Công thức vàng cho sức khỏe từ Ớt chuông

Ớt chuông được biết đến là một loại rau củ có nhiều hàm lượng dinh dưỡng cao cung cấp cho cơ thể. Tuy nhiên loại quả này không phải phù hợp với tất cả mọi người và không phải ai cũng am hiểu về công dụng mà nó mang lại cho sức khỏe. Vào bếp cùng ớt chuông với công thức chế biến món ăn ngon dễ ăn phù hợp với mọi đối tượng là mục đích của bài viết này. Hãy cùng tham khảo nhé!

Nguồn gốc đặc điểm của ớt chuông phổ biến

Đây là loại quả thuộc nhóm cây trồng có nhiều màu sắc phổ biến nhất là 3 màu, vàng, xanh, và đỏ. Xét về mặt thực vậy thì nó là một loại trái của gia vị trong bữa ăn, nhưng thực chất thì đây là một loại quả được coi là món chính trong các bữa ăn nhiều hơn là gia vị nêm.

Xuất phát điểm với vùng đất Trung Mỹ và Bắc Nam Mỹ nơi giống cây này được trồng nhiều nhất vào năm 1943. Tuy nhiên hiện nay loại ớt này đang được Trung Quốc sản xuất và tiêu thu lớn nhất thế giới với tỷ lệ xuất khẩu ớt chuông cao nhất không có nước nào cạnh tranh được.

Tại Việt Nam loại ớt này được du nhập vào năm 1925. Được Đà Lạt ươm mầm và chăm sóc tại đây nên nhắc đến ớt chuông người ta thường có tên gọi khác đó là ớt Đà Lạt.

Loại ớt này phù hợp với vùng đất nhiệt đới nước ta vì nó có thể đảm bảo được đủ độ ẩm để cây phát triển với nhiều trái. Nhiệt độ thích hợp cho loại cây này phát triển tối đa là 29 độ C.

Ớt chuông được biết đến là loại ớt không cay và có vị ngọt. Khi chín tùy thuộc vào các loại ớt chuông khác nhau với cách chăm sóc khác nhau mà chúng cũng có vị khác biệt. Ví dụ như ớt chuông xanh thường có vị đắng thanh khi ăn thấy đắng ở đầu lưỡi nhưng xuống họng lại thấy vị ngọt thanh. Còn ớt vàng và ớt chuông đỏ thì có vị ngọt nên 2 loại ớt này được người dân tiêu thụ nhiều nhất hiện nay.

Tác dụng của ớt chuông đối với sức khỏe con người

Ớt chuông cực giàu vitamin C và dinh dưỡng đối với sức khỏe con người. Vì thế chúng luôn được bày bán với giá thành cao trên thị trường rau củ quả.

Tăng cường thị lực cho mắt

Thị lực suy giảm có rất nhiều nguyên nhân tác động. Việc thiếu dinh dưỡng cho mắt cũng là một nguyên nhân quan trọng khiến suy giảm thị lực cho mắt. Để ngăn chặn kịp thời tình trạng này diễn ra quá lâu sẽ hình thành bệnh thì nên bổ sung dinh dưỡng cho mắt bằng việc ăn ớt chuông mỗi ngày.

Trong Ớt chuông có thành phần zeaxanthin là thành phần quan trọng trong bảo vệ điểm vàng của mắt tránh lại các tác động của các ánh sáng xanh chống lại oxy hóa gây tổn thương võng mạc của mắt. Ngoài ra trong thành phần ớt chuông đỏ có chứa lượng lớn vitamin A là chất cần thiết cung cấp cho mắt tăng cường thị lực giúp ngăn ngừa các chứng bệnh quáng gà giúp mắt nhìn rõ hơn vào ban đêm.

Ngăn ngừa bệnh thiếu máu

Thiếu máu là do cơ thể thiếu hụt nguyên tố sắt.Để cải thiện bệnh thiếu máu hay thiếu sắt nên bổ sung ớt chuông. Khi ăn ớt chuông tức là đã bổ sung sắt cho cơ thể bởi lượng sắt trong ớt chuông chiếm tới 40% thành phần của ớt. Đồng thời với lượng lớn vitamin C có trong ớt chuông là dinh dưỡng thiết yếu giúp tăng khả năng hấp thụ sắt mỗi ngày một cách tối đa nhất trong đường ruột.

Hỗ trợ giảm cân và kích thích tiêu hóa

Ớt chiếm lượng ít calorie và chất béo, hầu như không tồn tại cholesterol nên khi ăn ớt không cần lo lắng về nỗi lo giảm cân. Ngoài ra ớt chuông còn sản sinh ra nhiệt làm tăng tốc độ chuyển hóa chất trong cơ thể để tăng khả năng đốt cháy calo nhiều nhất có thể.

Với thành phần chất xơ trong ớt còn giúp kích thích tiêu hóa tốt hơn và thúc đẩy quá trình nhu động ruột diễn ra trơn tru hơn. Đồng thời bảo vệ ruột khỏi các tác động của vi khuẩn có hại và ngăn ngừa các bệnh ung thư ruột.

Làm đẹp da tăng khả năng đàn hồi da

Hàm lượng các chất chống oxy hóa cao và vitamin trong ớt chuông dồi dào có đặc tính chống lại khả năng lão hóa sớm xuất hiện. nhất là hàm lượng vitamin C có trong ớt có tác dụng thúc đẩy sự hình thành collagen, giúp làn da trở nên mịn màng săn chắc hơn bao giờ hết.

Món ngon từ Ớt Chuông

Đây là loại quả được xem là nguyên liệu chính trong các món ăn kết hợp cùng thịt, hải sản để tạo thành món ăn hấp dẫn. Một vài món ăn ngon dưới đây là gợi ý hoàn hảo cho menu nấu nướng của bạn khi vào bếp.

Salad ăn sống

Ngoài cách chế biến ăn chín ớt bạn có thể ăn trực tiếp để hấp thụ dinh dưỡng toàn diện nhất từ rau củ này. Các loại salad được nhiều người tin dùng như salad cá ngừ ớt chuông, salad nấm đùi gà ớt chuông, salad trái cây ớt chuông…

Các món nướng cùng ớt chuông

Món nướng là món khoái khẩu của nhiều người bởi mùi thơm thu hút và nó còn kích thích khả năng ăn uống sáng tạo của nhiều người. Ớt chuông thái vuông khúc xiên que nướng cùng thịt, nấm là món ăn vô cùng hấp dẫn cho những ai thích ăn đồ nướng. Các món nướng cùng ớt chuông như thịt nhồi ớt chuông nướng, ớt chuông nướng sốt cá bào…

Lời kết

Với những kiến thức chuyên sâu về ớt chuông như một món ăn giàu dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Cùng những món ngon hấp dẫn hy vọng sẽ mang đến những chia sẻ có ích cho menu dinh dưỡng của gia đình bạn mỗi ngày.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.