Canh chua cá linh bông điên điển đậm chất miền Tây

Canh chua cá linh bông điên điển là một món ăn dân dã của vùng sông nước miền Tây. Nhưng hương vị đặc biệt nhờ kết hợp của cá linh và bông điên điển có vào mùa nước nổi. Các chị em hãy vào bếp nấu món canh chua đặc trưng này cho cả nhà thưởng thức nhé. Chắc chắn mọi người sẽ thích thú với món ngon này và sẽ rất hao cơm nhất là những ngày mưa .

Cá linh là loại cá chỉ xuất hiện vào mùa nước lũ ở các tỉnh mùa Tây Nam Bộ. Loại cá này rất giàu protein, lipid, sắt, canxi, các loại vitamin A, B1, B2…Theo Đông y, cá này có tác dụng giảm ho, thanh thấp nhiệt và dưỡng đường huyết. Canh chua cá linh nấu cùng điên điển trị sỏi thận, sỏi mật và nhiệt miệng.

Canh chua cá linh bông điên điển đậm chất miền Tây

Canh chua luôn là món ăn quen thuộc trong bữa cơm các gia đình Việt. Các chị em trổ tài món hấp dẫn này với vị béo của cá, điên điển đăng đắng khiến tê tái lòng.
5 từ 1 đánh giá
Chuẩn bị 10 phút
Thực hiện 10 phút
Tổng Thời Gian 20 phút
Loại Món Canh
Ẩm thực Việt Nam
Dinh dưỡng 100 kcal

TRANG THIẾT BỊ

Nguyên liệu
  

  • 500 gram cá linh
  • 200 gram me trái
  • 300 gram bông điên điển
  • 200 gram bông so đũa
  • 3 trái cà chua
  • 3 tép tỏi
  • 2 trái ớt
  • vài cọng ngò ôm, quế, ngò gai để nêm canh chua

Gia vị

  • dầu ăn, đường, muối, hạt nêm, nước mắm

Các bước thực hiện
 

  • Sơ chế nguyên liệu
    1. Cá linh mua về ngâm với nước muối, sau đó rửa thật sạch và cho vào rổ cho ráo.
    2. Bông điên điển, so đũa nhặt bỏ phần úng, hư rồi rửa sạch để vào rổ.
    3. Cà chua rửa sạch, cắt miếng băm nhuyễn để vào nước lẩu tạo vị và màu nước đẹp.
    4. Tỏi bóc vỏ, cho vào máy xay nhuyễn
    5. Các loại rau nêm cũng nhặt bỏ lá xấu rồi rửa sạch. Cắt nhỏ để cho vào canh chua
    6. Me và ớt rửa sạch
  • Ướp cá
    Cá linh sau khi ráo ướp cùng 1 muỗng cafe muối, 2 muỗng cafe đường và hạt nêm cùng vài khoanh ớt cắt cho thịt cá thơm và cay hấp dẫn hơn
  • Nấu canh chua
    Bắt chảo lên, cho dầu ăn vào nóng cho tỏi xay nhuyễn vào phi thơm rồi cho cà chua bằm vào xào đều. Tắt bếp để tí cho vào nồi canh chua.
    Bắt nồi nước lên, cho me vào. Để khi nước sôi, me chín cho vào tô dằm nhiều lần lấy nước bỏ hết phần xác me. Cho phần cà chua xào vào, nêm gia vị cho vừa ăn gồm 2 muỗng canh muối, 3/5 muỗng canh đường và 4 muỗng canh hạt nêm. Sau đó, cho cá linh vào. Tiếp tục bông điên điển và bông so đũa rồi. Thử nồi canh vừa ăn tắt bếp. Cho 1 muỗng canh nước mắm cùng các loại rau nêm và ớt cắt nhỏ vào.
  • Dọn món ăn và thưởng thức
    Cho canh chua cá linh bông điên điển ra tô và thưởng thức cùng cơm trắng khi nóng.
    Món ngon này cũng có thể ăn kiểu ăn lẩu. Công đoạn nấu nước lẩu bạn để cá linh và bông điên điển ở ngoài. Vừa ăn vừa để cá và rau vào, vậy sẽ ngon hơn

Lưu ý

Bạn nên chọn cá linh nhỏ sẽ ngon hơn cá to. Chọn cá tươi và lúc rửa không nên chà mạnh tay sẽ làm dập ruột cá gây đắng không ngon. Không nên nấu cá linh và bông điên điển lâu quá sẽ mất vị ngon, giòn vốn có. 

Dinh Dưỡng

Calories: 100kcal
Từ khoá canh chua cá linh bông điên điển
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Món ngon từ cá linh

Cá linh chỉ có vào mùa nước nổi, tập trung ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Ai đến vùng miền Tây thân thương ngay mùa này đều không thể bỏ qua những món ngon từ loại cá này. Cá linh chiên giòn ăn với cơm và dưa điên điển, cá linh kho mía hay kho cà đều thơm ngon. Ngoài ra, mắm cá linh là đặc sản của miền Châu Đốc.

Cá linh chiên giòn hấp dẫn
Cá linh chiên giòn với những con cá linh nhỏ xinh, chiên chín giòn tan chấm với nước mắm me chua chua ngòn ngọt là món ngon nếm thử món cá vào mùa nước nổi này.
Xem cách làm

Tạm kết

Canh chua cá linh bông điên điển, món ăn chế biến vô cùng đơn giản lại có giá trị dinh dưỡng cao. Phải tranh thủ vào bếp nấu ngay cho mọi người dùng món dân dã này vào dịp nước lũ nhé các chị em. Và đừng quên theo dõi BepXua để bổ sung những công thức nấu ăn hấp dẫn. Chẳng phải đau đầu chọn món cho cả nhà khi bên bạn đã có Bếp.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.