Công thức làm mắm ruốc đậm đà thơm ngon ngay tại nhà

Mắm ruốc nổi tiếng là đặc sản chính của miền Nam Trung Bộ với hương vị đặc trưng của loại mắm này là đậm vị mặn mòi của biển cả mà không lẫn với bất kì vùng miền nào được. Với hương vị đặc trưng không phai nhòa như vậy mắm ruốc đã góp công lớn vào tạo dựng thương hiệu mắm đặc sắc cho những món ăn chính khi ăn cùng loại mắm này. Vì thế cách làm món ăn này được mọi người lưu truyền với nhiều công thức khác nhau nhưng chỉ có duy nhất một cách để tạo nên đúng hương vị truyền thống sẽ được giới thiệu trong bài viết dưới đây.

Giới thiệu về mắm ruốc

Đây là loại mắm được làm từ những con ruốc hay còn gọi là những con tôm nhỏ. Loại mắm ruốc này không có mùi thanh bằng mắm tôm nên nó dễ ăn hơn và sử dụng chế biến nhiều món ăn ngon hơn.

Mắm ruốc đã trở thành món ăn quan trọng đối với người Việt Nam chúng ta tại những nơi dọc ven biển, nơi nào có con ruốc sinh sống nơi đó sẽ có món mắm ruốc đậm đà thơm ngon. Chúng ta thường thấy xuất hiện mắm ruốc với nhiều thương hiệu gắn liền với nhiều vùng miền như Mắm ruốc Huế, Mắm ruốc Nghệ, Vũng Tàu… Địa phương nào cũng có món mắm ruốc với công thức tạo ra khác nhau và mỗi vùng có độ ngon khác nhau và đặc biệt riêng theo cách riêng.

Cách làm mắm ruốc truyền thống

Mắm ruốc được chế biến từ những con ruốc tươi theo đúng công thức là 4kg ruốc thì ứng với 1kg muối hạt biển to.

Đầu tiên đem những con ruốc tươi rửa sạch để ráo nước, rồi đem đi phơi nắng cho tới khi những con ruốc săn khô lại.

Mang những con ruốc đã săn khô đi giã nát cùng với 1kg muối, chú ý là giã phải đều tay và thật nhuyễn, bạn có thể đem đi xay nát cũng được. Sau đó đem hỗn hợp đó cho vào một cái hũ có nắp đậy kín lại để ủ khoảng 7-10 ngày là mắm chín thơm là có thể dùng được.

Những lưu ý khi làm mắm ruốc

Trong quá trình ủ mắm tuyệt đối không được mở nắp hũ mắm liên tục để tránh không khí tiếp xúc với mắm sẽ làm biến vị nguyên chất của mắm.

Quan sát màu sắc của mắm chuyển từ tím bần sang đỏ là được mắm đã thành phẩm

Mắm có mùi men chua chính là thời điểm mắm đã chín và có mùi thơm.

Cách bảo quản mắm là bạn nên cho mắm vào những hũ nhỏ có nắp đậy chặt để sử dụng dần, đồng thời để mắm ở điều kiện khô ráo tránh côn trùng hay ruồi nhặng bâu vào. Thời hạn sử dụng là 1 năm nhé.

Gợi ý món ngon từ mắm ruốc của người Miền Trung

Mắm ruốc thành phẩm có rất nhiều cách chế biến thành món ngon như xào thịt, chấm xoài, kho thịt , làm cơm chiên… một vài công thức chế biến món ngon cùng mắm sẽ là gợi ý hoàn hảo cho thực đơn cuối tuần của bạn và gia đình.

Cơm chiên mắm ruốc

Với đĩa cơm chiên cùng mắm ruốc là kiểu biến tấu của người miền Trung sẽ trở nên hấp dẫn hơn món cơm chiên truyền thống quen thuộc. Chỉ với chút mắm ruốc mang lại hương thơm đặc trưng và làm cho món cơm chiên thêm đậm đà hương vị. Đặc biệt kết hợp cùng trứng, thịt, tôm, vắt thêm chút nước cốt chanh sẽ làm cho bạn cảm thấy đây là món ăn hoàn toàn mới mẻ và hấp dẫn bạn mỗi khi nghĩ đến mắm ruốc.

Mắm ruốc xào thịt ba chỉ

Để làm được món ăn này thơm ngon bạn nên chọn thịt ba chỉ để làm nguyên liệu chính. Đừng chọn thịt có quá nhiều mỡ vì nó ăn sẽ chỉ cảm nhận thấy độ ngấy thôi. Bạn chỉ cần vào bếp với món thịt xào mọi ngày bạn vẫn chế biến khác biệt cho thêm chút mắm ruốc vào, sẽ không có một liều lượng nào cố định vì mỗi nhà vì khẩu vị của mỗi gia đình là khác nhau.

Đối với món này bạn nên xào thịt vàng chín kỹ thì cho mắm ruốc vào khuấy liên tục bởi khi xào mắm ruốc rất bắn vì thế nên để thịt chín hãy bổ sung mắm ruốc vào. Món ăn này kết hợp cùng cơm nóng sẽ cực ngon miệng khi kết hợp cùng dưa chuột hoặc kim chi. Mắm ruốc xào thịt ba chỉ là món ăn dễ làm ở chỗ có thể cho vào hộp có nắp đậy kín bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh mà vẫn đảm bảo được độ thơm ngon khi ăn.

Cách làm tóp mỡ rim mắm ruốc
Món ăn cực kỳ đưa cơm, vị mặn ngọt của mắm ruốc. Vị béo của tóp mỡ hoà quyện vào nhau.
Xem cách làm
Tóp Mỡ Rim Mắm Ruốc

Mắm ruốc chấm xoài chua

Ngoài việc sử dụng mắm trong chế biến món ăn bạn có thể dùng để ăn trực tiếp khi kết hợp cùng các loại quả chua như xoài, cóc…

Mắm ruốc chấm xoài là món ăn khiến nhiều người mê mẩn bởi hương thơm vị ngọt, mặn, cay hòa quyện vào với nhau khiến món ăn say mê lòng người. Ai từng thử qua món này đều cảm thấy muốn sử dụng mắm để ăn lại nhiều lần bởi độ ngon không gì sánh bằng.

Bạn chỉ cần sử dụng chút ớt, tỏi, thái lát rồi phi thơm lên kết hợp cùng mắm ruốc xào qua trên bếp và cho thêm chút đường để làm cân bằng độ mặn trong mắm rất đơn giản và tiện dụng.

Lời kết

Hiện nay mắm ruốc được sử dụng nhiều trong món ăn hàng ngày của mỗi gia đình ở khắp mọi miền đất nước. Chính vì thế mắm cũng được bày bán rộng rãi ở khắp các siêu thị với bao bì, thương hiệu sản xuất uy tín chất lượng. Nhưng có rất nhiều người thích tự mày mò làm mắm bởi họ thích sự tươi ngon và có thể điều chỉnh được độ mặn trong mắm theo ý thích. Với những gợi ý từ bài viết này hy vọng sẽ là những thông tin bổ ích cho bạn trong căn bếp nhỏ mỗi ngày.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.