canh ngao nấu chua

Giải nhiệt cho cả nhà với canh ngao nấu chua cực thanh mát

Ngao là món ăn dân dã, là món ăn quen thuộc xuất hiện nhiều trong bữa cơm của mỗi gia đình Việt. Có rất nhiều cách chế biến ngao như ngao hấp xả, ngao xào chua ngọt hay ngao nấu với rau mùng tơi… Hôm nay Bếp sẽ giới thiệu tới bạn món canh ngao nấu chua là một món canh tươi mát, có tính giải nhiệt cao, thích hợp dùng trong mọi bữa cơm.

canh ngao nấu chua

Canh ngao nấu chua

Canh ngao nấu chua là món ăn có sự kết hợp hòa quyện giữa vị ngọt đặc trưng của ngao với vị chua thanh mát của cà chua và dứa. Hôm nay hãy cùng Bếp trổ tài chế biến chiêu đãi gia đình thôi nào.
1 từ 1 đánh giá
Chuẩn bị 20 phút
Thực hiện 20 phút
Tổng Thời Gian 40 phút
Loại Món Canh
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 79 kcal

Nguyên liệu
  

  • 1 kg ngao
  • ½ quả dứa
  • 2 quả cà chua
  • 3 quả sấu
  • 10 gram hành lá, rau răm
  • 1 củ hành tím
  • 1 củ gừng
  • 1 quả ớt

Gia vị:

  • muỗng canh đường
  • 20 ml dầu ăn
  • ½ muỗng canh nước mắm
  • ½ muỗng canh hạt nêm
  • ½ muỗng canh bột canh

Các bước thực hiện
 

Bước 1: SƠ chế nguyên liệu

  • Ngao ngâm trong nước muối từ 2-3 tiếng, cho thêm 1 vài lát ớt sau đó rửa lại nhiều lần cho ngao nhả hết cát và đất.
  • Cà chua rửa sạch, bổ múi cau vừa ăn. Dứa thái miếng nhỏ vừa ăn.
  • Hành khô, gừng rửa sạch băm nhỏ.
  • Hành lá, rau dăm rửa sạch thái nhỏ.

Bước 2: Nấu canh ngao

  • Cho ngao vào nồi, đổ một lượng nước vừa đủ để nước sấp mặt ngao. Đun sôi, khi thấy nồi nước ngao đã sôi thì bạn dùng đũa khuấy đều cho ngao mở miệng hết ra rồi tắt bếp.
  • Vớt ngao ra rổ ráo nước rồi để nguội. Sau đó tách ngao ra khỏi vỏ cho vào một bát riêng, chờ phần nước ngao lắng xuống rồi lọc nước luộc ngao để riêng.
  • Tiếp đến, bạn cho dầu ăn vào chảo đổ hành tím và gừng đã băm nhuyễn phi thơm, sau đó cho cà chua vào xào cùng.
  • Khi cà chua đã nhũn, cho ngao vào xào cùng với ½ thìa cà phê mắm khoảng 2-3 phút thì múc ra bát.
  • Đổ phần nước luộc ngao đã lọc vào nồi cùng 2 quả sấu, dứa đã được thái sẵn vào đun sôi khoảng 7 phút.
  • Tiếp theo cho cà chua và ngao vào đun cùng thêm khoảng 3 phút nữa, nêm nếm gia vị cho vừa với khẩu vị của gia đình bạn, thêm hành lá, rau dăm đã thái nhỏ vào rồi tắt bếp.
    canh ngao nấu chua
  • Múc canh chua ra bát ăn ngay thôi nào!

Dinh Dưỡng

Sodium: 342mgCalcium: 20mgVitamin C: 1mgVitamin A: 122IUSugar: 1gFiber: 1gPotassium: 27mgCholesterol: 11mgCalories: 79kcalTrans Fat: 1gSaturated Fat: 1gFat: 5gProtein: 6gCarbohydrates: 2gIron: 1mg
Từ khoá canh ngao, canh ngao nấu chua
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Một số món ngon khác từ ngao

Ngao hấp dứa
Mùi thơm của quả dứa kết hợp với vị ngọt thanh của ngao sẽ hấp dẫn bạn từ ngay lần đầu thưởng thức, cùng khám phá cách nấu món ăn này ngay nào.
Xem cách làm
Cách làm gỏi ngao bắp chuối
Gỏi là món ăn kết hợp nhiều thành phần tạo nên hương vị ngon miệng, càng ăn càng thèm
Xem cách làm

Giá trị dinh dưỡng có trong ngao

Ngao có chứa một lượng lớn đạm, protein vì thế rất tốt cho người suy nhược cơ thể, nhất là khi vừa ốm dậy, ngao giúp cải thiện quá trình tiêu hóa, tăng cảm giác ngon miệng, đồng thời có lợi cho xương khớp và còn là thực phẩm dinh dưỡng tốt cho bà bầu. Trong thịt ngao chứa nhiều khoáng chất như canxi, sắt, phốt pho và các vitamin A, B1, B2, iot rất có lợi cho sức khỏe.

Lời kết

Vậy là món canh ngao nấu chua đã được hoàn thành rồi. Thật đơn giản phải không các bạn? Mùa hè oi bức chỉ cần bát canh ngao thanh mát là rất đưa cơm rồi nhé! Còn chần chờ gì mà không vào bếp trổ tài ngay cho gia đình mình thưởng thức.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.