Chân gà ngâm sả tắc kiểu Thái đơn giản mà hấp dẫn

Chân gà ngâm sả tắc kiểu Thái là món ăn sở trường, yêu thích của nhiều người đặc biệt là các bạn trẻ. Vị chua ngọt, cay cay quyện cùng hương thơm của tắc tạo nên hương vị đặc biệt của món ăn này. Bạn tưởng như làm chân gà ngâm sả tắc kiểu Thái rất phức tạp, phải người nghiện bếp mới có thể làm được? Không, món ăn này ăn siêu cuốn nhưng cách thực hiện lại vô cùng đơn giản, không đòi hỏi nhiều công sức của bạn. Lưu ngay công thức chân gà ngâm sả tắc kiểu Thái dưới đây vào thực đơn của bạn nhé!

chân gà ngâm sả tắc kiểu Thái

Chân Gà Ngâm Sả Tắc Kiểu Thái

Chân gà ngâm sả tắc kiểu Thái sau khi hoàn thành có mùi thơm đặc trưng của nước mắm quyện với sả, thanh mát của tắc, chút cay nồng ấm áp của gừng, tỏi, hạt tiêu và ớt. Chân gà không chỉ trắng bóng đẹp mắt mà khi ăn còn giòn sần sật, vị cực kỳ đậm đà.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 10 phút
Thực hiện 15 phút
Loại Món Trộn
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 100 kcal

Nguyên liệu
  

  • 700 gram chân gà
  • 120 ml nước mắm
  • 120 ml giấm
  • 120 gram đường
  • 1 muỗng cafe muối
  • gừng, sả, rễ ngò, củ hành, ớt hiểm, tỏi, riềng, ớt sừng, tỏi, tắc

Các bước thực hiện
 

Sơ chế

  • Chân gà chặt miếng vừa ăn, bỏ móng, rửa sạch với muối 2 – 3 lần, để ráo.
  • Gừng, riềng củ bỏ vỏ, thái lát. Sả đập dập 2 cây, còn lại băm nhuyễn.
  • Hành tím, tỏi, ớt sừng thái lát. Tắc thái miếng vừa ăn. Sả, rễ ngò, ớt hiểm, tỏi xay nhuyễn.

Thực hiện

  • Luộc chân gà với sả đập dập, gừng thái lát cho chân gà chín rồi vớt ra ngâm nước đá 10 phút cho chân gà săn lại. Sau đó vớt ra để chân gà khô bớt nước.
  • Bỏ chân gà đã luộc chín để ráo vào hộp kín. Thêm hỗn hợp sả, rễ ngò, ớt hiểm, tỏi vào tẩm bóp đều. Thêm riềng, hành, ớt sừng, tỏi, tắc vào cùng sả băm nhỏ vào ướp cùng.
  • Nấu 120ml nước lọc cùng 120ml nước mắm, 120ml giấm, 120gr đường và 1 muỗng cafe muối cho sôi rồi để nguội là bạn có nước ngâm chân gà.
  • Khi nước ngâm đã nguội, bạn cho vào hộp đã ướp sẵn chân gà. Ướp 1 ngày sau để trong tủ mát. Như vậy là chúng ta đã hoàn thành món chân gà ngâm sả tắc kiểu Thái đúng chuẩn.

Video

Lưu ý

Mẹo nhỏ: luộc chân gà cùng sả và gừng sẽ giúp khử đi mùi hôi chân gà. Ngâm chân gà vào nước đá để làm lạnh, giúp chân gà khi ngâm vẫn giữ độ giòn.
Bạn nên chọn ngâm chân gà trong lọ thủy tinh có thể tích phù hợp với lượng chân gà bạn sử dụng. Trước khi xếp chân gà vào lọ, bạn cần rửa sạch, tráng qua nước sôi và lau khô sẽ giúp bảo quản món chân gà ngâm sả tắc ngon, đảm bảo hơn.
Khi xếp chân gà và các nguyên liệu như sả, ớt, tỏi… thì cần xếp xen kẽ để các nguyên liệu được ngấm đều vào chân gà. Không nên xếp tất cả các nguyên liệu ngâm cùng chân gà dồn lên trên cùng.
Phải đợi nước mắm ngâm thật nguội mới đổ vào lọ ngâm chân gà. Nếu đổ nước mắm ngâm còn nóng vào lọ thì món chân gà ngâm sả tắc sẽ bị nổi váng, nhớt và nhanh hỏng. Chân gà và các nguyên liệu khác phải ngập trong nước mắm ngâm thì mới thấm đều gia vị, ngon và không bị khô cũng như úa màu.
Để loại bỏ tình trạng món chân gà ngâm sả tắc bị đắng, khi thái lát quả quất cần loại bỏ lát ở đầu và cuối quả. Lưu ý thêm là không cho tắc vào bước nấu nước mắm ngâm. Nếu cho tắc vào đun sôi cùng mắm, đường sẽ khiến cho nước mắm ngâm bị đắng, lát tắc sẽ bị nhũn, nát.
Bạn có thể thêm lá chanh vào món ăn cho thêm hương vị nhưng lưu ý chỉ thêm lá chanh vào khi đã hoàn thành các bước như trên. Nếu cho lá chanh vào sớm món ăn này cũng dễ bị đắng.
Chúc các bạn thành công với công thức làm món chân gà ngâm sả tắc siêu đơn giản này nhé!

Dinh Dưỡng

Calories: 100kcal
Từ khoá cách làm chân gà sả tắc, chân gà kiểu Thái
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.