lẩu cà ra

Cuối tuần làm ngay nồi lẩu cà ra thơm nức mũi cho cả gia đình

Lẩu cà ra là một trong những món ăn đặc sản độc đáo và lạ miệng ít ai đã từng thưởng thức. Cà ra chỉ sống trong môi trường nước ngọt tự nhiên, ở các con sông, chưa ai nuôi và nhân giống được loài này. Bởi vậy, lẩu cà ra có hương vị đặc trưng, thơm ngon, không thể lẫn với bất kì món ăn nào khác.

lẩu cà ra

Lẩu cà ra

Giống như những món lẩu khác, để nấu được món lẩu cà ra cũng khá đơn giản. Thế nhưng nước lẩu cà ra lại đặc biệt thơm ngon, vàng óng hấp dẫn, vị chua và ngọt thanh thanh từ cà ra và nước hầm xương. Cùng thực hiện với Bếp Xưa bạn nhé!
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 15 phút
Thực hiện 40 phút
Tổng Thời Gian 55 phút
Loại Món Lẩu
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 1293 kcal

TRANG THIẾT BỊ

  • Bếp và nồi ăn lẩu

Nguyên liệu
  

  • 1 kg cua cà ra
  • 200 gram bắp bò
  • 300 gram sườn sụn
  • 800 gram bún tươi
  • 250 gram đậu phụ
  • 2 – 3 quả cà chua
  • 2 – 3 củ hành khô
  • 100 gram rau ăn kèm: rau muống chẻ, nấm các loại, rau cải
  • 100 gram hành lá, rau thơm, xà lách
  • 1 – 2 quả chanh và ớt

Gia vị: Giấm bỗng, hạt nêm, bột canh, mì chính, dầu ăn, muối, tiêu.

    Các bước thực hiện
     

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    • Rửa sạch xương ống và sườn sụn dưới vòi nước.
      Chặt sườn sụn thành miếng nhỏ rồi chần cả xương và sườn qua với nước sôi.
    • Cà ra mua về bóc bỏ yếm, rồi rửa sạch với nước.
    • Bắp bò thái mỏng, đặt gọn vào đĩa.
    • Đậu phụ cắt miếng to khoảng 2 ngón tay, dày 1cm.
    • Cà chua rửa sạch, bổ hình múi cau. Hành khô bóc vỏ, thái mỏng.

    Bước 2: Chế biến nguyên liệu

    • Chuẩn bị nồi to, cho vào 2 lít nước lọc rồi cho xương vào ninh 30 – 40 phút (lưu ý khi nước sôi nên hớt bọt để nước dùng được trong).
    • Ướp sườn sụn với 1 chút gia vị cho ngấm.
    • Chuẩn bị chảo dầu, cho hành khô vào phi thơm vàng rồi vớt ra bát.
    • Vẫn chảo dầu đó, bạn chiên đậu ngập dầu để miếng đậu vàng giòn đều, vớt ra để ráo rồi bày ra đĩa.
    • Chuẩn bị 1 đĩa muối tiêu để chấm cà ra. Xếp các nguyên liệu đã sơ chế ra mẹt, mâm hoặc đĩa.
    • Khi xương ninh đã nhừ, bạn chắt phần nước dùng sang nồi ăn lẩu. Thêm vào nồi cà chua, 1 chút giấm bỗng, bột canh, hạt nêm để nước dùng có vị chua dịu và độ mặn vừa ăn.
    • Đợi nước dùng sôi bạn thả hành phi thơm vào rồi cho các nguyên liệu vào nhúng theo sở thích. Nước lẩu càng về sau càng có vị ngọt tự nhiên của cà ra và xương, khi ấy chan bún ăn sẽ rất ngon.
      lẩu cà ra

    Dinh Dưỡng

    Sodium: 2626mgCalcium: 241mgVitamin C: 18mgVitamin A: 85IUSugar: 1gFiber: 4gPotassium: 901mgCholesterol: 189mgCalories: 1293kcalTrans Fat: 1gMonounsaturated Fat: 12gPolyunsaturated Fat: 3gSaturated Fat: 11gFat: 27gProtein: 82gCarbohydrates: 169gIron: 6mg
    Từ khoá Lẩu cà ra, Lẩu cua cà ra
    Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

    Một số món lẩu khác bạn nên thử ngay

    Lẩu kim chi
    Để nấu nồi lẩu kim chi cần chuẩn bị những nguyên liệu vô cùng đơn giản mà nước lẩu sẽ có hương vị chua cay, ăn kèm với thịt bò, nấm, cải thảo đều rất ngon. Đây là món ăn không thể bỏ qua, cùng thực hiện thôi nào!
    Xem cách làm
    Nấu lẩu riêu cua bắp bò siêu bổ dưỡng và thơm ngon
    Lẩu riêu cua bắp bò được nhiều người yêu thích trong dịp thời tiết se lạnh. Cách nấu món này không hề khó, chỉ bỏ chút thời gian và khéo léo là bạn có thể chiêu đãi cả nhà món ngon như ngoài quán.
    Xem cách làm

    Giá trị dinh dưỡng có trong lẩu cà ra

    Một nồi lẩu cà ra trong mùa đông này không chỉ thơm ngon, béo ngậy mà còn bổ dung nhiều năng lượng cho thực khách. Thịt cà ra chứa lượng lớn chất đạm, protein, các loại khoáng chất, vitamin B12 và đặc biệt là axit béo omega3 và ít calo rất tốt cho cơ thể.

    Lời kết

    Cà ra vào mùa thường khá rẻ, vì vậy khi đi qua Quảng Ninh hay Hải Dương tháng 8 đến tháng 10 Âm lịch bạn nên tìm và thưởng thức ngay món lẩu cà ra. Chúc bạn thực hiện thành công và đừng quên chia sẻ thành quả với Bếp nhé!

    Nhập bình luận

    Kết bạn cùng Bếp nhé!

    Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.