Dầu hào

Dầu hào có tác dụng gì? Các món ăn ngon cùng dầu hào

Dầu hào – thứ gia vị nổi tiếng tạo nên hương, sắc, vị cho vô số món ngon trong nền ẩm thực Trung Hoa, đặc biệt là vùng Quảng Đông, đến nay gia vị này đã dần dần trở thành một phần quen thuộc trong các món ăn của người Việt Nam. Đây là một gia vị không thể thiếu trong mọi căn bếp của mỗi gia đình. Vậy dầu hào có tác dụng gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu về loại gia vị này nhé.

dầu hào

Dầu hào là gì?

Nhắc đến dầu hào chắc chắn bạn sẽ nhớ ngay đến loại nước sốt sền sệt, có màu vàng nâu và vị ngọt xen lẫn với vị mặn nhẹ, dậy mùi. Tỉ lệ hàu trong dầu hào có ảnh hưởng rất lớn đến hương vị. Dầu hào được biết đến là một loại gia vị làm tăng thêm hương vị đậm đà cho món ăn và giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

Tác dụng của dầu hào

Dầu hào là gia vị được nhiều người yêu thích bởi gia vị này có thể ứng dụng được nhiều cách chế biến món ăn trong ẩm thực như tẩm ướp thức ăn, cho vào xào nấu khi đang chế biến, dùng làm nước chấm cho một số món ăn nhất là các món luộc.

Dùng dầu hào để tẩm ướp thực phẩm

Một số món cần ướp gia vị trước khi chế biến như món kho, nướng,…khi ướp bạn chỉ cần cho thêm một muỗng canh dầu hào rồi trộn đều và ướp trong khoảng 15 phút. Dầu hào được dùng để ướp thịt như thịt bò, thịt heo, thịt gà,… trước khi chế biến để tăng thêm hương vị cho món ăn. Tuy nhiên, dầu hào có vị mặn, vậy nên khi sử dụng dầu hào để ướp, bạn tránh cho nhiều các gia vị khác như muối, mắm,… nếu không món ăn sẽ bị mặn.

Sử dụng dầu hào cho các món xào, nấu

Bạn cũng có thể dùng dầu hào cho các món xào của thịt, rau, củ, quả. Bí quyết để có món xào ngon là khi nấu gần chín, bạn nêm nếm gia vị vừa ăn và nêm thêm một muỗng dầu hào. Lúc này, bạn chỉ cần xào thêm vài phút thì tắt bếp là đã có món xào bắt mắt, cuốn hút người ăn. Chỉ đơn giản vậy thôi nhưng chỉ cần một muỗng dầu hào món ăn sẽ dậy vị, thơm ngon, hấp dẫn hơn nhiều so với khi không sử dụng.

Sử dụng dầu hào làm nước chấm cho các món luộc

Dầu hào đặc biệt rất thích hợp làm nước chấm cho các món luộc, nhất là rau củ luộc như súp lơ, cải ngọt, cải thìa,…. Cách chế biến nước chấm từ dầu hào cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần bắc chảo lên bếp, đun sôi dầu hào thêm vào chút nước, đường, tỏi băm, ớt băm, khuấy đều rồi nêm lại cho vừa gia vị. Nước chấm từ dầu hào sẽ làm tăng thêm vị ngon ngọt của các món luộc.

Dùng dầu hào trong chế biến các món bánh

Dầu hào là loại gia vị đang ngày càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong ẩm thực để mang lại sự thơm ngon cho các món ăn cũng như các món bánh. Dầu hào có tác dụng làm tăng hương vị cho các món bánh có nguồn gốc từ Trung Hoa như bánh há cảo, bánh bao,…bằng việc thêm vào nước chấm hoặc có thể thêm vào nhân bánh để món bánh thêm phần hấp dẫn.

Những món ngon cùng dầu hào

Với hương thơm cùng chất lượng tuyệt hảo, dầu hào được các chị em nội trợ vô cùng yêu thích trong việc chế biến các món ăn hằng ngày. Dầu hào không chỉ là gia vị làm dậy mùi vị, sức sống của món ăn mà dầu hào còn vô cùng tốt cho sức khỏe và được khuyên sử dụng thường xuyên. Từ dầu hào, bạn có thể chế biến nhiều món ăn khác nhau với sự thay đổi linh hoạt trong công thức chế biến. Dưới đây là một số món ngon đơn giản cùng dầu hào mà chị em có thể học hỏi để trổ tài trong mâm cơm gia đình.

Cải thìa xào dầu hào

Cải thìa xào dầu hào là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình. Đây là món ăn đơn giản nhưng không kém phần đậm đà và giàu dinh dưỡng. Sự giòn ngọt của rau cải thìa tươi kết hợp với nước sốt dầu hào thơm ngon vừa vị tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.

Thịt heo ướp dầu hào chiên giòn

Ai lỡ một lần ăn thử món thịt heo ướp dầu hào chiên giòn thì sẽ bị nghiện bởi hương vị thơm ngon của nó. Đây là món ăn thường được sử dụng trong các bàn tiệc, buổi họp mặt gia đình hay bạn bè. Bởi cách chế biến đơn giản nhưng lại vô cùng hấp dẫn. Lựa chọn những thớ thịt ba chỉ ngon kết hợp dầu hào thì tuyệt vời.

Tôm hấp gừng dầu hào

Tôm hấp gừng dầu hào là một món ăn ngon hấp dẫn, mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng. Đây là một món ăn đơn giản, không cầu kì và mất nhiều thời gian chế biến mà lại đậm đà đưa cơm. Thịt tôm ngọt quyện với nước sốt sền sệt của dầu hào cùng vị cay của gừng mang lại hương vị tuyệt vời trong những ngày tiết trời se lạnh.

Lời kết

Hi vọng bài viết đã chia sẻ những thông tin bổ ích và thú vị cho mọi người về dầu hào và tác dụng của dầu hào. Gia vị này áp dụng được với nhiều món ăn ngon vì thế bạn hãy thỏa sức biến tấu nó theo ý thích của mình. Tuy nhiên, bạn cần phải lựa chọn loại dầu hào chất lượng để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả gia đình. Hãy vào bếp và chế biến ngay các món ngon cùng dầu hào để có một ngày cuối tuần vui vẻ và tràn đầy tiếng cười nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.