Kinh nghiệm chọn, chế biến và bảo quản nấm rơm đúng cách

Nấm rơm là loại thực phẩm được rất nhiều gia đình ưa chuộng bởi có thể chế biến nhiều món ngon. Không những vậy lại còn chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bí quyết để chọn nấm ngon, cách chế biến như thế nào đúng cách để giữ trọn hương vị. Và đặc biệt nấm rơm rất dễ hư nếu không biết bảo quản đúng cách. Cùng Bếp tìm hiểu tất tần tật những kinh nghiệm với loại nấm này nhé.

Nấm rơm được sinh ra và phát triển từ các loại rơm rạ với những màu sắc như trắng, xám hay xám đen…Dù là thực phẩm dân dã nhưng giàu chất chống oxy hóa, chất xơ lại ít calo thích hợp cho việc giảm cân. Và có lợi cho hệ tiêu hóa, gan, thận, mắt và tăng cường năng lượng. Đặc biệt thích hợp với những bệnh nhân đang mắc các chứng bệnh thiếu máu hay các vận động viên.

Nấm rơm có thể nấu được nhiều món ăn vừa ngon miệng lại thơm ngon và bổ dưỡng. Từ các món đơn giản trong mâm cơm hằng ngày như nấm rơm kho tiêu, xào cùng thịt bò, mực…Hay kết hợp cùng thịt gà, giò heo tạo nên những món canh, súp hay lẩu dùng cho các buổi tiệc trong gia đình.

Mẹo chọn nấm rơm tươi ngon

Nấm rơm ngon là loại có hình tròn, còn búp, có màu đen và kích thích vừa phải. Dùng tay bóp nhẹ nếu có cảm giác hơi cứng nên mua. Không chọn những nấm quá to hay quá nhỏ sẽ không tạo hương vị đồng đều và tính thẩm mỹ cho món ăn.

Sơ chế nấm rơm đúng cách

Sau khi mua nấm có nguồn gốc rõ ràng và tươi ngon về, dùng dao cắt bỏ phần gốc nấm dính bùn đất. Sau đó rửa sạch ở dưới vòi nước và thấm khô rồi chế biến. Bởi đây là thực phẩm chỉ phát triển được trong môi trường sạch. Nhiều chị em có thói quen ngâm nấm rơm cùng với nước muối pha loãng. Làm như vậy sẽ khiến nấm bị mất chất dinh dưỡng lẫn độ giòn đặc trưng.

Không cắt nấm rơm thành miếng nhỏ

Bạn chỉ nên để nguyên hoặc nếu kích thước quá lớn hãy cắt đôi nấm rơm trước khi chế biến. Bởi nấm tươi xốp nên lúc xào nấu dễ dàng bị tách ra từng mảnh. Và phải nhẹ nhàng để tránh làm nấm bị dập nát khiến hương vị ngọt ngon mất đi. Ngoài ra, sau khi cắt phải dùng ngay hoặc dùng nước cốt chanh bôi lên để tránh làm nấm bị đen.

Chế biến nấm ở nhiệt độ cao

Để nấm thoát nước nhanh, chín đều, bạn nên chế biến nhanh ở nhiệt độ cao rồi tắt bếp. Đồng thời sử dụng chảo hay xoong nồi có diện tích đủ lớn để diện tích tiếp xúc nhiệt đủ lớn. Nếu dùng dụng cụ nấu quá nhỏ cùng nhiệt độ thấp sẽ khiến nấm mất đi hương vị, dưỡng chất lẫn màu sắc.

Một mẹo nữa chị em cần lưu ý với các món nấm rơm xào là không dùng ít dầu ăn. Bởi nấm hút nước lẫn các chất lỏng khác nên nếu cho ít dầu sẽ khiến nấm dễ bị cháy khét. Từ đó làm mất vị ngon ngọt tự nhiên nhưng nhiều dầu lại cản trở quá trình hấp thu dinh dưỡng từ nấm. Do đó cần tính toán hợp lý lượng dầu để đảm bảo có lợi cho cơ thể.

Bảo quản nấm rơm

Nấm rơm ngon nhất là sau khi thu hoạch được chế biến ngay. Tuy nhiên nếu bạn chưa cần dùng thì hãy bảo quản vào ngăn mát tủ lạnh theo hướng dẫn sau để giữ nấm được tối đa khoảng 4 ngày.

  • Bước 1: mua nấm về thực hiện sơ chế theo mẹo ở trên sau đó để cho ráo nước hoàn toàn.
  • Bước 2: chuẩn bị hộp kín cho nấm vào và để vào ngăn mát tủ lạnh.

Còn nếu bạn muốn bảo quản lâu hơn nữa thì hãy phơi khô theo các bước sau:

  • Bước 1: nấm mua về rửa sạch và chẻ đôi.
  • Bước 2: Trải nấm phơi ngoài nắng. Phơi cho đến khi nào khô, có thể sấy khô ở nhiệt độ 40-43 độ và trong 8 tiếng là có ngay nấm rơm khô bảo quản đến 6 tháng.

Lời kết

Nấm rơm tạo nên những món ăn giúp mỗi bữa cơm trong gia đình bạn trở nên đậm đà và ấm áp hơn. Vậy tại sao không lưu ngay những mẹo nhỏ nhưng hiệu quả trong việc chọn, sơ chế lẫn bảo quản. Chúc chị em thành công với kinh nghiệm BepXua chia sẽ nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.