra ngoài rồi dùng dao cạo đi lớp nhớ và mỡ bên trong. Cho nước cốt chanh và muối vào xoa bóp thật kỹ khoảng 10 phút . Sau đó rửa 2-3 lần nước sạch rồi tiếp tục cho 2 muỗng canh rượu trắng vào xoa bóp lần nữa. Cuối cùng rửa lại nước sạch và để ráo.
    Cạo vỏ gừng, đập dập rồi cho vào nồi nước sôi, cho lòng vào luộc khoảng 15 phút rồi vớt ra ngâm ở thau nước lạnh 10 phút. Sau đó xắt thành những miếng nhỏ vừa ăn và cho vào rổ cho ráo nước.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác
    Nghệ củ cạo vỏ, rửa sạch và giã nát.
    Ớt bỏ cuống và hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi cho vào máy xay nhuyễn.
    Hẹ ngâm nước muối pha loãng vài phút, rửa sạch, để ráo rồi xắt khúc.
  • Xào lòng
    Bắt chảo lên bếp, làm nóng rồi cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu nóng cho nghệ, ớt và hành xay nhuyễn vào phi thơm.
    Cho phần lòng đã sơ chế kỹ vào xào cùng 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường và hạt nêm vào xào 10 phút cho lòng săn, chín và dậy mùi thơm.
    Cuối cùng cho hẹ vào xào nhanh tay trong 2 phút rồi nêm nếm lại tùy khẩu vị gia đình và tắt bếp.
  • Thành phẩm
    Lòng xào nghệ nóng hổi, thơm phức, ăn cơm hay nhậu đều hết sẩy.

Lưu ý

Mẹo chọn nguyên liệu ngon:
  • Với lòng: chọn những miếng có ống ruột nhỏ, bề mặt dày và màu trắng hồng. Dùng tay ấn vào có độ đàn hồi và ngửi không có mùi lạ. Đồng thời khi bóp thấy có chất dịch màu trắng sữa tiết ra là lòng mới. Nếu có màu sẫm, chảy nhớt và mùi lạ là lòng đã cũ.
  • Chọn củ nghệ có màu vàng tươi, vỏ mỏng, ít nhăn nheo và ấn tay vào có cảm giác cứng. Nếu củ nghệ có dấu hiệu mềm nhũm, có mùi hôi là củ đã thu hoạch lâu nên sắp hỏng.

Dinh Dưỡng

Sodium: 2230mgCalcium: 135mgVitamin C: 62mgVitamin A: 4627IUSugar: 2gFiber: 3gPotassium: 1226mgCholesterol: 252mgCalories: 1109kcalTrans Fat: 1gMonounsaturated Fat: 41gPolyunsaturated Fat: 13gSaturated Fat: 31gFat: 94gProtein: 56gCarbohydrates: 7gIron: 6mg
Từ khoá cách làm lòng xào nghệ
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Món ngon

Lòng chiên sả ớt sẽ là món ăn thỏa lòng tín đồ “nghiện” bộ phận nội tạng này. Cách làm vừa nhanh gọn là có ngay món ăn cơm hay để buổi tiệc thêm phần lạ miệng. Còn nếu những ngày siêng chị em thức sớm nấu nồi cháo lòng theo công thức dưới đây. Đảm bảo ngon như tô cháo nóng hổi “vừa thổi vừa ăn” ở ngoài quán nổi tiếng.

Phèo Chiên Sả Ớt
Phèo hay còn gọi là lòng non. Là món ăn quen thuộc thường thấy trong các món như cháo lòng, hủ tiếu,… Phèo còn được dân nhậu đặc biệt ưa thích vì có vị béo, dai dai, nhau sực sực. Đây là món vừa có thể “nhâm nhi” vừa có thể ăn cơm hoặc ăn chơi.
Xem cách làm
Tô cháo lòng thơm nghi ngút và chuẩn vị như ngoài quán
Cháo lòng luôn là lựa chọn hàng đầu trong thực đơn điểm tâm hay ăn khuya của những tín đồ sành ăn. Buổi sáng hay buổi tối có tô cháo nóng hổi cùng các loại lòng, tim…giòn dai ăn cùng là quên lối về luôn nhé.
Xem cách làm

Lời kết

Lòng xào nghệ thoang thoảng mùi thơm nhẹ nhàng của hẹ và củ nghệ tươi. Đưa vào một miếng vị ngon ngọt và giòn dai của lòng non tươi đã được làm sạch. Mâm cơm thú vị và ấm áp đang đợi bạn và gia đình với món ăn đặc sệt hương vị miền Trung thân thương.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.