bún dọc mùng

Cuối tuần nấu bún dọc mùng thanh đạm đổi vị cho cả nhà

Bún dọc mùng dễ ăn lại dễ làm, chỉ với một vài nguyên liệu, bạn có thể nấu một bữa ăn dinh dưỡng, đổi gió cho gia đình mình. Cùng Bếp khám phá cách nấu một tô bún dọc mùng ngon như ngoài hàng nhé.

bún dọc mùng

Bún dọc mùng

Sở dĩ nói bún dọc mùng dễ ăn là bởi vì nước dùng của món ăn này rất đặc biệt. Nước dùng thanh và ngọt được người nấu cẩn thận chọn từng dẻ sườn để ninh nhừ. Những viên mọc khi cắn liền tan trong miệng sẽ mê hoặc bất cứ ai đấy.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 20 phút
Thực hiện 40 phút
Tổng Thời Gian 1 hour
Loại Món Bún
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 437 kcal

Nguyên liệu
  

  • 1 kg bún rối
  • 300 gram sườn
  • 300 gram giò sống
  • 20 gram mộc nhĩ
  • 20 gram nấm hương
  • 1 củ hành khô
  • 10 gram hành lá và rau mùi

Gia vị:

  • 10 ml dầu ăn
  • 5 muỗng canh muối trắng
  • 3 muỗng canh hạt nêm
  • 2 muỗng canh bột canh
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng cà phê hạt tiêu

Các bước thực hiện
 

Bước 1: Nấu nước dùng và sơ chế nguyên liệu

  • Sườn mua về rửa sạch, chần sơ, rửa lại với nước lọc rồi cho vào nồi ninh khoảng 40 phút. Thêm vào chút muối và hớt bọt trong quá trình ninh để nước dùng trong hơn.
    Nếu bạn muốn nấu món bún cho bữa sáng, bạn có thể ninh nước dùng từ tối hôm trước nhé.
  • Dọc mùng rửa sạch, tước vỏ, cắt miếng chéo vừa ăn khoảng  3 – 5 cm rồi rửa lại với nước 1 lần nữa.
  • Thêm chút muối trắng vào dọc mùng, dùng tay đảo đều vài lần rồi rửa lại với nước. Lặp lại như vậy 3 – 5 lần để dọc mùng hết ngứa.
  • Nấm hương và mọc nhĩ rửa sạch với nước lạnh rồi ngâm với nước sôi khoảng 15 phút để mộc nhĩ và nấm hương nở hết. Cắt bỏ chân và thái chỉ thật nhỏ.
  • Hành khô bóc vỏ, rửa sạch và băm thật nhỏ.

Bước 2: Chế biến mọc

  • Trộn đều giò sống với nấm hương, mọc nhĩ và hành khô đã băm nhỏ. Nêm vào hỗn hợp ½ muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu xay mịn.
  • Sử dụng găng tay, xoa 1 lớp dầu lên tay rồi tiến hành viên giò thành từng viên tròn, vừa ăn.
  • Để mọc vừa viên hơi lạnh thì miếng mọc thành phẩm sẽ giòn và thơm hơn đấy.

Bước 3: Hoàn thiện món ăn

  • Sườn khi đã ninh nhừ thì bật bếp to lửa cho sôi lớn rồi thả mọc vào, đợi đến khi mọc chín nổi trên mặt nước thì nêm thêm vào nước dùng hạt nêm, bột canh cho vừa miệng.
  • Tiếp theo, thả dọc mùng vào đến khi nóng và nở to.
  • Chuẩn bị 1 nồi nước sôi, trụng bún qua rồi cho vào bát. Thêm sườn,mọc và dọc mùng, rắc hành mùi lên trên rồi đổ nước dùng đang sôi già vào bát bún.
  • Ngoài ra, nếu muốn biến tấu món ăn một chút, bạn có thể chưng cà chua rồi cho vào nấu cùng. Món ăn sẽ có màu sắc bắt mắt và vị chua tự nhiên từ cà chua nhé.
  • Thưởng thức món ăn khi còn nóng, bạn có thể chuẩn bị thêm chanh, tương ớt hoặc ăn kèm với măng chua thì rất tuyệt vời luôn đó.

Dinh Dưỡng

Sodium: 1144mgCalcium: 59mgVitamin C: 1mgVitamin A: 28IUSugar: 1gFiber: 3gPotassium: 367mgCholesterol: 56mgCalories: 437kcalTrans Fat: 1gSaturated Fat: 10gFat: 28gProtein: 28gCarbohydrates: 14gIron: 3mg
Từ khoá bún dọc mùng, bún mọc dọc mùng
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Một vài món bún thơm ngon đặc biệt khác

Chế biến món bún quậy trứ danh của đảo Ngọc Phú Quốc
Bún quậy là món ăn ngon giúp cả nhà "đổi gió" cho những ngày cuối tuần ngán các món ngoài hàng. Chẳng phải đến tận đất đảo xa xôi bạn có thể chiêu đãi những người thân thương đặc sản đảo Ngọc.
Xem cách làm
Cách nấu bún mọc thơm ngon hấp dẫn tại nhà
Những buổi sáng trời se lạnh hay buổi tối rảnh rỗi nhưng lại ngán món cơm quen thuộc mỗi ngày. Bún mọc với những nguyên liệu quen thuộc cùng các gia vị nhà Dh Foods sẽ giúp bạn chế biến những tô bún mọc ngon như ở quán.
Xem cách làm

Dọc mùng là nguyên liệu được dùng trong cả trị liệu và ẩm thực. Trong dọc mùng có chứa một số chất như chất béo, chất xơ, carbohydrate, các khoáng chất như canxi, sắt, magie, kali, natri, kẽm, các loại vitamin B1, B2, C, E. Các chất có trong dọc mùng có thể hỗ trợ trị mụn, loại bỏ các gốc tự do, giúp cân bằng nội tiết tố, ngăn ngừa các bệnh về mắt và điều trị chứng mất ngủ. Tuy nhiên, những người đang bị bệnh gút không nên ăn quá nhiều dọc mùng bởi sẽ gây tăng lượng axit uric trong máu, khiến bệnh chuyển biến xấu hơn.

Lời kết

Vậy là món bún dọc mùng đã hoàn thành rồi, rất đơn giản phải không các bạn? Hãy chia sẻ với Bếp thành quả của các bạn nhé!

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.