Bánh cuốn Cao Bằng

Làm bánh cuốn Cao Bằng chuẩn vị, lạ miệng tại nhà

Bánh cuốn được coi là một trong những món ăn sáng phổ biến đối với người dân Việt Nam. Có rất nhiều loại bánh cuốn nổi tiếng khác nhau như bánh cuốn Thanh Trì, bánh cuốn trứng Lạng Sơn, bánh cuốn Làng Kênh Nam Định hay bánh cuốn chả mực Quảng Ninh…

Ở mỗi vùng miền khác nhau sẽ có những biến tấu cho món ăn khác nhau để tạo nên đặc trưng riêng của món bánh cuốn nơi đó. Và món bánh cuốn Cao Bằng là món ăn khi nghe tới đã thấy được sự tò mò, là món đặc trưng mỗi ai ghé Cao Bằng đều muốn thưởng thức. Hôm nay cùng theo chân Bếp Xưa thử nghiệm món ăn này tại nhà xem sao nhé!

Bánh cuốn Cao Bằng

Bánh cuốn Cao Bằng

Bánh cuốn Cao Bằng lại được chan nóng cùng với nước dùng ninh nhừ từ thịt xương thơm phức, hòa quyện với hương vị hành, vị thơm của thịt mộc nhĩ, vị dai của bánh trong nước dùng. Bên trong bát nước dùng là quả trứng gà lòng đào, một ít rau thơm kèm theo một miếng chả. Phần bánh được quấn theo hình nem với thịt và mộc nhĩ càng tăng thêm phần hấp dẫn.
4 từ 2 đánh giá
Chuẩn bị 20 phút
Thực hiện 2 giờ
Tổng Thời Gian 2 giờ 20 phút
Loại Món Canh, Hấp
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 910 kcal

TRANG THIẾT BỊ

  • Nồi tráng bánh cuốn

Nguyên liệu
  

  • 250 gram bột gạo
  • 150 gram bột năng
  • 500 gram xương ống
  • 400 gram thịt xay
  • 250 gram mộc nhĩ
  • 1 củ hành khô
  • 1 củ tỏi khô
  • 2 – 3 quả ớt
  • 10 gram hành lá, rau mùi

Gia vị:

  • 50 ml dầu ăn
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh muối
  • 1 muỗng canh bột canh
  • 2 muỗng canh hạt nêm

Các bước thực hiện
 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Xương ống mua về chần qua với nước sôi, sau đó rửa lại với nước và muối để loại bỏ chất bẩn và mùi hôi còn dính trên xương.
  • Mộc nhĩ khô đem ngâm nước ấm khoảng 15 phút cho nở đều ra, rửa sạch, băm nhỏ.
  • Hành khô bóc vỏ, thái miếng nhỏ. Tỏi ớt rửa sạch, băm nhỏ.
  • Hành lá, rau mùi nhặt sạch, rửa với nước rồi thái miếng nhỏ.

Bước 2: Pha bột làm bánh

  • Trộn đều bột gạo với bột năng (nếu bạn muốn bánh mềm thì trộn lượng bột năng bằng 1/3 bột gạo, còn nếu muốn bánh dai thì trộn bột năng bằng nửa bột gạo).
  • Cho vào bột khoảng 1 thìa muối trắng và 3 thìa dầu ăn cùng 1 lít nước sạch và khuấy đều. Cho thêm muối giúp bột không bị chua và cho dầu ăn làm cho bánh mềm mịn hơn.
  • Sau khi pha xong bột bánh, bạn để cho bột nghỉ khoảng 2-3 tiếng, cứ khoảng 30 phút thì thay nước cho bột bánh 1 lần. Nếu có thời gian để qua đêm thì bột sẽ được nở tối đa và bánh mềm hơn rất nhiều.

Bước 3: Hầm nước dùng và làm nhân thịt

  • Xương sau khi chần qua cho vào nồi ninh khoảng 2 tiếng sẽ giúp cho nước dùng được ngọt, đậm vị hơn bởi nước dùng là linh hồn của món bánh và cũng đem đến sự đặc sắc hơn so với các loại bánh cuốn khác.
    Nước dùng sau khi đun sôi bạn nêm nếm 1 chút bột canh, hạt nêm vào và tiếp tục đun.
  • Trong khi ninh xương, bạn bắc chảo cho dầu ăn đun nóng, khi dầu sôi cho hành khô thái nhỏ vào phi thơm, cho phần thịt xay với mộc nhĩ vào xào chung với nhau, nêm nếm 1 thìa nước mắm, ½ thìa bột canh sau đó đảo đều cho ngấm gia vị.
    Tránh cho nhiều gia vị khi ăn bánh cùng với nước dùng sẽ bị mặn.

Bước 4: Tráng bánh

  • Bắc nồi chuyên tráng bánh cuốn lên bếp, cho 1 lượng nước vừa phải, đến khi nước sôi ướt mặt vải thì tiến hành tráng bánh.
  • Dùng muôi múc một lượng bột vừa đủ đổ lên mặt vải, dàn đều cho bột bột mỏng ra sau đó đậy vung lại khoảng 1 phút cho bột chín.
    Dùng đũa hoặc que gạt dài lấy bánh ra mâm đã quét sẵn dầu ăn cho bánh đỡ dính.
    Tiếp tục tráng những mẻ tiếp theo đến khi hết bột.
  • Bánh chín được vớt ra mâm, múc phần nhân đã xào sẵn vào, cuộn đều lại và cắt miếng vừa ăn.
    Bạn cần khéo léo một chút bởi vỏ bánh mềm và mỏng rất dễ bị rách.
  • Bạn xếp bánh ra đĩa, múc phần nước dùng đã ninh ra bát, có thể ăn chần thêm 1 quả trứng gà và có thể thêm các loại giò chả vào bát nước dùng.
    Cho hành mùi thái sẵn, rắc chút tiêu là có thể thưởng thức ngay rồi.

Dinh Dưỡng

Sodium: 290mgCalcium: 35mgVitamin C: 1mgVitamin A: 76IUSugar: 1gFiber: 2gPotassium: 368mgCholesterol: 72mgCalories: 910kcalTrans Fat: 1gMonounsaturated Fat: 18gPolyunsaturated Fat: 6gSaturated Fat: 9gFat: 54gProtein: 22gCarbohydrates: 84gIron: 3mg
Từ khoá Bánh cuốn canh, Cánh cuốn Cao Bằng
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Một số món ăn khác bạn nên thử ngay

Cách làm bánh cuốn bằng chảo
Từng miếng bánh cuốn với lớp vỏ mỏng dẻo cuộn nhân thịt heo, nấm mèo kết hợp với chả lụa, giá đỗ cùng rau thơm, chấm vào nước mắm ngon được pha chuẩn vị chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng ngay khi thử miếng đầu tiên. Trổ tài làm ngay bánh cuốn ngon như ngoài hàng với những bí quyết từ Bepxua nhé.
Xem cách làm
Cháo chim bồ câu
Bát cháo chim bồ câu được hầm kĩ trong nồi, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm của gạo, vị bùi bùi của đỗ xanh cùng vị đậm đà của chim câu sẽ tạo nên một bát cháo thơm ngon, khiến cả nhà ai cũng thích. Không cần phải đắn đo suy nghĩ nhiều bồi bổ cho cả nhà ngay thôi nào!
Xem cách làm
cháo chim bồ câu

Lợi ích khi ăn bánh cuốn Cao Bằng

Bánh cuốn là một món ăn đem lại rất nhiều năng lượng, bổ sung một lượng lớn calo cho một ngày làm việc hiệu quả. Chuyên gia khuyên rằng, nên ăn bánh cuốn vào buổi sáng để giúp ổn định dạ dày. Không nên ăn bánh cuốn vào buổi tối hoặc đêm vì sẽ bị đầy bụng, khó tiêu, ảnh hưởng đến sức khỏe và giấc ngủ của bạn.

Lời kết

Trên đây là các bước để làm bánh cuốn Cao Bằng. Vào tiết trời se se lạnh của mùa đông, sì sụp với bát bánh cuốn Cao Bằng lạ miệng quả thực là chẳng còn gì bằng. Nhiều công đoạn nhưng không quá cầu kì phải không các bạn? Với những chia sẻ trên, Bếp Xưa hy vọng bạn sẽ thành công ngay từ lần đầu và đừng quên chia sẻ thành phẩm nhé!

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.