Công thức pha chế mắm tôm cho món bún đậu ngon khó cưỡng

Được biết đến là gia vị chuẩn của người Việt. Các loại mắm đều có nét đặc trưng riêng, không thể nhầm lẫn trong thế giới ẩm thực của người Việt. Trong đó phải kể đến mắm tôm. Một hương vị mắm đặc trưng về mùi, về vị ai ăn cũng tấm tắc khen ngon. Đây là sản phẩm của vùng đất Thanh Hóa. Nơi đây nổi tiếng với nhiều loại mắm và hải sản tươi ngon. Vậy loại mắm này được làm từ nguyên liệu gì, cách sử dụng chúng như thế nào?. Cùng BepXua tìm hiểu ngay đặc sản của vùng đất xứ Thanh này nhé.

Mắm tôm là gì?

Wikipedia định nghĩa mắm tôm là loại mắm chủ yếu được làm từ các loại tôm hoặc moi kết hợp cùng muối biển hạt to để lên men tự nhiên tạo ra mùi vị và màu sắc đặc trưng. Trong quá trình lên men người ta có sử dụng đến một loại xúc tác là enzyme có trong ruột của các con moi để lên men. Theo đó thì các enzyme này có nhiệm vụ là kiềm chế vi khuẩn phân hủy nồng độ muối cao trong mắm tôm giúp mắm có mùi vị của chính loại enzyme này tạo ra.

Mắm tôm là gì

Mắm thường tồn tại với 3 thể trạng là đặc, lỏng, sệt, đơn giản chỉ là do quá trình tạo nên do tỉ lệ muối bổ sung trong quá trình lên men khác nhau khi chế biến mắm tôm. Nhiều người còn nhầm lẫn mắm tôm và mắm nêm. Hai loại này hoàn toàn khác nhau, Bếp từng chia sẽ một số thông tin thú vị về mắm nêm, mọi người có thể tìm hiểu thêm.

Mắm tôm làm từ con gì?

Là sản phẩm được chế biến từ con moi biển hay còn gọi là con tôm chúng có màu tím thẫm và có mùi nồng đặc trưng riêng.

Trong quá trình chế biến loại mắm này con tôm sẽ được làm nát bằng cối dã hoặc máy xay trộn với lượng muối vừa đủ. Tiếp theo cho hỗn hợp đó vào bể trộn rồi đem đi lên men bằng cách phơi nắng. Khi quá trình phơi diễn ra người ta sẽ sử dụng các dụng cụ tre, gỗ để khuấy đều thường xuyên cho mắm chín đều.. Thời gian trung bình để mắm thơm ngon chín đều là khoảng 8 tháng đến 1 năm là có thể sử dụng được. Khi mắm đã chín là khi bề mặt mắm mịn màng, có mùi thơm đặc trưng và có màu nâu vàng.

Mắm tôm làm từ con gì

Lưu ý trong quá trình làm mắm tôm, sử dụng các dụng cụ như vại, bể ủ, đều phải đảm bảo được độ sạch sẽ. Bởi nếu như không sạch thì mắm sẽ bị nhiễm khuẩn và tạo ra hỏng cả bể mẻ khi lên men. Nơi phơi mắm cần phải đủ điều kiện ánh sáng, khô thoáng, sạch sẽ, không gần khu vực chăn nuôi.

Ăn mắm tôm có an toàn không?

Do mắm có mùi nồng đặc trưng nên không phải ai cũng thích ăn mắm tôm. Đặc biệt đối với những vùng không phổ biến như miền Nam và miền Tây… người ta không thường sử dụng mắm tôm trong chế biến và ăn uống. Đối với người miền Bắc mắm tôm là gia vị không thể thiếu trong các món ăn như, rau muống xào, thịt chó, bún đậu… Đây chính là gia vị tinh túy tạo nên linh hồn cho món ăn thêm thơm ngon hơn.

Ăn mắm tôm có an toàn không?

Mắm có chứa nhiều chất dinh dưỡng giàu protein, canxi, sắt, selen, và vitamin A. Đây chính là dinh dưỡng rất quan trọng có trong con tôm nguyên liệu chính có trong mắm. Vì thế mắm rất có lợi cho sức khỏe và an toàn cho người sử dụng với những thành phần hoàn từ thiên nhiên và không chứa chất bảo quản.

Cách pha mắm tôm cho món bún đậu ngon chuẩn chỉnh

Bún đậu mắm tôm chính là món ăn ngon bất cứ ai ăn cũng đều phải ưa thích. Trong đó mắm là gia vị linh hồn của món ăn và là nhân tố quyết định chất lượng của bữa ăn.

Cách pha mắm tôm cho món bún đậu

Bạn chỉ cần cho thêm chút chanh, rượu, đường và ớt vào mắm tôm rồi thực hiện đánh ta gia vị nêm trong khoảng 2 phút cho tới khi mắm sủi tăm là đã hoàn thành. Với rượu trắng có tác dụng làm giảm độ tanh mùi nồng của mắm, kết hợp cùng chanh và ớt làm cho mắm có mùi thơm dễ chịu hơn và giảm bớt độ mặn trong muối hơn.

Ngoài các món ăn sử dụng trực tiếp còn có những món ăn chế biến cùng mắm tôm cũng thường xuyên được sử dụng như món thịt chó, bún ốc, bún riêu, bún giả cầy… chỉ với một chút ít mắm tôm thôi là món ăn đã trở nên hấp dẫn và có hương vị không quên được.

Cách bảo quản mắm tôm được lâu mà vẫn ngon

Mắm nên được bảo quản trong lọ thủy tinh để đảm bảo chúng không bị xâm phạm bởi bất cứ con gì hay vật thể gì lạ khác làm ảnh hưởng đến chất lượng mắm. Hay làm cho mắm tiếp tục bị phân hủy có mùi khó chịu. Đồng thời phải bảo quản mắm trong điều kiện khô ráo và tránh các loại côn trùng, ruồi nhặng, và môi trường ẩm mốc.

Lời kết

Mắm tôm được coi là gia vị của món ăn ngon, một hương vị truyền thống không thể thiếu trong nhiều món ăn của gia đình Việt. Ngày nay với sự phát triển của thị trường, mắm được bày bán ở nhiều hệ thống siêu thị và hệ thống bán lẻ với thương hiệu uy tín tin cậy. Với những hiểu biết và những thông tin đã chia sẻ trên đây về mắm tôm một hương vị phong phú với nguồn dinh dưỡng cao là một món ăn lý tưởng trong bữa ăn hàng ngày của bữa cơm gia đình.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.