Học lỏm ngay bí quyết muối hành tím ngon và đẹp mắt

Dưa hành tím là món dưa chua được nhiều người yêu thích đặc biệt trong những ngày Tết Nguyên Đán. Bên cạnh dĩa củ kiệu trắng giòn thì những củ hành tím nhỏ và có màu sắc bắt mắt. Vừa giúp chống ngán với những món ăn nhiều dầu mỡ lại tốt cho hệ tiêu hóa. Cách muối loại dưa này không khó nhưng phải có một chút bí quyết để thành phẩm ngon, bắt mắt và bảo quản được lâu.

Mẹo chọn củ hành tím ngon

Bước chọn nguyên liệu rất quan trọng và quyết định chất lượng của thành phẩm. Do đó chị em phải lưu ý chọn những củ hành tím to vừa phải, đều, cầm chắc tay và vỏ khô hoàn toàn. Thịt bên trong màu tím đậm, nguyên vẹn, không trầy xước và dùng tay bóp thấy cứng là củ ngon nên mua.

Đặc biệt chọn củ hành tím Lý Sơn có độ cay và giòn hơn các loại giống khác. Không mua hành tím của Trung Quốc bởi thành phẩm dù thực hiện đúng các bước muối chuẩn ngon. Hương vị sẽ không giòn và màu sắc đẹp mắt như hành của nước ta. Thời điểm chuẩn bị mua nguyên liệu tốt nhất là tháng 12 và tháng 1 khi hành tím vừa được thu hoạch.

Ngâm hành tím qua đêm

Tương tự với các muối dưa kiệu, bạn nên ngâm củ hành tím qua đêm trong thau nước vo gạo. Lưu ý lấy nước ở lần thứ 3 khi vo gạo giúp loại bỏ chất dơ bẩn bám trên củ hành. Nhất là khử bớt mùi hăng giúp dưa hành tím ngon, giòn và phù hợp với khẩu vị tất cả mọi người. Ngoài ra các chị em có thể thay thế bằng nước tro pha muối hay nước pha phèn chua đều được.

Phơi củ hành tím trong bóng râm

Sau khi ngâm trong nước vo gạo, bóc vỏ củ hành, rửa sạch lại 2 – 3 lần nước. Sau đó cho vào rổ và phơi trong bóng mát. Chứ không cần phải phơi ngoài nắng quá gắt sẽ là cháy lớp bên ngoài của củ hành tím. Và còn giữ được lượng nước muối để giúp dưa được giòn ngon hơn.

Sử dụng hũ thủy tinh

Chọn hũ thủy tinh để muối dưa hành tím không chỉ tăng tính thẩm mỹ mà còn mang đến nhiều lợi ích. Loại hũ này không sinh ra chất độc hại lại còn góp phần bảo vệ môi trường so với hũ bằng nhưa. Một lưu ý rất quan trọng là hũ để đựng dưa phải được khử trùng bằng nước sôi. Sau đó để ráo hoàn toàn để tránh dưa bị nổi váng và không bảo quản được lâu.

Lưu ý về nước ngâm hành

Nước ngâm ngoài đảm bảo về tỷ lệ cần phải chú ý những vấn đề quyết định chất lượng thành phẩm. Chính là sau quá trình nấu nước phải nguội hoàn toàn mới cho vào hũ đồng thời đổ ngập mặt hành. Nếu không ngập hành tím sẽ bị thâm đen và không thấm gia vị.

Công thức chế biến cụ thể

Nguyên liệu:

  • 500 gram hành tím
  • 100 gram đường
  • 50ml giấm
  • 3 muỗng cafe muối
  • nước vo gạo (lấy nước thứ 3 lúc vo gạo)

Cách thực hiện:

  • Ngâm hành tím ở trong nước vo gạo qua đêm để hành bớt hăng, giòn hơn.
  • Bóc vỏ củ hành rồi rửa lại với nước lạnh và cho vào rổ cho ráo nước.
  • Pha hỗn hợp ngâm: Cho vào nồi 1 lít nước lọc, đường, giấm và muối nấu sôi. Khuấy đều cho tan gia vị rồi tắt bếp và để nguội.
  • Cho hành tím vào hũ thủy tinh đã tráng qua nước sôi. Đổ nước giấm vào hũ ngập mặt hành. Để vài ngày ở nơi thoáng mát là dùng được.
  • Lưu ý bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, mỗi lần ăn dùng muỗng sạch để gắp lượng vừa đủ.

Lời kết

Dưa hành tím không chỉ được ưa chuộng trong dịp năm mới mà còn có thể dùng cùng các món trong mâm cơm hằng ngày. Không chỉ hao cơm mà còn có lợi cho sức khỏe đặc biệt là giúp tiêu hóa tốt hơn. Lưu ngay những mẹo nhỏ nhưng rất hữu hiệu cho hũ dưa chuẩn ngon nhé các bạn.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.