Nồi chiên không dầu

Có nên mua nồi chiên không dầu?

Nồi chiên không dầu là một sản phẩm đang rất hot trên thị trường Việt Nam hiện nay. Được quảng bá với ưu điểm hạn chế tác hại của thức ăn nhiều dầu mỡ lại dễ sử dụng, rất nhiều chị em phụ nữ đang tò mò và quan tâm có nên mua chiếc nồi ấy hay không.

Có nên mua nồi chiên không dầu?

Các món ăn từ chiên hay rán luôn đem lại cảm giác ngon miệng cho người dùng, từ trẻ nhỏ đến các thành viên khác trong gia đình đều yêu thích. Tuy nhiên, dầu mỡ được sử dụng từ quá trình chiên rán lại có tác động không tốt đến sức khỏe. Đặc biệt là những người có tiền sử bệnh béo phì, tim mạch, tiểu đường…

Nồi chiên không dầu xuất hiện được xem như là cuộc cách mạng trong gian bếp. Bởi cách chiên rán từ ngàn xưa đều phải sử dụng lượng lớn dầu, cho nên nhiều chị em khá e ngại với sản phẩm mới này do quan niệm món chiên không dầu sẽ không giòn ngon, cháy xém và khô như món nướng. Vậy chúng ta hãy cùng điểm qua những lợi ích và hạn chế của chiếc nồi mới xem có nên mua không.

Lợi ích của nồi

Ưu điểm đầu tiên chính là tiết kiệm 80%-90% lượng dầu. Các món ăn được chế biến từ chiên luôn tiêu tốn một lượng dầu không nhỏ, vừa tốn kém lại ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người dùng. Với chiếc nồi công nghệ mới này, thực phẩm sẽ được chiên chín mà chỉ tốn một lượng dầu rất khiêm tốn. Thậm chí không cần dùng giọt dầu nào với các thực phẩm mà bản chất đã chứa sẵn dầu mỡ như thịt lợn, thịt gà hay cá basa…

Theo nghiên cứu khoa học, thực phẩm chiên ngập dầu có thể hình thành các hóa chất nguy hiểm như acryamide. Chất này có liên hệ đến sự hình thành một số dạng ung thư. Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyên hạn chế ăn nhiều đồ chiên rán.

Với nồi chiên không dầu, thức ăn khi chín vẫn rất giòn ngon, vẫn giữ được độ ẩm, không bị khô hay mất chất. Người sử dụng có thể ăn món chiên rán thường xuyên mà không sợ ảnh hưởng sức khỏe lại tiết kiệm được chi phí cho cả gia đình.

Góp phần giúp phong phú thực đơn món ăn. Không chỉ dùng làm món chiên, sản phẩm mới này còn có thể chế biến các món như nướng, sấy thực phẩm hay trái cây. Bạn không phải đau đầu hằng ngày nấu món gì và cũng tiết kiệm chi phí khi phải sắm thêm cái lò nướng do các thành viên đều khoái khẩu với món này.

Món ngon từ nồi chiên không dầu

Thời gian chế biến món ăn được rút ngắn lại. Với các chị em văn phòng thì chiếc nồi này thật sự rất hữu ích. Bạn chỉ cần tẩm ướp gia vị cho vào nồi, đậy nắp, chỉnh nhiệt độ và hẹn giờ theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Không phải mất thời gian cho việc trở thịt cá và không sợ bị cháy khét nữa. Thật sự trong cuộc sống đặc biệt ở thành thị, phụ nữ quay cuồng với công việc thì đây là trợ thủ đắc lực.

Góp phần tạo không gian sạch sẽ cho gian bếp cũng là ưu điểm của sản phẩm. Bạn quá mệt khi vừa chiên xong phải lau dọn bếp với đầy vết dầu vương vãi. Đôi khi bất cẩn lại bị dầu bắn vào tay, chân gây bỏng….Tất cả sẽ không xảy ra khi dùng chiếc nồi hiện đại này. Bếp sẽ luôn sạch sẽ, không tốn công vệ sinh mà vẫn thơm, không có mùi khói. Chưa kể thiết kế của nồi cũng khá bắt mắt, hiện đại.

Hạn chế của nồi

Dù đã được các nhà sản xuất nghiên cứu kỹ nhưng thức ăn khi dùng nồi chiên không dầu vẫn chưa được ngon như kiểu chiên truyền thống. Các món ăn đặc trưng và rất được lòng của người Việt Nam như chả giò, nem… thì lựa chọn dùng nồi chiên không dầu không đem lại kết quả như mong đợi khi chiên trong chảo ngập dầu.

Khó vệ sinh đối với khay liền. Đối với sản phẩm đắt tiền, khay chiên và khay đựng nước mỡ từ thực phẩm có thể tháo rời nên dễ vệ sinh. Còn với các sản phẩm giá tầm trung, hai khay liền sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong việc vệ sinh. Đây là điều cần lưu ý vì người sử dụng hoàn toàn không muốn phải vật lộn với việc vệ sinh khay một chút nào.

Diện tích của nồi khá hẹp, chỉ phù hợp với các gia đình ít thành viên. Vẫn có nồi với dung tích lớn nhưng giá tương đối cao. Dùng chảo chiên vẫn là lựa chọn của các gia đình đông người hay các buổi tụ tập bạn bè.

Khay đựng thực phẩm của nồi khá nhỏ.

Nồi vẫn có thể tạo ra các hợp chất độc hại khác. Dù làm giảm khả năng sinh chất độc acryamide nhưng trong quá trình nấu ở nhiệt độ cao vẫn sinh một số chất khác. Đây là vấn đề vẫn đang tranh cãi và cần thời gian để các chuyên gia nghiên cứu thêm về vấn đề này.

Kết Luận

Các chị em nội trợ giỏi việc nước đảm việc nhà đều mong muốn lựa chọn thiết bị tốt, tạo ra những món ngon và bổ dưỡng cho gia đình. Do đó chiếc nồi chiên không dầu “thần thánh’’ được giới thiệu với đầy đủ tiện ích nên ai cũng muốn sở hữu ngay.

Bất cứ sản phẩm nào cũng có ưu điểm lẫn hạn chế. Do đó, khi lựa chọn mua chiếc nồi ấy, người tiêu dùng cần dựa trên nhu cầu của bản thân và gia đình, lựa chọn kỹ về thương hiệu, chất lượng và giá thành trong khả năng kinh tế của mình. Bên cạnh đó, cần đa dạng thực phẩm, cách nấu cho gia đình, tránh lạm dụng các món chiên hay nướng. Chúc các anh chị em luôn là người tiêu dùng thông thái!

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.