Cách Thắng Nước Màu Sánh Đẹp Để Cả Năm Màu Vẫn Còn Đẹp

Nước hàng hay nước màu, nước đường là thứ giúp món ăn có màu sắc bắt mắt đồng thời tăng thêm hương vị cho món ăn. Chưng nước màu không khó nhưng không phải ai cũng biết cách làm chuẩn. Cùng tham khảo kinh nghiệm chưng nước màu siêu sánh mịn, dễ thành công sau đây nào.

Có nhiều cách chưng nước màu khác nhau. Cách dưới đây là cách đơn giản nhất mà Bếp muốn chia sẻ với bạn. Chỉ với 20 phút, bạn đã có ngay cho nhà mình một hũ nước màu sánh mịn, có thể để được cả năm. Cùng vào bếp nhé.

Cách thắng nước màu sánh đẹp

Nước màu được thắng theo công thức này có thời hạn sử dụng rất lâu, bạn có thể để dùng trong một năm. Nước hàng bảo quản tốt trong điều kiện nhiệt độ thường nhưng nếu bạn bảo quản trong tủ lạnh vẫn hoàn toàn có thể.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 5 phút
Thực hiện 20 phút
Tổng Thời Gian 25 phút
Loại Món Thắng
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 100 kcal

Nguyên liệu
  

  • 1 kg đường cát trắng
  • 300 ml nước cốt dừa già
  • 1 thủy tinh sạch

Các bước thực hiện
 

  • Cho đường cát trắng vào chảo, bật lửa to. Trong khi đun, lắc chảo thường xuyên để đường tan đều không bị cháy. Lưu ý chỉ lắc chảo mà không khuấy.Tiếp tục đun lửa to cho đến khi đường tan gần hết thì dùng muôi dầm nhẹ giúp đường tan hết, không bị vón cục.Dùng muôi khuấy nhẹ dưới lửa to.Tiếp tục đun cho đến khi đường tan đều và có màu vừa ý.Tắt bếp, để tan bọt, đường nguội bớt.
  • Cho thêm nước dừa đun sôi, chú ý chọn dừa già sẽ giúp màu nước đường trông đẹp hơn.Tiếp tục đun lửa to trong 2 phút.Tắt bếp và để nguội chúng ta sẽ có hỗn hợp nước đường màu sánh đẹp, thơm ngon.

Video

Lưu ý

Một số lưu ý khi thắng nước màu:Sau khi tan chảy thành khối chất lỏng trong vắt và sôi bùng bục, đường chuyển dần sang màu vàng (130 – 150 độ C), rồi từ đó chuyển hoá với tốc độ nhanh dần sang vàng nâu, nâu-đỏ, đỏ-đen, đen-đỏ rồi đen-kịt.Đặc biệt là khi đường ở ngưỡng đỏ-đen rồi thì chuyển sang cháy rất nhanh, nên bạn phải chú ý đến nhiệt độ, tắt bếp đúng lúc không sẽ dễ bị khét. Rồi để đường nguội bớt, đổ nước dừa vào nồi đường đang chưng nhằm hạ nhiệt, nếu không nước hàng sẽ tiếp tục chuyển hoá và cháy.Tuỳ theo màu sắc, độ ngọt và hương vị mong muốn, dần rà bạn sẽ có cách chưng và dùng nước màu của riêng mình.Bảo quản nước màu trong hũ thủy tinh đậy kín là tốt nhất. Giúp giữ màu cũng như chất lượng của sản phẩm.

Dinh Dưỡng

Calories: 100kcal
Từ khoá nước màu
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Một vài món ăn bạn có thể trổ tài cùng với nước màu sánh mịn:

  • Món kho: Với việc tạo hương vị béo ngậy có mùi thơm của dừa cùng màu nâu cánh gián tự nhiên, nước màu dừa chính là gia vị không thể thiếu. Nước màu dừa được sử dụng cho hầu hết các món kho, dù là kho cá kho thịt kho rim…thì sản phẩm đều giúp tạo một món ăn đúng chuẩn kho nhất.
  • Món nướng: Đối với một số người không thích vị cay tẩm ướp của sa tế thì họ dùng nước màu dừa nguyên chất thay thế. Khi nướng lên, nước màu dưa giúp sản phẩm dậy mùi vị dừa đặc trưng cùng màu nâu cánh gián hấp dẫn hơn cả. Có thể dùng gia vị thực phẩm này cho món thịt nướng, hải sản nướng hay rau nướng đều được. Với số lượng món nướng dùng nhiều hơn món kho, nên nước màu dừa cũng được sử dụng nhiều hơn.
  • Món chay: Nước màu dừa được làm từ nguyên liệu thực phẩm tươi 100% nên rất thích hợp cho những món chay trong khi ướp gia vị hay dùng trực tiếp để kho. Việc tạo màu sắc cùng hương vị sẽ giúp món chay có thêm phần đậm đà phù hợp với khẩu vị của nhiều người.
Cách làm thịt kho dừa
Thịt kho dừa là món ăn dân dã rất quen thuộc, đơn giản và rất dễ làm. Vị ngọt, bùi, béo của món ăn này khiến bữa cơm thêm đậm đà, đặc biệt khi ăn cùng các món dưa muối chua trong những ngày mát trời.
Xem cách làm

Chúc các bạn thành công với công thức nước màu trên và có những bữa cơm ngon cùng bên gia đình.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.