Cách xử lý thịt gà vịt già khôn ngoan

Lỡ mua phải thịt gà, vịt già bị xem là thảm họa, nhất là khi bạn làm các món như luộc, rang. Chúng sẽ vô cùng dai, nhiều xương, làm phá hỏng hoàn toàn sức hấp dẫn của món ăn. Tuy nhiên với cách xử lý thịt gà vịt già không ngoan, sáng tạo dưới đây, bạn có thể biến sai làm thành lợi thế, hãy thử xem nhé.

Luộc với tủy heo

Thịt vịt già thường bị dai, khó mềm, do đó nếu mua phải loại này tốt nhất bạn đừng làm món luộc mà chuyển sang các món khác phù hợp hơn. Tuy nhiên nếu nhất thiết phải luộc, bạn có thể sử dụng một mẹo nhỏ như sau: Cho gà hoặc vịt vào nồi nước lạnh và luộc như bình thường. Chú ý không đun trên lửa lửa to vì sẽ làm thịt rất dai, bạn chỉ nên để lửa vừa và khi sôi thì để lửa liu riu.

Tiếp đó bạn sử dụng tủy heo băm nhỏ cho vào luộc cùng. Đây là kinh nghiệm được khá nhiều người người chia sẻ. Chỉ với thành phần nhỏ này sẽ giúp thịt gà/vịt nhanh mềm hơn. Hoặc nếu không, bạn cũng có thể thay thế bằng vài con ốc nước ngọt. Lấy thân ốc ra khỏi vỏ, cho vào nồi nước luộc cùng. Cách này không chỉ giúp thịt mềm hơn mà còn giúp nước thịt ngọt hơn.

Một tô canh hấp dẫn quyết định tới ít nhất ⅓ chất lượng của bữa ăn. Và một nồi canh được sử dụng từ nước hầm xương thì không gì sánh bằng. Nước hầm xương dù đó là lợn, gà, vịt đều đảm bảo vị ngọt, thanh hấp dẫn.

Thịt gà già hầm lấy nước canh, canh sẽ rất ngon

Đối với gia cầm, loại còn non hay vừa đủ tuổi không phải là một lựa chọn tốt cho món hầm. Gà vịt già mới là đối tượng hoàn hảo. Do đó, nếu lỡ mua phải gà vịt già, hãy biến ngay chúng thành món hầm hay hầm lấy nước nấu canh. 

Để lấy nước hầm gà vịt, trước hết bạn chặt gà/vịt thành miếng vừa ăn, cho vào nồi nước cùng một miếng thịt lợn nạc, đun sôi. Vớt hết bọt trên mặt nồi canh, sau đó tiếp tục đun nhỏ lửa đến khi nhừ. Nước hầm này sẽ có vị ngọt đậm. Lúc này bạn có thể sử dụng cả nước cả cái để chế món canh tùy ý.

Thịt gà/vịt già làm món nộm thịt gà vịt xé phay

Một món ăn thông minh từ gà vịt già khác bạn có thể làm là món nộm xé phay. Đối với món ăn này, gà vịt già thịt sẽ dai hơn, ngọt hơn, vì vậy đây là loại rất phù hợp. Sau khi luộc chín, bạn vớt ra để ráo, đeo bao tay vào và xé thịt  ra thành từng miếng vừa ăn để làm nộm vịt.

Phần xương còn lại, bạn đem hầm lấy nước để làm các món canh khác như canh khoai sọ, canh bí đao, canh măng… như vậy, bạn có ngay hai món ăn tuyệt ngon cho bữa cơm gia đình rồi.

Thịt gà vịt già làm món giả cầy

Đối với món giả cầy, bạn nên chọn loại gà có thịt dai thì sẽ ngon hơn. Do đó nếu bạn lỡ mua phải thịt gà vịt già thì không hẳn là thảm họa. Hãy nhanh ý chuyển ngay sang món ăn này, vừa khắc phục được hạn chế về độ tuổi quá lứa của gà, vịt, vừa tạo ra món ăn lạ miệng, hấp dẫn cho cả nhà.

Để làm món giả cầy, trước hết cũng như thịt lợn, bạn dùng rơm thui cho da gà, vịt vàng và săn lại, sau đó rồi rửa sạch rồi đem đi chặt miếng vừa ăn. Nếu không có rơm, bạn có thể dùng khò hay các loại bếp khác thui vàng cũng được.

Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào đun nóng. Khi dầu già cho hành tỏi vào phi thơm. Sau đó cho thịt gà cùng hành tỏi, ớt băm nhuyễn, sả thái lát, giềng xay, mắm tôm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm vào đảo đều rồi nấu cho thịt chín tái.

Tắt bếp cho thịt gà ngấm gia vị trong 1 giờ để gia vị thấm kỹ và làm cho món ăn thơm ngon hơn. Cuối cùng bạn đổ nước trắng, hoặc nước dừa càng tốt, đến săm sắp nồi thịt. Cho nồi lên bếp nấu với lửa nhỏ cho tới khi nước gần cạn và thịt đã mềm thì tắt bếp.

Lời kết

Trên đây là cách xử lý thịt gà vịt già khôn ngoan. Bây giờ thì bạn có thể thấy rằng nếu lỡ mua phải các loại gia cầm quá già và dai thì cũng không phải thảm họa. Có nhiều món ngon cần đến chúng và bạn hãy sáng tạo thêm để biến điều bất lợi thành lợi thế trong nấu ăn nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.