Kho quẹt

Công thức kho quẹt không mặn và cách luộc rau củ giữ màu lâu

Kho quẹt là một trong những món ăn dân dã quen thuộc với người dân miền Nam đã và đang được nhiều người yêu thích, ưa chuộng đưa vào bữa cơm gia đình. Kho quẹt không chỉ là một món ngon nó còn gắn liền với hồi ức tuổi thơ của con người, những vui buồn, những kí ức đáng trân trọng khó phai.

Kho quẹt hay còn được người dân Việt gọi là mắm kho quẹt. Món kho quẹt này chúng ta có thể ăn chung với cơm hoặc rau củ rất ngon. Sau đây hãy cùng Bepxua chúng tôi đi tìm hiểu cách làm món ăn này nhé.

Công thức kho quẹt không mặn

Với món ăn này chúng ta có thể dễ dàng cảm nhận mùi mặn thơm lừng của nước mắng hoặc tương kèm theo một chút vị ngọt ngọt đầu lưỡi của một ít đường hòa nguyện cùng vị cay the của ớt tùy theo sở thích của từng người.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 20 phút
Thực hiện 15 phút
Tổng Thời Gian 35 phút
Loại Món Kho
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 100 kcal

Nguyên liệu
  

  • 300 gram thịt mỡ (rửa sạch và xắt nhỏ theo miếng)
  • Rau củ: cà rốt,đậu que, bầu (chọn tùy theo sở thích)
  • Tôm khô
  • Ớt, tỏi, hành tím,hành lá

Gia vị

  • 1 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh bột bắp
  • 6 muỗng canh nước tương

Các bước thực hiện
 

Chế biến món kho quẹt

  • Bỏ mỡ vô chảo, thắng mỡ. Khi mỡ đã chảy và tạo tóp thì tắt bếp và vớt tóp ra riêng để ráo.
  • Tôm khô bỏ vô tô và cho vào một ít nước sôi để ngâm chúng mềm ra. Sau 5 phút thì vớt tôm khô ra và để ráo.
  • Tỏi và hành tím được rửa sạch thì mang đi xay nhuyễn
  • Cho một ít mỡ vào chảo bắt cho nóng rồi cho tiếp vào chảo dầu tỏi và hành tím xay nhuyễn để phi vàng đến khi dậy mùi thơm thì bỏ tiếp tôm khô đã được vớt ở trên vào đảo đều tay 1 đến 2 phút.
  • Cho 6 muỗng nước tương vào tô công 1 muỗng canh đường cát và khuấy đều.
  • Bỏ hỗn hợp nước gia vị ở trên vào chảo đang nấu và tiếp tục đảo đều tay chờ đến khi sôi thì bỏ tiếp vào 150ml nước trắng và nấu thêm từ 3 đến 5 phút cho sôi hẳn lại.
  • Pha 1 muỗng canh bột bắp và thêm chút nước để khuấy cho đều. Sau đó đổ bột bắp vào hỗn hợp đang nấu trong chảo đến khi sôi.
  • Bỏ xác tóp mỡ vào chày và tiếp tục nấu sôi cho đến khi đặc sệt và ráo nước thì tắt bếp
  • Có thể cho thêm vào hành lá, ớt và tiêu để món ăn thêm màu sắc hoặc ngon lành hơn tùy theo khẩu vị của từng người.

Cách luộc rau củ giữ màu xanh lâu

  • Rửa sạch rau củ và cắt khoanh.
  • Chuẩn bị một nồi nước cho thêm một ít muối trắng vào và đậy nắp nấu sôi.
  • Cho rau củ đã chuẩn bị vào, cho vào nồi một muỗng canh dầu ăn để giữ rau xanh lâu.
  • Đợi nước sôi một lúc và chín rồi thì vớt rau củ ra và bày lên đĩa.

Video

Dinh Dưỡng

Calories: 100kcal
Từ khoá kho quẹt, rau củ
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Với nguyên liệu chính như trên chúng ta không chỉ có thể chế biến ra kho quẹt tóp mỡ mà chúng ta còn có thể chế biến ra nhiều cách kho quẹt khác nhau như: kho quẹt chay, kho quẹt rau luộc, kho quẹt lạp xưởng, mực muối kho quẹt…

Cách làm kho quẹt tôm khô đơn giản tại nhà thơm ngon nhất
Món ăn này có vị đậm đà của nước mắm, độ ngậy của thịt ba chỉ cùng những con tôm khô dai giòn chấm với rất nhiều loại rau củ mang lại cảm giác chua chua, ngọt ngọt, mặn mà khi thưởng thức.
Xem cách làm


Kho quẹt là một trong những món ăn đại diện cho ẩm thực miền Nam.Hy vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích cho các bạn muốn đưa món ăn này góp mặt vào bữa cơm gia đình mình. Chúc các bạn thành công với món ăn này nhé!

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.