cháo chim bồ câu

Công thức nấu cháo chim bồ câu tẩm bổ cho cả nhà

Cháo từ rất lâu đã là một món ăn khá bình dị và quá đỗi quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Nhưng có lẽ cuộc sống hiện tại quá nhanh, quá gấp khiến mọi người ít dành được thời gian để nấu một nồi cháo tròn vị cho gia đình thưởng thức.

Cháo chim bồ câu được biết đến là món ăn giàu dinh dưỡng và rất bổ dưỡng cho cơ thể con người, đặc biệt đối với phụ nữ đang mang thai và trẻ nhỏ. Món ăn tưởng chừng như phức tạp nhưng lại khá dễ dàng chế biến tại nhà. Cuối tuần cùng vào bếp trổ tài món ăn này tại gia với chúng tôi theo công thức dưới đây nhé!

cháo chim bồ câu

Cháo chim bồ câu

Bát cháo chim bồ câu được hầm kĩ trong nồi, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm của gạo, vị bùi bùi của đỗ xanh cùng vị đậm đà của chim câu sẽ tạo nên một bát cháo thơm ngon, khiến cả nhà ai cũng thích. Không cần phải đắn đo suy nghĩ nhiều bồi bổ cho cả nhà ngay thôi nào!
5 từ 1 đánh giá
Chuẩn bị 20 phút
Thực hiện 50 phút
Tổng Thời Gian 1 hour 10 phút
Loại Món Cháo
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 627 kcal

Nguyên liệu
  

  • 2 con chim bồ câu
  • 100 gram gạo nếp
  • 350 gram gạo tẻ
  • 100 gram hạt sen tươi
  • 150 gram đậu xanh đã bỏ vỏ
  • 20 gram hành lá, tía tô
  • 1 củ hành khô
  • 1 củ gừng

Gia vị:

  • 3 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh hạt nêm
  • 1 muỗng canh bột canh
  • ½ muỗng canh hạt tiêu

Các bước thực hiện
 

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Sơ chế chim bồ câu:
    Chim bồ câu sau khi mua về bạn làm sạch lông, nội tạng (chỉ lấy gan, mề, tim) bóp muối rồi rửa sạch với nước.
    Dùng gừng thái lát cùng với một chút rượu trắng chà xát lên chim để khử được mùi tanh và rửa lại bằng nước sạch, để ráo.
    Sau đó lọc xương chặt miếng để vào nồi ninh cùng cháo cho ngọt. Phần thịt chim lọc ra, băm nhỏ rồi ướp cùng với chút mắm, hạt nêm, tiêu.
  • Sơ chế nguyên liệu khác:
    Gạo vo sạch để ráo nước (để cháo được thơm hơn, bạn có thể rang gạo trước khi nấu).
    Đỗ xanh ngâm nước khoảng 15 phút cho nở mềm ra, sau đó rửa sạch, để ráo.
    Hạt sen tách bỏ phần tâm, rửa sạch, để ráo.
    Hành lá, tía tô làm sạch thái nhỏ.

Bước 2: Chế biến

  • Cho gạo, hạt sen và đậu xanh vào nồi hầm cùng với phần xương đã chặt miếng ở trên. Ban đầu bạn cho lượng nước vừa phải đến khi gạo sôi, nước xâm xấp sau đó lại cho thêm nước lạnh vào nấu khoảng 2-3 lần thì cháo sẽ nhanh nở và nhuyễn hơn.
  • Trong thời gian chờ nấu cháo, các bạn chế biến phần thịt chim đã băm nhỏ. Bắc chảo phi thơm hành khô, cho phần thịt chim vào xào săn.
  • Khi cháo đã chín, nở đều, bạn cho phần thịt chim đã xào vào nấu với lửa nhỏ. Cho vào nồi thêm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột canh, ½thìa mắm đảo đều, đun thêm khoảng 5 phút nữa, nêm nếm lại lần nữa cho phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn sau đó tắt bếp.
  • Múc cháo ra bát cho thêm hành lá, tía tô đã thái nhỏ, rắc thêm chút hạt tiêu là có thể thưởng thức ngay rồi.
    cháo chim bồ câu

Dinh Dưỡng

Sodium: 189mgCalcium: 123mgVitamin C: 2mgVitamin A: 60IUSugar: 3gFiber: 8gPotassium: 939mgCalories: 627kcalMonounsaturated Fat: 1gPolyunsaturated Fat: 1gSaturated Fat: 1gFat: 2gProtein: 21gCarbohydrates: 130gIron: 5mg
Từ khoá cháo chim, cháo chim bồ câu
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Một số công thức nấu món cháo khác

Cách nấu cháo cá kèo rau đắng
Món ăn đạt chuẩn có vị ngọt của cá, mùi thơm của các loại rau ăn kèm. Món cháo này rất dễ ăn từ trẻ nhỏ đến người lớn tuổi và đặc biệt rất thích hợp để giải cảm cho người ốm. Nếu bạn đang băn khoăn nghĩ thực đơn cho bữa cơm gia đình ngày cuối tuần thì có thể tham khảo món ngon này nhé.
Xem cách làm
Cháo Ếch Singapore
Với cách chế biến dưới đây. BepXua hướng dẫn các bạn bí quyết cho công thức món cháo ếch Singapore ngon khó quên.
Xem cách làm
Cháo Ếch Singapore

Cháo chim bồ câu có giá trị dinh dưỡng lớn

Chim bồ câu là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng cao hơn thịt bò và thịt gà. Trong thịt bồ câu có chứa lượng protein cao trong khi lượng mỡ và cholesterol ở mức thấp. Ngoài ra, nó còn chứa vitamin A, B, E… Chim bồ câu có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng khả năng phục hồi chức năng, giúp bổ não và tăng cường trí nhớ.

Lời kết

Món ăn cũng không quá phức tạp phải không các bạn? Một bát cháo nóng hổi, thơm phức vừa bổ dưỡng lại vừa dễ dàng chế biến tại nhà. Bếp chúc bạn thành công với món ăn này và đừng quên theo dõi Bếp để cập nhật những món ăn mới bạn nhé!

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.