xôi xoài

Cách nấu xôi xoài thơm ngon chuẩn vị Thái Lan

Mùa xoài đến rồi, món xôi xoài đặc sản nổi tiếng của Thái Lan vừa ngon vừa dễ làm, vậy thì việc gì chúng ta phải chần chừ nhỉ? Trổ tài với Bếp ngay thôi!

xôi xoài

Xôi xoài

Vị bùi bùi của hạt xôi nếp thơm kết hợp với vị béo của nước dừa và mùi thơm ngọt của miếng xoài sẽ tạo ra một món ăn hoàn hảo cho những ai đang muốn đổi vị đấy. Vậy bí quyết là gì, cùng Bếp khám phá nhé!
5 từ 1 đánh giá
Chuẩn bị 15 phút
Thực hiện 30 phút
Tổng Thời Gian 45 phút
Loại Món Xôi
Ẩm thực Thái Lan
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 1015 kcal

Nguyên liệu
  

  • 500 gram gạo
  • 600 ml nước cốt dừa
  • 250 gram đường trắng
  • 2 gram muối biển
  • 2 cọng lá dứa
  • 4 quả xoài chín
  • 1 muỗng canh vừng (mè) rang

Các bước thực hiện
 

Bước 1: Nấu xôi

  • Gạo nếp rửa sạch, ngâm với nước 5 – 6 tiếng trước khi nấu.
  • Cho nước vào nồi đun sôi với tỉ lệ nước – gạo là 2:1. Khi nước sôi lại thì đổ gạo vào, khuấy đều tay để gạo không bị dính ở đáy nồi. Hạ nhỏ lửa nấu đến khi xôi chín.
  • Trong khi đợi xôi chín, đặt một nồi nhỏ lên bếp, cho vào 200ml nước cốt dừa, 120gram đường, 1 cọng lá dứa buộc gọn vào nồi, đun sôi và khuấy đều cho đường tan hoàn toàn, đun thêm 10 phút rồi tắt bếp, gắp bỏ lá dứa.
  • Khi xôi chín mềm thì bạn rót hỗn hợp nước cốt dừa vừa rưới vào xôi, trộn đều rồi nấu thêm 10 phút thì tắt bếp, lấy xôi ra.

Bước 2: Nấu nước cốt dừa

  • Cho vào nồi 300ml nước cốt dừa, 130 gram đường, 2 gram muối, 1 cọng lá dứa buộc gọn, đun nhỏ lửa. Khi hỗn hợp sệt lại thì tắt lửa, gắp bỏ lá dứa.
  • Xoài chín cắt miếng vừa ăn.
  • Cho xôi ra đĩa, rưới phần nước cốt dừa vừa nấu lên, rắc chút hạt mè rồi thưởng thức ngay kèm với xoài thôi.
    xôi xoài

Dinh Dưỡng

Sodium: 873mgCalcium: 37mgVitamin C: 81mgVitamin A: 8326IUSugar: 75gFiber: 1gPotassium: 489mgCalories: 1015kcalTrans Fat: 1gSaturated Fat: 29gFat: 35gProtein: 12gCarbohydrates: 173gIron: 43mg
Từ khoá Xôi xoài, xôi xoài Thái Lan
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Những công thức nấu xôi khác bạn nên bỏ túi ngay

Xôi sườn cay
Mỗi khi mùa đông về, xôi sườn cay luôn là món ăn được người dân thủ đô lựa chọn. Một bát xôi dẻo, nóng hôi hổi, khói bốc lên  được rưới lên bởi một chút nước thịt đậm đà, cùng vài miếng sườn rim cay cay ngọt ngọt, một chút dưa góp ăn kèm thực sự mê đắm trong tiết trời se se lạnh của Hà Nội.
Xem cách làm
xôi sườn cay
Xôi mít lá dứa “no bụng đã mắt” cho năm mới thêm ngọt ngào
Nếu bạn đang có sẵn trái mít chín ngào ngạt hãy tận dụng cho buổi sáng ngay nhé. Trổ tài với món xôi mít lá dứa vô cùng thôn quê nhưng không ai cưỡng lại được.
Xem cách làm

Dinh dưỡng có trong quả xoài

Xoài là loại hoa quả nhiệt đới chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Xoài cung cấp cho cơ thể người một lượng lớn chất xơ, vitamin B5, A, C. Trong xoài cũng chứa một số chất có tác dụng chống oxy hóa mạnh và giúp trung hòa các gốc tự do trong cơ thể, giúp giảm khả năng mắc bệnh tim, ung thư, chứng thoái hóa hoặc lão hóa sớm. 

Lời kết

Làm theo công thức sẽ giúp món xôi xoài của bạn ngon mà không bị nát, ngọt thanh và béo ngậy. Cách nấu xôi xoài không quá khó phải không nào? Hãy chia sẻ thành quả của bạn với Bếp nhé!

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.