Cách xào thịt bò mềm, ngọt thơm và không bị dai

Thịt bò là món ăn quen thuộc và giàu dinh dưỡng trong bữa cơm hàng ngày. Tuy nhiên cách xào thịt bò mềm, ngọt thơm và không bị dai như thế nào vẫn cần một chút khéo léo và tinh tế của bà nội trợ. Hãy cùng chúng tôi khám phá bí quyết xào thịt bò ngon dưới đây nhé.

Cách chọn thịt bò cho món xào đúng chuẩn

Để có món thịt bò ngon, không chỉ cần phải áp dụng đúng công thức, mà trước hết phải chọn được loại thịt ngon và phù hợp cho món xào. Để món thịt bò xào mềm, không dai, và đẹp mắt, loại thịt đầu tiên mà bạn nên chọn là thịt thăn, sau đó đến thịt mông. Một phần khác cũng có thể chọn diềm thăn bò. Phần này khi xào khá mềm và giá cũng mềm hơn các phần khác.

Bạn cũng cần chọn miếng thịt còn tươi với đặc trưng là màu đỏ tươi tắn, thớ thịt nhỏ, mềm. Không nên chọn miếng có màu đỏ sẫm vì đó là thịt đã bị để lâu. Khi bạn ấn ngón tay vào thấy có độ đàn hồi, có cảm giác bám dính tự nhiên, không bị nhớt hay ướt nước đó mới là thịt ngon. Nếu thịt có dính mỡ thì chọn loại có mỡ vàng nhẹ và cứng, không lấy loại có mỡ đã mềm. 

Cách làm sạch và thái thịt bò

Thịt bò có mùi gây rất đặc trưng, vì vậy khi mua về, bạn nên rửa sạch với nước muối cùng nhánh gừng đập dập. Cách này sẽ giúp khử bớt mùi hôi của thịt.

Thịt bò có thớ nhỏ và dài. Nếu bạn không thái thịt đúng kỹ thuật thì miếng thịt khi ăn sẽ rất dai. Hãy chú ý nhìn kỹ thớ thịt và thái ngang thớ, tuyệt đối không thái dọc thớ sẽ làm miếng thịt bị dai rất khó ăn. Nên sử dụng dao sắc để đảm bảo miếng thịt được thái thật mỏng. Nếu thái dày thì khi ăn thịt sẽ rất cứng, ảnh hưởng lớn đến độ ngon và sự tinh tế của món ăn. 

Hướng dẫn cách ướp thịt bò

Các gia vị dùng để ướp thịt bò bao gồm nước mắm, bột canh, nước tương, hạt nêm, mì chính, tỏi, tiêu, gừng và dầu ăn. Trong đó, nước tương sẽ làm mùi vị món ăn thêm đậm đà; Tỏi, tiêu, gừng là gia vị giúp khử mùi, đồng thời làm dậy hương vị món ăn. 

Một điều quan trọng cần nhớ là khi ướp thịt bò, bạn nên cho thêm 1 thìa dầu ăn. Đây là bí quyết quan giúp thịt bò trở nên mềm hơn. Nước mắm và bột cạnh nên cho một thứ một chút, không nên cho nhiều vì sẽ làm thị ra nước, khô và cứng.

Trộn tất cả các nguyên liệu và ướp trong 30 phút để thịt ngấm đều gia vị, đủ độ đậm đà và mềm thì đem xào.

Cách xào thịt bò mềm, thơm ngọt

Kỹ thuật xào cũng là khâu quyết định đến độ mềm, ngọt của thịt bò. Bí quyết đầu tiên cho bạn là không cho dầu vào chảo rồi đun nóng như thói quen mà hầu hết mọi người vẫn làm. Khi cho thịt bò vào, dầu ăn đã ướp thịt lúc trước sẽ phát huy nhiệm vụ của mình, tức là chúng sẽ làm ngậy và thơm món ăn mà không cần đổ thêm dầu ăn bên ngoài. Người ta lý giải rằng khi tiếp xúc với quá dầu nóng, nhiệt độ thay đổi đột ngột sẽ khiến thịt co lại dẫn đến chúng bị dai, dính vào chảo.

Khi xào, bạn cho lửa to, đảo nhanh tay, khi thịt vừa chín thì nhấc xuống cho ra đĩa. Không nấu quá lâu, không để chín quá kỹ vì sẽ làm thịt dai, không còn mềm và ngọt nữa.

Nếu thịt bò được xào chung với những món khác như rau củ, bạn nên xào bò riêng với kỹ thuật như trên, sau đó mới xào rau củ. Khi tất cả đã chín, bạn đổ thịt bò vào, đảo đều rồi tắt bếp. Như vậy món ăn của bạn vừa thơm ngon, đồng thời giữ được các dưỡng chất tốt nhất có trong thịt bò.

Lời kết

Trên đây là cách xào thịt bò mềm, thơm ngọt và đảm bảo dinh dưỡng. Xào thịt bò ngon không khó, tuy nhiên đòi hỏi bạn cần một chút tỉ mỉ, tinh tế. Áp dụng các bước như trên, bạn đã có thể tự tin thể hiện khả năng bếp núc của mình trong bất kỳ các bữa liên hoan hay gặp mặt gia đình nào.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.