gà hầm thuốc bắc

Công thức nấu món gà hầm thuốc bắc bồi bổ cho đại gia đình

Trong thịt gà có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người. Thịt gà cung cấp hàm lượng protein cao đồng thời chứa ít chất béo nên đây là thực phẩm bổ sung nguồn năng lượng lớn cho cơ thể, giúp chống loãng xương, hỗ trợ giảm cân, bảo vệ tim mạch… Vì vậy, trong kho tàng ẩm thực Việt Nam có rất nhiều món ăn được tạo ra từ thịt gà. Hôm nay, hãy cùng Bếp Xưa thực hiện món canh gà hầm thuốc bắc để bồi bổ cho người thân nhé!

gà hầm thuốc bắc

Gà hầm thuốc bắc

Thịt gà kết hợp với thuốc bắc và ngải cứu sẽ mang đến hương thơm cực kỳ quyến rũ và hấp dẫn người thưởng thức. Món ăn này rất thích hợp bồi bổ cho người già, trẻ nhỏ, mẹ bầu và người bệnh đang trong quá trình phục hồi. Tìm hiểu bí quyết ngay nào.
4 từ 3 đánh giá
Chuẩn bị 20 phút
Thực hiện 1 hour 30 phút
Tổng Thời Gian 1 hour 50 phút
Loại Món Canh
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 100 kcal

Nguyên liệu
  

  • 1 con gà ta hoặc gà ác
  • 50 gram thuốc bắc
  • 20 gram hạt sen
  • 20 gram nấm hương
  • 200 gram ngải cứu
  • 1 chén rượu trắng
  • 1 nhánh gừng tươi

Gia vị

  • 2 muỗng canh muối trắng
  • 1/4 muỗng canh bột canh
  • 1/2 muỗng canh hạt nêm
  • 1/2 muỗng canh đường
  • 1/4 muỗng canh bột ngọt

Các bước thực hiện
 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gà sau khi mua về thì rửa sạch, rồi dùng muối, gừng, rượu chà xát lên thân gà rồi rửa lại với nước sạch để khử mùi hôi.
  • Chặt gà làm đôi để gà nhanh nhừ và ngấm đều gia vị. Bạn cũng có thể nướng qua để gà thơm thịt và da gà dai hơn.
  • Thuốc bắc sơ chế rất đơn giản, đem rửa sạch với nước rồi để ráo. Lưu ý, nên nhặt bỏ bớt hạt ý dĩ (loại hạt màu trắng, nhỏ) bởi nếu có quá nhiều hạt này sẽ hút hết phần nước ngọt của gà.
  • Hạt sen rửa sạch, để ráo. Nấm hương khô ngâm nước nóng cho nở ra rồi cắt bỏ chân.
  • Ngải cứu nhặt bỏ lá úa, hỏng, rửa sạch với nước rồi để ráo.

Bước 2: Hầm gà

  • Ướp gà với ½  muỗng canh đường, ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt, ¼ muỗng canh bột canh trong khoảng 5 – 10 phút. Bắc nồi lên bếp rồi cho gà vào nồi, đổ nước gần ngập 2/3 thân gà rồi bật bếp.
  • Nước sôi bạn cho thuốc bắc, hạt sen, nấm hương vào rồi vặn nhỏ lửa để hầm gà.
  • Hầm gà được 1 tiếng thì cho ngải cứu vào rồi tiếp tục hầm thêm 15 – 20 phút đến khi gà mềm vừa ý thì tắt bếp. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp, lưu ý món gà hầm thuốc bắc nên ăn hơi nhạt sẽ ngon và bổ hơn đó.
  • Vậy là món ăn bổ dưỡng đã hoàn thành rồi đấy, múc ra bát và thưởng thức món ăn này khi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị này nhé!

Lưu ý

Lưu ý:
Trong quá trình hầm không nên mở nắp nồi quá nhiều lần để tránh nồi bị mất nhiệt; không nên đảo, lật gà vì có thể làm rau và thịt gà nát, vụn.
Món ăn này tuy rất bổ dưỡng nhưng cũng không nên ăn quá nhiều, người lớn chỉ nên ăn 2 lần/tuần và trẻ em chỉ nên ăn nửa con/lần. Đối với những người đang mắc các bệnh viêm cấp mãn tính hoặc bị huyết áp cao thì không nên ăn gà hầm thuốc bắc vì có thể làm bệnh trở nặng hơn.

Dinh Dưỡng

Calories: 100kcal
Từ khoá gà hầm ngải cứu, Gà hàm thuốc bắc
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Một số món ngon bổ dưỡng từ gà khác

BÍ quyết nấu cháo gà ác đậu xanh bổ dưỡng
Cháo gà ác đậu xanh là món ăn giàu dưỡng chất, thích hợp cho mọi người bồi bổ sức khỏe. Đặc biệt còn thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể vào những ngày khí hậu nóng nực. Cách nấu lại vô cùng đơn giản không nhiều công đoạn như những món bổ dưỡng khác.
Xem cách làm
Gà hấp sả bia
Công thức nấu món gà hấp sả bia khá đơn giản và dễ thực hiện vì thế ai cũng có thể nấu được món ăn này. Nguyên liệu nấu ăn dễ dàng tìm thấy và rất quen thuộc. Gà hấp sả bia sẽ làm bạn bất ngờ về hương vị của món ăn này đấy.
Xem cách làm
gà hấp sả bia

Gà hầm thuốc bắc là món ăn cực kỳ thích hợp dùng để bồi bổ cho người bệnh đang trong quá trình phục hồi, món ăn do tự tay bạn nấu sẽ thể hiện được mong muốn người thân nhanh chóng khỏi bệnh và khỏe mạnh. Hãy thực hiện món ăn này để gửi đến người thân yêu của mình nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.