Cháo hến nóng hổi “vừa thổi vừa ăn” cho những ngày mưa

Cháo hến, món ngon dùng làm điểm tâm sáng hay những buổi tối mưa rả rích đều lý tưởng. Với vị ngọt thanh của hến, hương thơm của hành ngò và vị cay nồng của tiêu xay. Không phải đắn đo hay đau đầu chọn món cho cả nhà nữa các nàng ơi. Nạp năng lượng cho ngày mới hay bồi bổ sau một ngày “cày” vất vả với món cháo này thôi.

Hến chứa rất nhiều protein, khoáng chất cùng các nhóm vitamin khác nhau. Tất cả đều quan trọng và cần thiết cho quá trình tạo năng lượng cho cơ thể. Với những ai bị tiểu đường, tim mạch hay thiếu máu hay suy nhược. Đây sẽ là thực phẩm bổ ích và được khuyên dùng thường xuyên.

Cháo hến nóng hổi “vừa thổi vừa ăn” cho những ngày mưa

Cháo hến vốn là món ăn đặc trưng của vùng đất Huế mộng mơ nổi tiếng với những cồn Hến. Bạn không cần đến cố đô xa xôi vẫn có thể thưởng thức món ngon này.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 20 phút
Thực hiện 30 phút
Tổng Thời Gian 50 phút
Loại Món Cháo
Ẩm thực Việt Nam
Dinh dưỡng 227 kcal

TRANG THIẾT BỊ

Nguyên liệu
  

  • 500 gram thịt hến
  • 1/2 chén gạo nếp
  • 1/2 chén gạo tẻ
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ tỏi
  • 4 nhánh hành lá
  • 4 nhánh ngò rí
  • các loại rau ăn kèm: rau đắng, giá…

Gia vị

  • dầu ăn
  • đường
  • muối
  • hạt nêm
  • tiêu xay

Các bước thực hiện
 

  • Sơ chế nguyên liệu
    1. Gạo nếp và gạo tẻ cho vào rổ xối 2-3 lần nước sạch lên để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó ngâm trong thau nước lạnh 15 phút cho nở.
    2. Thịt hến mua về rửa sạch cho vào rổ cho ráo nước.
    3. Hành tây và tỏi bóc vỏ. Hành tây xắt múi cau còn tỏi cho vào máy xay tỏi ớt xay nhuyễn.
    4. Hành lá và ngò rí rửa sạch, xắt mịn.
    5. Các loại rau ăn kèm rửa sạch cho vào rổ cho ráo.
  • Xào hến
    Bắt chảo lên cho nóng, cho dầu ăn vào rồi cho tỏi xay nhuyễn vào phi thơm. Tiếp tục cho hành tây và hến vào xào. Nêm gia vị gồm 1 muỗng cafe hạt nêm rồi xào đều tay đến khi hến săn lại tắt bếp.
  • Nấu cháo
    Bắt nồi nước lên nấu cho sôi rồi cho gạo tẻ và gạo nếp đã ngâm vào nấu. Đến khi cháo nhừ cho hỗn hợp hến đã xào vào. Nêm gia vị gồm 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường và 2 muỗng cafe hạt nêm vào. Khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau khoảng 5 phút thì tắt bếp. Cho hành lá và ngò rí mịn vào nồi cháo.
  • Thưởng thức món cháo hấp dẫn
    Múc cháo ra tô cho tí tiêu xay vào và ăn lúc nóng cùng với các loại rau đắng hay giá đều ngon.

Lưu ý

  • Nấu cháo bằng cách ngâm gạo và đợi nước sôi mới cho gạo vào sẽ giúp cháo nhừ và thơm ngon hơn.
  • Nếu bạn có thời gian nên mua hến về lấy thịt sẽ thơm ngon và đảm bảo an toàn hơn so với loại đã lấy sẵn thịt. 

Dinh Dưỡng

Sodium: 732mgCalcium: 66mgVitamin C: 21mgVitamin A: 678IUSugar: 1gPotassium: 816mgCholesterol: 71mgCalories: 227kcalSaturated Fat: 1gFat: 6gProtein: 31gCarbohydrates: 11gIron: 10mg
Từ khoá cách nấu cháo hến
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Món ngon khác

Ngoài cháo hến, có thể nấu hến cùng các nguyên liệu với các công thức khác nhau. Hến xào xả ớt, hến luộc cuốn bánh tráng hay canh hến. Hay cơm hến lạ miệng, có thể đổi gió cho cả nhà. Tất cả đều thơm ngon và hấp dẫn cho những bữa cơm gia đình ấm áp

CÁCH LÀM CƠM CHIÊN HẾN
Một món cơm đơn giản dễ làm nhưng lại mang theo đủ vị ngọt bùi của quê hương. Tinh hoa của văn hoá ẩm thực bình dân, cầu kì của ẩm thực kinh thành Huế, tất cả tạo nên món ăn chỉ cần nhắc tên thôi đã thấy thèm – Cơm Chiên Hến.
Xem cách làm
CƠM CHIÊN HẾN

Lời kết

Cháo vốn là món ngon được nhiều người yêu thích bởi dễ ăn và dễ tiêu hóa. Thích hợp cho mọi lứa tuổi khác nhau, nhất là các bé hay những người ốm. Những buổi sáng cuối tuần hay buổi tối mưa lạnh có tô cháo hến. Món dân dã những khung cảnh cả nhà cùng bên nhau thật hạnh phúc đúng không nè!

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.