Ghim ngay các mẹo bảo quản món ăn ngày Tết đúng cách

Các món như bánh chưng, bánh tét, chả lụa, thịt kho, dưa kiệu…luôn có mặt trong mâm cỗ ngày Tết của mỗi gia đình Việt. Điều được các chị em nội trợ quan tâm hàng đầu là làm sao bảo quản tốt những thực phẩm trên. Từ đó, có thể giữ được hương vị và giá trị dinh dưỡng lại đảm bảo an toàn sức khỏe. Bếp sẽ bật mí cho các bạn những mẹo đơn giản nhưng rất hiệu quả.

Tết Nguyên Đán là kỳ nghỉ được mong đợi nhất sau một năm vất vả để cả gia đình đoàn tụ. Vào thời điểm này, mọi người đều tất bật chuẩn bị mâm cơm để cúng ông bà tổ tiên. Đồng thời dự trữ lượng lớn thực phẩm dùng cho những ngày Xuân về để chiêu đãi người thân và bạn bè. Nếu không biết cách bảo quản các món ăn sẽ dễ bị hư hỏng nhất là khi tủ lạnh đã quá tải. Áp dụng ngay các mẹo đơn giản nhưng giữ được lâu hơn cho cả nhà dịp Tết này.

Các món ăn đặc trưng cho ngày Tết

Bảo quản bánh chưng

Bánh chưng là món bánh truyền thống của người dân miền Bắc trong mỗi dịp Tết đến với ý nghĩa sâu sắc. Nhà nhà đều gói những cái bánh chưng ngon dẻo với nhân thịt hấp dẫn. Để bảo quản bánh được lâu, quá trình gói bánh cần đảm bảo vệ sinh từ khâu chuẩn bị lá dong, nếp, nhân đậu xanh và thịt mỡ.

Sau khi luộc xong, cho bánh vào thau nước lạnh rửa sạch lá để hết nhựa. Sau khi bánh ráo nước, xếp thành nhiều lớp, dùng vật nặng đè lên để ép trong 3 – 4 tiếng. Cuối cùng là treo bánh ở chỗ thoáng mát để bánh không bị mốc và ôi thiu.

Bánh chưng giữ được hương vị hấp dẫn hơn khi bảo quản đúng cách

Bảo quản bánh tét

Bánh tét đã quá quen thuộc với mỗi người con của miền Nam thân thiện và mến khách. Cách bảo quản món bánh này rất đơn giản vừa giữ được hương vị ngọt bùi của bánh nhân chuối. Hay béo ngậy của đòn bánh nhân thịt mỡ cho năm mới luông ngọt ngào.

Khi bánh vừa chín vớt ra, các bạn treo bánh nơi thoáng mát, không ẩm thấp. Tuyệt đối không để trong bọc nilon hay tủ kín sẽ làm bánh bị hầm hơi và mau ôi thiu. Nếu muốn giữ bánh lâu hơn, có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh. Sau đó đem hấp hoặc chiên giòn ăn cùng thịt kho tàu. Và dĩa củ kiệu, dưa hành hay dưa chua củ cải trắng và cà rốt rất tuyệt vời.

Món bánh tét đặc trưng cho ngày Tết ở miền Nam

Các món dưa chua

Dưa hành, củ kiệu, dưa giá, dưa món…là những món vừa giúp cả nhà ngon miệng, chống ngán với các món thịt mỡ. Do đó, cứ mỗi dịp Tết là các chị em lại tranh thủ làm vài hũ dưa để dùng trong và cả sau Tết. Tuy nhiên, bởi cách thực hiện và quá trình bảo quản không đúng cách. Dẫn đến dưa chua mau hư hỏng, dễ bị nổi váng trên bề mặt.

Khi tiến hành làm dưa chua, bạn nên chuẩn bị hũ thủy tinh và các dụng cụ phải sạch sẽ và khô ráo hoàn toàn. Khi cắt gốc kiệu, hành tím…tuyệt đối không cắt vào phần củ. Phải để thật ráo nguyên liệu và nấu thật sôi nước ngâm với lượng muối vừa đủ. Sau khi ngâm, để hũ dưa chua ở nơi có ánh nắng hoặc khô thoáng. Dùng muỗng sạch mỗi lần ăn và cho vào ngăn mát tủ lạnh sẽ bảo quản dưa chua được lâu hơn.

Dưa kiệu giòn ngon và giữ được lâu khi bảo quản đúng cách

Các món mứt

Khay mứt ngọt ngào, đầy màu sắc giúp ngày Tết thêm phần thú vị. Tuy nhiên các loại mứt dừa, mứt bí hay mứt củ sen lại chứa rất nhiều đường nên bị chảy nước và nấm mốc. Muốn bảo quản được lâu, cho vào hũ thủy tinh đậy nắp thật kín và lấy đủ số lượng ăn mỗi lần. Không dồn những đồ ăn chưa hết vào trở lại hay cho vào tủ lạnh sẽ giúp ẩm mốc phát triển.

Các món mứt hấp dẫn khiến ngày Tết thêm rộn ràng

Bảo quản chả lụa

Để bảo quản loại thực phẩm này được lâu, bạn cần bỏ hết lớp vỏ gói bên ngoài. Đậy bằng rổ có nhiều lỗ thông thoáng và tốt nhất cho vào ngăn mát tủ lạnh. Vừa tạo độ dai ngon lại giữ được hương vị của chả lụa hay giò thủ lâu hơn.

Chả lụa được yêu thích vào những ngày Tết

Các món khác

Thịt đông, thịt kho, cá kho hay măng khô cũng là những món tiêu biểu cho ngày Tết cổ truyền. Với món thịt đông, các chị em nên chia thịt thành từng hộp nhỏ vừa đủ và cho ngăn mát tủ lạnh. Mỗi lần dùng lấy đủ để giữ được hương vị hấp dẫn lại bảo quản được lâu.

Các món thịt kho hay nấu chín khác phải để thật nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Sau đó cho vào hộp kín để đảm bảo thức ăn không bị biến chất và ảnh hưởng sức khỏe. Còn với măng khô, lấy một ít vừa đủ dùng vào nồi nước sôi khoảng 30 phút rồi vớt ra cho vào nước sôi nguội. Sau 2 đến 3 ngày thay nước một lần để đảm bảo an toàn.

Thịt đông hấp dẫn nếu bảo quản hợp lý

Lời kết

Các món ăn ngày Tết luôn có sức hút đặc biệt trong dịp Tết đoàn tụ và hội ngộ của những người thân hay bạn bè. Bảo quản đúng cách sẽ giúp gia đình bạn thưởng thức những món ngon miệng. Lại bảo vệ sức khỏe trong những ngày được trông đợi nhất trong một năm. Đừng quên theo dõi Bếp để ai cũng là người nội trợ đảm đang của gia đình mình nhé các chị em.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.