Cách rửa nho sạch hoàn toàn bụi bẩn, yên tâm ăn cả vỏ

Rửa nho là công việc không hề đơn giản. Làm thế nào để những trái nho mỏng manh dễ vỡ dập có thể sạch hoàn toàn bụi bẩn, vi khuẩn, trứng côn trùng, nhưng vẫn đảm bảo lành lặn, tươi ngon. Hãy bỏ túi ngay cách rửa nho sạch hoàn toàn dưới đây nhé.

Hướng dẫn lựa chọn nho ngon và an toàn

Vỏ là một trong những bộ phận tốt nhất của quả nho. Chúng chứa resveratrol, một chất chống oxy hóa mạnh, không chỉ là đẹp da, duy trì sự tươi trẻ mà còn ngăn ngừa những căn bệnh nguy hiểm như tim mạch, ung thư, tiểu đường…

Tuy nhiên nhiều người lại không dám ăn vỏ nho vì lo ngại chúng không an toàn, sạch sẽ. Quả thật vỏ nho là nơi bụi bẩn, hóa chất tích tụ, thậm chí là nơi côn trùng đẻ trứng. Do đó nếu không làm sạch thì cần phải bóc vỏ trước khi ăn.

 Một số người do lười bóc vỏ nên đánh liều ăn cả vỏ khi chưa chắc chắn chúng có sạch hay không. Cả hai cách này đều không hoàn toàn được khuyến khích. Tại sao bạn không chọn nho đảm bảo an toàn ngay từ đâu, rửa thật sạch và yên tâm thưởng thức cả vỏ?

Để mua được nho đảm bảo độ an toàn, không bị nhiễm hóa chất, trước hết bạn nên mua tại các cửa hàng uy tín, có nhãn mác, xuất xứ rõ ràng. Đây là cách cần ưu tiên hàng đầu vì là cơ sở vững chắc nhất để đảm bảo chất lượng quả nho.

Khi chọn nho, bạn nên chọn những quả có cuống tươi, vỏ căng, còn nguyên lớp phấn bên ngoài. Điều đó chứng tỏ nho tươi, không hoặc ít bị can thiệp bởi hóa chất hơn.

Ngược lại những quả nho cuống héo, quả với cuống lỏng lẻo, rời rạc, lớp vỏ cuống nhăn nheo đó là nho đã để lâu, giảm vị ngon và mất đi nhiều dưỡng chất tốt. Tất nhiên bạn cũng không nên đòi hỏi cuống nho phải xanh tươi hoàn toàn, bởi thời gian từ khi thu hoạch tại nước sản xuất đến khi nhập khẩu vào Việt Nam là một quá trình khá dài. Bạn chỉ nên hi vọng những chùm mà cuống còn tươing đối xanh. Nếu cuống và lá đều xanh tươi cũng nên đặt nghi vấn. Những chùm nho có cuống bị héo mà quả vẫn tươi rói cũng nên đề phòng.

Một giống nho dù ngọt đến đâu vẫn có chút vị chua thanh. Vì vậy bạn nên cẩn thận với những chùm nho có vị ngọt gắt, bởi rất có thể chúng là được xử lý bằng hóa chất.

Cách rửa nho sạch hoàn toàn để yên tâm ăn cả vỏ

Bạn cần nhớ nguyên tắc khi rửa nho là không rửa nho cả chùm. Hãy dùng kéo cắt từng trái nho ra. Lưu ý là hãy cắt, có để một đoạn cuống ngắn. Không nên dùng tay dứt từng quả vì khiến vỏ nho bị rách, nước và vi khuẩn dễ xâm nhập vào bên trong. Không những vậy điều này còn khiến nho dễ bị ủng, hỏng không bảo quản được lâu. Nước dong trên quả còn khiến nho bị nhạt, ăn mất hẳn vị ngon.

Rửa sạch nhẹ nhàng những quả nho đã cắt một lượt. Tiếp đến bạn bơm một lượng nước vừa đủ, cho thêm một thìa muối, một chút giấm và khuấy đều. Đổ nho vào thau, và cuối cùng cho thêm một thìa bột mì vào để rửa.

Muối ăn có tác dụng khử trùng, đồng thời có thể diệt trứng côn trùng trên bề mặt của nho. Tính axit mạnh của giấm cũng là cách để một lần nữa loại bỏ côn trùng. Trong khi đó, bột mì có tác dụng hút bụi bẩn, dầu mỡ và các chất độc hại bám trên bề mặt trái nho.

Bạn nhẹ nhàng khuấy đều những quả nho theo chiều kim đồng hồ từ 2-3 phút. Sau đó khi quan sát, bạn sẽ thấy các lớp bụi bẩn hoặc cả trứng côn trùng nổi lên phía trên.

Cuối cùng, bạn rửa lại nho với nước sạch, vớt ra để ráo và sẵn sàng thưởng thức những trái nho tươi ngọt lịm từ vỏ đến thịt.

Lời kết

Trên đây là cách rửa nho sạch vừa đơn giản lại vừa an toàn. Một bí quyết rất đơn giản, hiệu quả nhưng giờ bạn mới khám phá ra phải không? Từ nay bạn sẽ không còn phải băn khoăn ăn nho như thế nào để vừa sạch vừa đảm bảo chất lượng nữa nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.